Banner 01
Banner 02

Nhiệt độ Trái đất đang nóng nhất suốt 2.000 năm

Thứ bảy, 16/03/2019, 15:38 GMT+7
Theo nghiên cứu khoa học giữa các nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc, người ta vừa phát hiện những cơ sở khẳng định thêm rằng, giai đoạn từ năm 1989 đến nay, Trái đất đã trải qua giai đoạn nóng nhất trong 2.000 năm do tác động từ hiệu ứng nhà kính.
 
Nhiệt độ Trái đất đang nóng nhất suốt 2.000 năm
Nhiều khách du lịch tới vùng Cực sẽ chứng khiến tác động rõ nét nhất khi nhiệt độ Trái đất tăng lên, đó là băng tan

Các nhà khoa học đã dựa trên những căn cứ từ bản ghi nhiệt độ không khí cũng như nghiên cứu về lõi trầm tích được thu thập tại một hồ nước trên núi thuộc tỉnh Vân Nam, phía Tây nam Trung Quốc.

Các mẫu trầm tích từ hồ Tiancai (Vân Nam, Trung Quốc) nằm ở độ cao 4.000 m so với mực nước biển, giữ kỷ lục niên đại 2.000 năm. Các trầm tích đã không bị ảnh hưởng bởi các hoạt động của con người và có thể phản ánh biến động nhiệt độ quy mô nhiều thế kỷ.

Nhiệt độ Trái đất đang nóng nhất suốt 2.000 năm
Nhiệt độ Trái đất tiếp tục tăng cùng nóng lên toàn cầu khiến những sự kiện thể thao như Olympic mùa Đông sẽ biến mất

Trong 2.000 năm qua, khí hậu Trái đất đã chuyển từ tác động bởi các yếu tố tự nhiên sang bị chi phối bởi khí nhà kính. Zhao Cheng, một thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết khu vực núi cao độ rất nhạy cảm với những thay đổi khí hậu. Bức xạ mặt trời và các hoạt động núi lửa từng là yếu tố tự nhiên chính ảnh hưởng đến khí hậu. Tuy nhiên, từ khoảng những năm 1950, khí nhà kính nhân tạo đã trở thành nguyên nhân chính của sự gia tăng nhiệt độ.

Nóng lên toàn cầu là hiện tượng nhiệt độ trung bình của không khí và các đại dương trên Trái Đất tăng lên theo các nghiên cứu trong các thập kỷ gần đây. Các dự án mô hình khí hậu của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) chỉ ra rằng, nhiệt độ bề mặt Trái Đất sẽ có thể tăng 1,1 đến 6,4 °C trong suốt thế kỷ 21.
Ngọc Phan
Theo Báo Du lịch
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.