Nhật Bản

Nhà ga gỗ nổi tiếng nhất Nhật Bản sắp đóng cửa vĩnh viễn, người dân và du khách tiếc nuối

Thứ sáu, 22/11/2019, 11:15 GMT+7

Nhà ga bằng gỗ Harajuku lâu đời và nổi tiếng nhất ở Tokyo - Nhật Bản sẽ bị tháo dỡ sau khi kết thúc thế vận hội Olympics, Paralympics 2020.

Harajuku Station tọa lạc tại quận Shibuya được xem là nhà ga lâu đời nhất tại Tokyo. Ảnh: isenpai.jpHarajuku Station tọa lạc tại quận Shibuya được xem là nhà ga lâu đời nhất tại Tokyo. Ảnh: isenpai.jp

Công ty đường sắt Đông Nhật Bản (JR East) đã bàn bạc với chính quyền quận Shibuya về việc sẽ xây dựng lại một nhà ga với thiết kế hoàn toàn mới để giải quyết triệt để các vấn đề mà nhà ga bằng gỗ Harajuku còn hạn chế. Như vậy, quyết định đóng cửa nhà ga gỗ cũ sẽ được thực hiện sau 3 năm trì hoãn. Cụ thể, nhà ga bằng gỗ sẽ bị dỡ bỏ sau Thế vận hội Olympics và Paralympics năm 2020 ở Tokyo, sau đó được thay thế bằng một tòa nhà mới toanh dự kiến chính thức khai trương vào ngày 31/8/2021.

Quyết định này khiến nhiều du khách tiếc nuối bởi đây là nhà ga bằng gỗ lâu đời nhất ở thủ đô Tokyo, điểm check-in nổi tiếng của giới trẻ khi đến đất nước Nhật Bản

 

Nhà ga bằng gỗ là điểm check-in nổi tiếng của giới trẻ khi đến Tokyo. Ảnh: @albert_meow, @richaeu

Nhà ga bằng gỗ là điểm check-in nổi tiếng của giới trẻ khi đến Tokyo. Ảnh: @albert_meow, @richaeu
Nhà ga bằng gỗ là điểm check-in nổi tiếng của giới trẻ khi đến Tokyo. Ảnh: @albert_meow, @richaeu

Được thành lập vào ngày 30/10/1906 với kiến trúc gỗ đặc trưng, Harajuku Station tọa lạc tại quận Shibuya được xem là nhà ga lâu đời nhất tại Tokyo. Nhà ga được vận hành bởi công ty đường sắt Đông Nhật Bản (JR East) và kết nối nhiều địa điểm du lịch quan trọng tại khu vực, ga Harajuku hàng năm phục vụ lượng khách khổng lồ lên đến hơn 70.000 người.

 
Ga Harajuku hàng năm phục vụ lượng khách khổng lồ lên đến hơn 70.000 người. Ảnh: @chunanto
Ga Harajuku hàng năm phục vụ lượng khách lên đến hơn 70.000 người. Ảnh: @chunanto

Ga Harajuku được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ theo phong cách châu Âu cổ điển, là một công trình tiêu biểu của thủ đô Tokyo. Nhờ vẻ đẹp cổ kính này mà nhà ga bằng gỗ thu hút rất đông du khách ghé thăm. Tuy nhiên, vì có lối đi hẹp nên nơi đây luôn bị tắc nghẽn trong những sự kiện lớn hay mùa du lịch cao điểm. Thêm vào đó, kiến trúc với vật liệu hoàn toàn bằng gỗ không có khả năng chống cháy, gây mất an toàn cho du khách nếu lỡ xảy ra sự cố.

 

Ảnh: @wallenmarcẢnh: @wallenmarc

Vào tháng 6/2016, trước tình trạng quá tải lượt khách, JR East tuyên bố sẽ bảo tồn nhà ga cổ này và xây dựng lại trước Thế vận hội Tokyo (Tokyo Olympics) vào năm 2020. Tuy nhiên, sau khoảng 3 năm trao đổi, tham khảo ý kiến với các hiệp hội bán lẻ địa phương và đại diện của quận Shibuya, JR East đã quyết định sẽ phá hủy hoàn toàn nhà ga và xây dựng lại một công trình hoàn toàn mới với thiết kế hiện đại hơn.

 

Bản phối cảnh thiết kế nhà ga mới do JR East đưa ra. Ảnh: nipponconnection.frBản phối cảnh thiết kế nhà ga mới do JR East đưa ra. Ảnh: nipponconnection.fr

Mặc dù hứa hẹn sẽ cố gắng giữ gìn những giá trị nguyên bản với lối kiến trúc cổ điển của nhà ga trước đó, nhưng trong bản phối cảnh thiết kế nhà ga mới mà JR East đưa ra, nhiều người vẫn bày tỏ sự không hài lòng vì công trình mới trông khác hẳn so với nhà ga bằng gỗ. Người dân Tokyo cũng bày tỏ sự tiếc nuối và mong muốn phía JR East sẽ có phương án khác tốt hơn để bảo vệ di tích lịch sử quan trọng này.

Cẩm Luyến - Dulichvietnam.com.vn
Theo Báo Thể thao Việt Nam

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.