Banner 01
Banner 02

Nguyên nhân và cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch

Thứ năm, 19/09/2019, 22:53 GMT+7

Chẳng ai mong muốn chuyến du lịch lại bị ‘phá vỡ’ với chứng ngộ độc thực phẩm, đó là trường hợp ngoài mong muốn. Vậy đâu là nguyên nhân và cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch để chuyến hành trình trở nên ý nghĩa và trọn vẹn.

Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch

Ngộ độc thực phẩm là đề tài muôn thuở, trở thành nỗi ám ảnh của nhiều du khách. Bạn bị ngộ độc thực phẩm, chuyến du lịch trở nên ‘phá vỡ’ dù trước lúc đi háo hức, mong đợi khám phá nhiều điều mới mẻ. Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch, trong đó bạn phải kể tới:

 

Sử dụng nước đá với cường độ nhiều

Du lịch nhất là những ngày nắng nóng, nước đá giải khát và bạn ‘lạm dụng’ uống cực nhiều. Nhiều bạn đâu có biết rằng, nước đá là nguyên nhân hàng đầu gây nên chứng ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch. Bạn không thể biết nước đá được làm từ đâu, nguồn nước có sạch hay nhiễm khuẩn, đó là câu hỏi được nhiều thắc mắc. 

 
Nguyên nhân và cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch
Uống nước đá khi đi du lịch là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm - Ảnh: healthplus.vn

 

Thức ăn chế biến để lâu ngoài trời

Ngoài nước đá, thức ăn chế biến để lâu ngoài trời cũng là lý do làm cho du khách ngộ độc khi đi du lịch. Thức ăn để quá lâu, chất dinh dưỡng đã bị biến mất. Trong điều kiện thời tiết nóng, các thức ăn này không chỉ biến mất chất dinh dưỡng mà còn sản sinh các vi sinh vật, gây ngộ độc cho người. 

 
Nguyên nhân và cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch
Thức ăn chế biến để lâu ngoài trời dễ bị đau bụng, tiêu chảy - Ảnh: vietnammoi.vn

 

Sử dụng đồ hộp hết hạn 

Trong chiếc vali du lịch, nhiều du khách thường hay mang theo thực phẩm đồ hộp chế biến sẵn. Tuy nhiên, một trong những lý do gây ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch là sử dụng đồ hộp hết hạn sử dụng, mà không hề hay biết. 

 
Nguyên nhân và cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch
Đồ hộp tiện lợi cho chuyến du lịch nhưng cũng là lý do gây ngộ độc thực phẩm nếu sản phẩm hết hạn sử dụng - Ảnh: bachhoaxanh.com

 

Cơ địa dễ dị ứng, dễ ngộ độc thực phẩm lạ

Du lịch và tất nhiên bạn phải trải nghiệm nhiều món ăn của địa phương đó và hầu như lần đầu thưởng thức. Hương vị lạ, cách chế biến của món ăn đó làm cho cơ địa của bạn không hợp, dễ gây kích ứng dạ dày, sốc phản vệ do thức ăn xảy ra…

 
Nguyên nhân và cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch
Thức ăn lạ, cơ thể dị ứng, cơ địa không thích ứng được - Ảnh: dantri.com.vn

 

Xem thêm: Chùm tour du lịch Thái Lan giá tốt

 

Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch

Ở trên là những nguyên nhân gây nên ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch. Vậy làm sao để phòng tránh chứng ngộ độc mà nhiều người thường lo lắng, trở thành nổi ám ảnh trong mỗi chuyến hành trình khám phá.

 

Lựa chọn thực phẩm, đồ uống một cách cẩn thận

Đi du lịch, nhất là tự túc, du khách tự lựa chọn thức ăn cho mình. Đây là thợi thế bạn được thưởng thức những món mình thích nhưng cũng chứa nhiều nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm. Để ngăn ngừa, phòng tránh bạn nên chọn lựa các nhà hàng, quán ăn đáp ứng sự sạch sẽ. Yếu tố này giúp bạn có được sự tin tưởng trong khâu lựa chọn địa điểm ăn uống.

 
Nguyên nhân và cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch
Nên lựa chọn, nhà hàng quán ăn sạch sẽ tránh ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch - Ảnh: nhahangmaison.vn

Bên cạnh đó, các món ăn đường phố khá bắt mắt, làm bạn khó cưỡng lại được. Nhưng chúng đôi khi lại không an toàn cho dạ dày, đôi lúc lại là hàng tồn của những ngày trước. Đồng thời khói bụi của môi trường xung quanh có thể nhiễm vi khuẩn tăng ngộ độc thực phẩm. Cách tốt nhất bạn nên hạn chế ăn thức ăn đường phố.

Đến du lịch một nơi lạ, khuyến cáo bạn không nên dùng nước uống không rõ nguồn gốc. Hãy dùng nước khoáng, nước đóng chai có thương hiệu để đảm bảo sức khoẻ. Đồng thời, hạn chế uống nước đá, bởi đây là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm hàng đầu. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế thưởng thức những món ăn lạ, tránh xa những món ăn bản thân không ăn được tránh dị ứng, ngộ độc thực phẩm. 

 
Nguyên nhân và cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch
Khuyến khích uống nước đóng chai có thương hiệu đảm bảo sức khỏe khi đi du lịch - Ảnh: nuoctinhkhietth.com

 

Giữ đôi tay luôn được sạch sẽ

Đi du lịch, nhiều người lại quên nhiệm vụ rửa tay sạch sẽ trước khi ăn. Trong mỗi chuyến du lịch, đừng bỏ qua việc rửa tay và nhớ rửa bằng xà phòng diệt khuẩn. Tiếp xúc nhiều đồ vật, đôi bàn tay bạn nhiễm khuẩn vô tình chạm lên mắt, mũi, miệng, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. 

 
Nguyên nhân và cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch
Nhớ rửa tay sạch sẽ trước khi ăn tránh nhiễm khuẩn, ngộ độc thực phẩm - Ảnh: genk.vn

 

Nên mang theo thuốc chống ngộ độc

Trong chiếc vali hành lý không thể thiếu các loại thuốc nhất là thuốc chống đau bụng, tiêu chảy, men tiêu hóa... Cảm thấy bụng không ổn, bạn hãy đọc kỹ chỉ định và dùng thuốc theo sự hướng dẫn. Nếu tiêu chảy không thuyên giảm, hãy giữ bình tĩnh nhất có thể, cách tốt nhất tới cơ sở y tế để được điều trị đúng cách. Không nên chần chừ, cho dù chuyến du lịch của bạn quá hấp dẫn hoặc ý nghĩa đến thế nào đi chăng nữa.

 
Nguyên nhân và cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch
Chuẩn bị sẵn một ít thuốc men cho chuyến du lịch ứng phó chứng tiêu chảy, đau bụng - Ảnh: vicare.vn

Hy vọng qua những thông tin chia sẻ ở trên giúp bạn có được cái nhìn khách quan về vấn đề 'Nguyên nhân và cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch'. Hãy chuẩn bị cho mình những hành trang thật kỹ để chuyến hành trình du lịch của bạn trở nên thuận lợi, trọn vẹn và đầy ý nghĩa.

Vi Trần - dulichvietnam.com.vn
Theo Báo Thẻ Thao Việt Nam

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.