Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Người Trung Quốc tránh cắt tóc đầu năm bởi điều gì?

Thứ bảy, 02/02/2019, 18:49 GMT+7
Bà Yang Shuxian, 64 tuổi, ngồi vào một chiếc ghế trong một tiệm làm tóc nhộn nhịp ở trung tâm thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc) chăm chú nghe tư vấn kiểu tóc mới chào đón năm mới Kỷ Hợi đã tới rất gần để tránh phải cắt tóc đầu năm…

Tiệm tóc bà lựa chọn nằm trên con phố Vương Phủ Tỉnh sầm uất tại thủ đô Bắc Kinh. Tuy nhiên, hành trình ấy không hề đơn giản như ngày thường. Bà Yang phải đến từ 7h sáng, trước thời điểm mở cửa chừng 2 giờ. Đúng như bà dự liệu, mãi đến giờ ăn tối, bà cũng không thể được cắt do lượng người quá đông.

"Tôi sẽ còn phải đợi trong khoảng 1 – 2 ngày nữa. Năm mới sắp đến và mọi người đều muốn thay đổi, chăm sóc mái tóc để trong thật phong cách khi đến thăm người thân", bà Yang Shuxian chia sẻ.

Người Trung Quốc tránh cắt tóc đầu năm bởi điều gì?

Bà Yang chỉ là một trong số nhiều rất nhiều người Trung Quốc tới các tiệm cắt, chăm sóc tóc trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, thời điểm mọi người đoàn tụ gia đình, thăm họ hàng, bạn bè để gửi những lời chúc tốt đẹp đồng thời mong muốn sự mới mẻ, thay đổi trước hết đến từ vẻ ngoài.

Silian, một tiệm làm tóc thuộc sở hữu Nhà nước được thành lập vào những năm 1950, chủ yếu phục vụ khách hàng lớn tuổi, cho biết trong khoảng thời gian từ ngày 1 đến 25/1, họ đã phục vụ hơn 15.000 khách hàng, tăng 25% so với cùng kỳ tháng 12/2018.

Người Trung Quốc tránh cắt tóc đầu năm bởi điều gì?

Không chỉ những khách hàng cao tuổi, tình trạng đông đúc cũng diễn ra ở nhiều nơi và nhóm tuổi khác nhau, anh Fan Haichao, nhà tạo mẫu tóc của chuỗi salon Estyle tại Bắc Kinh, được người từ 20 hoặc 30 tuổi ưa chuộng, cho biết công việc cận Tết quá tải đến mức làm thêm ngoài giờ là chuyện hết sức bình thường.

"Những ngày này, tôi làm việc từ 9h30 sáng đến nửa đêm. Ngay từ tháng 1, mỗi ngày, salon tóc anh làm việc đã chào đón khoảng 80 khách hàng. Đặc biệt, thời điểm trước Tết Nguyên đán 1 tuần, con số này tăng lên 120 người”, anh Fan trả lời phỏng vấn.

Người Trung Quốc tránh cắt tóc đầu năm bởi điều gì?

Bà Gui Xiufeng, một thợ làm tóc gắn bó tại tiệm Silian từ năm 1980, cho biết nhu cầu tăng không chỉ vì mọi người muốn trông hấp dẫn vào đầu năm, một lý do quan trọng không kém, chính là kiêng cắt tóc đầu năm. Nhiều người Trung Quốc tin rằng, việc cắt tóc trong tháng đầu tiên của năm mới Âm lịch mang lại điều xui xẻo.

Nhưng các chuyên gia văn hóa dân gian Trung Quốc nêu quan điểm, niềm tin ấy không hẳn là một sự mê tín thông thường, xuất phát từ thời nhà Thanh (1644 - 1911). Khi người Mãn, một dân tộc thiểu số sinh sống ở phía đông bắc Trung Quốc, di chuyển xuống phía nam và lật đổ nhà Minh (1368 - 1644) do người Hán cầm quyền, họ đã ra lệnh cho người Hán cạo trọc đầu.

Nhưng người Hán vốn coi tóc là một phần không thể thiếu trong tinh thần, gắn bó như máu thịt, đã quyết định không cạo đầu trong tháng Âm lịch đầu tiên như một hình thức phản kháng thầm lặng và là cách để tưởng nhớ về khoảng thời gian người Hán nắm quyền.

Người Trung Quốc tránh cắt tóc đầu năm bởi điều gì?

Gác lại câu chuyện quá khứ, giới trẻ Trung Quốc dần bỏ qua những điều tưởng như cấm kỵ, trong khi những người sinh ra trước những năm 1980 vẫn cố gắng giữ những quan điểm họ coi là phù hợp. Wang Ran, Phó Tổng Giám đốc tại Silian, thẳng thắn nhìn nhận, khi điều kiện sống ai đó tốt hơn, họ có thể cắt, chăm sóc tóc bất cứ khi nào mình muốn, thay vì một vài lần trong năm, một trong số đó thường là dịp trước Tết Nguyên đán, nét văn hóa quan trọng của nhiều quốc gia châu Á.

Ảnh minh họa
Hữu Phúc
Theo Báo Du lịch
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.