Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Người Nhật có 5 quy tắc nuôi dạy con mà cả thế giới muốn học theo

Chủ nhật, 13/01/2019, 12:31 GMT+7
Nổi tiếng là nghiêm khắc không chỉ trong công việc mà trong cả cuộc sống hàng ngày, con người Nhật Bản có nhiều điều khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ và muốn học theo, trong đó có quy tắc nuôi dạy con vô cùng hợp lý.

Nếu ai đó đã từng đến Nhật Bản, ngoài những cảnh đẹp, phát minh thú vị,… thì điều khiến khách du lịch ấn tượng hơn cả đó là những nguyên tắc mà người Nhật đặt ra cũng như tính cách của trẻ em Nhật Bản. Sẽ rất hiếm khi gặp cảnh tượng một đứa trẻ gào khóc trong siêu thị, hay mè nheo đòi cha mẹ mua cho một món đồ,…

Thân thiện, lịch sự và luôn giữ bình tĩnh, bạn có thể nhìn thấy những đức tính đó ở một đứa trẻ Nhật Bản. Vậy điều gì đã tạo nên những đức tính tốt đẹp đó?

Người Nhật Bản có 5 quy tắc nuôi dạy con cái theo cách của riêng họ, nhưng lại khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ và muốn học theo, bạn có tò mò không?
 

Luôn giữ mối quan hệ chặt chẽ giữa mẹ và con
 

Ở Nhật Bản, sự kết nối giữa một người mẹ và đứa con thực sự rất mạnh mẽ. Ngay từ xa xưa, phụ nữ Nhật Bản đã luôn mang theo những đứa trẻ bên mình bằng cách để chúng nằm trong địu, và những đứa trẻ quen “hơi” mẹ cũng vì thế mà luôn muốn ngủ cùng mẹ.
 
quy tắc nuôi dạy con
Với người Nhật Bản tình cảm của con trẻ với người mẹ luôn là điều không thể thay thế

Mối quan hệ mẹ con là thứ tình cảm sâu sắc nhất: các bà mẹ chấp nhận mọi thứ mà con cái họ làm – chúng luôn hoàn hảo trong mắt họ. Nhiều người cho rằng đây là sự dễ dãi thái quá đối với con trẻ nhưng họ đã nhầm, nguyên tắc này khiến cho những đứa trẻ biết rằng chúng cần phải ngoan.
 
Theo đó, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng thái độ tích cực của cha mẹ làm giảm nguy cơ những hành vi có vấn đề ở trẻ và cải thiện hành vi có dấu hiệu bị rối loạn phát triển ở trẻ.
 

Luôn dạy con: Gia đình là điều quan trọng nhất
 

Như một quy luật, cha mẹ Nhật Bản luôn dành sự quan tâm và chăm sóc đặc biệt nhất cho con trẻ. Ho nghĩ rằng con trẻ không nên được gửi đến trường mẫu giáo trước khi chúng tròn 3 tuổi.
 
Thay vì đó, những đứa trẻ sẽ được dành nhiều thời gian bên gia đình, cha mẹ, ông bà và những người thân khác – những người ấm áp và chu đáo, bảo vệ và hỗ trợ chúng khi cần. Vì thế trẻ em Nhật Bản luôn luôn quan niệm gia đình là điều quan trọng nhất.
 

Cha mẹ là tấm gương cho con cái
 

Có một thí nghiệm được đặt ra giữa các bà mẹ Nhật Bản và châu Âu. Họ được yêu cầu hướng dẫn cho con mình xây dựng một chiếc kim tự tháp mô hình. Trong khi các bà mẹ châu Âu giải thích cách xây dựng kim tự tháp và yêu cầu con họ thử, thì các bà mẹ Nhật Bản đã tự mình xây dựng kim tự tháp và sau đó yêu cầu con họ quan sát và lặp lại theo họ. Nếu thất bại, chúng phải xây lại cho đến khi thành công.
 
quy tắc nuôi dạy con
Cha mẹ luôn là "tấm gương sáng" nhất cho con trẻ

Cha mẹ luôn có ảnh hưởng rất lớn đến con cái. Quy tắc nuôi dạy con mà người Nhật Bản đưa ra cho chính bản thân mình để giáo dục đứa trẻ là phải luôn làm gương cho chúng. 
 

Hệ thống giáo dục của Nhật Bản
 

Ở Nhật Bản, tất cả những đứa trẻ được sinh ra bất kể có thân phận thế nào đều được đối xử bình đẳng. Trong tấm ảnh này là Công chúa Nhật Bản Ayako (người thứ hai bên phải) đang biểu diễn cùng các bạn trong một lễ hội thể thao ở Tokyo.
 
quy tắc nuôi dạy con
Bất kể bạn có xuất thân thế nào, ở Nhật Bản đều luôn có sự bình đẳng

Cha mẹ Nhật Bản luôn cố gắng nuôi dạy con trở thành một người hài hòa, người sẽ có thể tìm thấy mục đích của họ và không đánh giá thấp giá trị của chính họ cũng như giá trị của những người khác.
 

Chú ý đến cảm xúc


Để một đứa trẻ có thể sống trong xã hội tập thể, quy tắc nuôi dạy quan trọng nhất là dạy chúng biết cách nhìn thấy và tôn trọng cảm xúc cũng như sở thích của người khác.
 
Trong trường hợp, một đứa trẻ đang cố phá chiếc ô tô đồ chơi mới mua, một bà mẹ Nhật Bản sẽ nói “Chiếc xe thật tội nghiệp, nó sẽ khóc khi thấy con làm thế.”. Các bà mẹ Nhật Bản tôn trọng cảm xúc của con cái họ: không thúc ép con cái hoặc khiến chúng cảm thấy xấu hổ trước mặt bạn bè. Và cũng vì thế họ dạy con rằng phải thấu hiểu cảm xúc của người khác, thậm chí là con vật hay những đồ vật vô tri. 
 
quy tắc nuôi dạy con
Những đứa trẻ Nhật Bản luôn được dạy phải tôn trọng cảm xúc của người khác, thậm chí là những đồ vật vô tri vô giác 

Người Nhật không cho rằng phương pháp của họ là tốt nhất. Ngày nay, các quy tắc của phương Tây cũng ảnh hưởng không ít đến quy tắc nuôi dạy con truyền thống của họ. Nhưng những nguyên tắc dạy con cơ bản của cha mẹ Nhật Bản như thái độ bình tĩnh và yêu thương con trẻ thì luôn không thay đổi.
Hải Linh
Theo Báo Du lịch
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.