Banner 01
Banner 02

Người đàn ông Nepal đạt kỷ lục 24 lần chinh phục thành công đỉnh Everest

Thứ tư, 22/05/2019, 15:05 GMT+7
Chinh phục thành công đỉnh Everest dù chỉ một lần trong đời vốn là mơ ước của nhiều người, tuy nhiên với ông Kami Rita 24 lần leo lên nóc nhà của thế giới vẫn chưa bao giờ là đủ.
Một công dân Nepal - ông Kami Rita đã ghi tên mình vào kỷ lục thế giới với thành tích 24 lần chinh phục thành công đỉnh Everest - nóc nhà của thế giới. Theo quan chức bộ du lịch Nepal Mira Acharya, người đàn ông 49 tuổi này đã đặt chân lên đỉnh núi Everest cao khoảng 8.850 m bằng cách leo lên con đường truyền thống phía đông nam sườn núi.
 
Năm 1953, Edmund Hillary, người New Zealdn và Tenzing Norgay, một người Sherpa, được cho là hai người đầu tiên khám phá ra cung đường này để leo lên đỉnh Everest. Đến nay, nó vẫn là con đường phổ biến nhất dẫn đến "nóc nhà thế giới".

24 lần chinh phục Everest
Chân dung ông Kami Rita, người đầu tiên trên thế giới 24 lần chinh phục thành công đỉnh Everest 
 
Ông Kami hoàn thành mục tiêu chinh phục đỉnh Everest lần thứ 23 và 24 chỉ trong 1 tuần, bắt đầu từ ngày 15/5. Con số này vẫn chưa làm hài lòng người đàn ông đam mê leo núi khi thậm chí ông còn đặt ra mục tiêu chinh phục ngọn núi này một lần nữa trước khi nghỉ hưu: "Tôi vẫn khỏe và muốn leo lên Sagarmatha (tiếng Nepal có nghĩa là Everest) lần thứ 25 nữa. Tôi khỏe mạnh và có thể tiếp tục cho đến năm 60 tuổi."
 
Kami Rita là người dân thuộc tộc Sherpa, tộc người thiểu số ở Nepal nổi tiếng với khả năng leo núi và sức khỏe cực tốt khi ở độ cao, một phần được hình thành nên bởi tập tục sống ở độ cao trong nhiều năm của họ. Ông Kami lần đầu tiên chinh phục Everest vào năm 1994, và cho đến hiện tại dù đã 49 tuổi, việc trekking đỉnh Everest cũng không thể làm khó được ông.

24 lần chinh phục Everest
Ông Kami trong chuyến leo lên Everest ngày 15/5, chinh phục thành công nóc nhà thế giới lần thứ 23 và 24 
 
Được biết, cha của ông Kami từng là một trong những hướng dẫn viên người Sherpa đầu tiên được thuê để giúp những người leo núi lên tới đỉnh Everest, và ông đã theo bước cha mình cùng một số người khác làm công việc này. Ngoài Everest, Kami đã trekking thành công một số ngọn núi cao khác như K-2, Cho-Oyu, Manaslu và Lhotse.
 
Ngoài ông Kami, hai nhà leo núi khác cũng đã leo lên đỉnh Everest 21 lần, tuy nhiên lần thứ 21 đó cũng là lần cuối cùng họ chinh phục Everest và tuyên bố không leo lên đỉnh núi này thêm lần nào nữa.
Ngọc Quỳnh
Theo Báo Du lịch
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.