Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Người dân ồ ạt rời khỏi Bangkok vì Covid-19, Thái Lan tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

Thứ ba, 24/03/2020, 21:00 GMT+7

Số người nhiễm virus đã tăng lên 827 ca và có 4 trường hợp tử vong, Thái Lan buộc phải tiến hành nhiều lệnh hạn chế và tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Phần lớn các ca nhiễm bệnh đang tập trung tại thủ đô Bangkok. Từ ngày 23/3, sau khi có lệnh hạn chế và đóng cửa hàng loạt cửa hàng cùng điểm du lịch giải trí tại Bangkok, hàng nghìn người dân thủ đô đã đồng loạt về quê tránh dịch. Tuy nhiên, Chính phủ Thái Lan không khuyến khích điều này vì  lo ngại dịch bệnh sẽ theo người dân từ Bangkok lây lan đến các khu vực khác trên toàn quốc, đến lúc đó, tình hình sẽ càng khó kiểm soát hơn. 
 

Người dân Thái Lan đi mua nhu yếu phẩm trước khi các cửa hàng, trung tâm mua sắm bị đóng cửa theo lệnh từ ngày 23/3. Ảnh: Bangkok Post Người dân Thái Lan đi mua nhu yếu phẩm trước khi các cửa hàng, trung tâm mua sắm bị đóng cửa theo lệnh từ ngày 23/3. Ảnh: Bangkok Post

Sau cuộc họp Nội các sáng ngày 24/3/2020, Chính phủ Thái Lan quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để đối phó với dịch bệnh Covid-19. Quyết định có hiệu lực từ ngày 26/3 và sẽ kéo dài trong 1 tháng. Thủ tướng Prayut cũng tuyên bố nhiều lệnh hạn chế mới đối với công dân Thái Lan trên cả nước và nhấn mạnh, các tuyến đường sẽ có chốt kiểm soát để ngăn công dân cố tình di chuyển khỏi nơi cư trú, nếu bị phát hiện, công dân sẽ bị phạt. Chính phủ cũng sẽ mở các cơ sở cách ly và bệnh viện dã chiến với quy mô lớn. Nếu tình hình không cải thiện sẽ có lệnh phong tỏa toàn diện. 

Các nhà lãnh đạo Thái Lan cũng cho biết thêm, tình trạng khẩn cấp quốc gia là sự cảnh báo dành cho công dân trong nước. Vào thời điểm này, người dân cần hết sức cẩn thận khi đăng tải thông tin lên mạng xã hội, các nhu yếu phẩm nếu bị tăng giá phi lý cũng sẽ bị xử phạt nghiêm trọng. 
 

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-Ocha kiểm tra thân nhiệt trước một cuộc họp. Ảnh: nbcnews

Ngoài thủ đô Bangkok, một số ca nhiễm bệnh cũng đang tập trung tại ba tỉnh ở gần khu vực biên giới với Malaysia. Tính đến chiều 24/3, Thái Lan có 827 ca nhiễm bệnh, tăng thêm 106 ca chỉ sau 1 đêm, 4 người tử vong và 7 người đang trong tình trạng nguy kịch. 

Các tỉnh Songkhla, Satun, Yala, Narathiwat và Ranong đã tạm thời bị phong tỏa từ 0h ngày 24/3. Theo đó, cả những người nước ngoài và người Thái Lan sẽ không được phép qua biên giới. Bên cạnh các cửa hàng, điểm du lịch giải trí, các khu chợ đêm và nơi công cộng tập trung nhiều du khách cũng phải đóng cửa trong vòng 22 ngày. 
 

Trong ngày 24/3, Thái Lan tăng thêm 106 ca nhiễm virus mới, và có 3 người tử vong. Ảnh: Bangkok Post

Do lệnh đóng cửa biên giới, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tiếp tục khuyến cáo người Việt tuân thủ nghiêm túc các quy định phòng dịch của nước sở tại, hạn chế tối đa di chuyển để tránh rủi ro. Các hãng hàng không đã tạm dừng toàn bộ các chuyến bay giữa Việt Nam và Thái Lan, cửa khẩu đường bộ cũng bị đóng, nên nếu công dân Việt Nam muốn trở về nước phải liên lạc với Đại sứ quán để được sắp xếp chuyến bay thương mại đưa về. Trong trường hợp du khách Việt Nam sắp quá hạn thị thực vì không thể về nước, du khách có thể liên hệ với Đại sứ quán để được giúp đỡ gia hạn thêm thời gian ở lại Thái Lan.

 


Cẩm Luyến
Theo Báo Thể thao Việt Nam

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.