Banner Du Lịch Châu Âu
Banner Du Lịch Việt Nam Tour

Ngược Ba Vì

Thứ ba, 25/06/2019, 14:54 GMT+7
Nằm cách trung tâm Hà Nội hơn 60km về phía Tây Bắc, Ba Vì được thiên nhiên ưu đãi ban tặng cả bức tranh sơn thủy hữu tình, với hệ sinh thái phong phú, thảm thực vật đa dạng, được coi là “lá phổi xanh” phía Tây Hà Nội.

 Vườn quốc gia Ba Vì - ảnh: Cổng Giao tiếp điện tử huyện Ba Vì
 Vườn quốc gia Ba Vì - ảnh: Cổng Giao tiếp điện tử huyện Ba Vì
 
Huyện Ba Vì: phía Đông giáp thị xã Sơn Tây, phía Nam giáp tỉnh Hòa Bình, phía Tây giáp tỉnh Phú Thọ và phía Bắc giáp tỉnh Vĩnh Phúc. Địa hình của huyện thấp dần từ phía Tây Nam sang phía Đông Bắc, chia thành 3 tiểu vùng khác nhau: Vùng núi, vùng đồi, vùng đồng bằng ven sông Hồng.
 
Huyện có diện tích: 424,03km2; dân số: khoảng 267.300 người. Ba Vì là vùng địa linh, nhân kiệt, có truyền thống văn hóa lâu đời, độc đáo, đặc trưng bởi 3 dân tộc Kinh - Mường - Dao với những phong tục, tập quán, nét văn hóa riêng biệt. Nhắc tới Ba Vì có lẽ ấn tượng đầu tiên của du khách đó là về một nền văn hóa dân gian vật thể và phi vật thể độc đáo. Huyền thoại Sơn Tinh - Thủy Tinh, bản anh hùng ca hùng tráng nhất về sức mạnh Việt Nam trong thời kỳ dựng nước. Cùng với truyền thuyết về vị thần được ngưỡng kính trong tâm thức ngàn đời người dân đất Việt - Đệ Nhất Phúc Thần Tản Viên, hay còn gọi là Nam Thiên Thần Tổ, vị Thần đứng đầu trong Tứ bất tử.
 
Với bề dày lịch sử, Ba Vì là nơi có nhiều di tích lịch sử - văn hóa có giá trị đặc biệt. Theo thống kê của TP Hà Nội đến năm 2010, Ba Vì có 63 di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng, tiêu biểu như Cụm di tích: Đền Thượng - đền Trung - đền Hạ thờ Tam vị Tản Viên Sơn Thánh; đình Tây Đằng, đình Chu Quyến là 2 di tích được xếp hạng đặc biệt quan trọng cấp quốc gia, đình Thụy Phiêu được các nhà khoa học đánh giá là một trong những ngôi đình cổ nhất Việt Nam có niên đại tuyệt đối 1531- thời Nhà Mạc; đền thờ Bác Hồ, Khu di tích lịch sử K9 (nơi lưu giữ những kỷ vật liên quan đến Bác Hồ khi Người ở đây) cùng hàng trăm di tích lịch sử - văn hóa có giá trị khác.
 
Ngoài ra, Ba Vì được thiên nhiên ưu đãi ban tặng cả bức tranh sơn thuỷ hữu tình, đó chính là Vườn quốc gia Ba Vì. Nơi đây, không những lưu giữ nhiều huyền thoại từ thời lập đất, lập quốc mà còn là một thế giới đại ngàn xinh đẹp với hệ thống động thực vật muôn điều kỳ thú. Cùng với các danh lam thắng cảnh nổi tiếng như: Ao Vua, Khoang Xanh - Suối Tiên, hồ Tiên Sa, Thiên Sơn - suối Ngà, Khu du lịch Tản Đà, Thác Đa, hồ Suối Hai, hồ Cẩm Quỳ, rừng nguyên sinh Bằng Tạ - Đầm Long, đồi cò Ngọc Nhị... Đứng trên đỉnh núi Ba Vì ta có thể quan sát được toàn cảnh non nước của vùng. Phía Tây là dòng sông Đà chảy sát chân núi. Phía Đông là hồ Đồng Mô, phía Bắc là hồ Suối Hai, xa hơn là dòng sông Hồng. Tất cả tạo nên cảnh trí non nước hữu tình thơ mộng hiếm có của vùng núi Ba Vì. Vườn quốc gia Ba Vì luôn là địa điểm hút khách du lịch trong và ngoài nước, đây cũng là điều kiện rất thuận lợi cho huyện Ba Vì phát triển du lịch nghỉ dưỡng.
 
Trong thời kỳ đổi mới, Đảng bộ, nhân dân huyện Ba Vì tiếp tục phát huy truyền thống quê hương, phát triển mạnh mẽ và vững chắc góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp hiện đại hóa đất nước. Dưới ánh sáng Nghị quyết của Đảng cùng với sự quyết tâm của chính quyền, Ba Vì đang nỗ lực vươn lên với tinh thần chủ động sáng tạo, nhất định trở thành điểm sáng về kinh tế, văn hóa, du lịch của Thủ đô ngàn năm văn hiến.
Hạ Quyên
Theo Báo Du Lịch
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.