Banner 02
Banner 01

Ngôi chùa Hiển Mật thanh tịnh giữa đất Đồng Nai

Thứ năm, 12/09/2019, 19:00 GMT+7

Chùa Hiển Mật tại Đồng Nai với chiếc cổng hình cây tre đang trở thành điểm đến tâm linh thu hút nhiều khách du lịch tới tham quan và hành hương.

Chùa Hiển Mật, nằm tại thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, còn có tên gọi khách là chùa Ruộng Lớn, đây là cái tên dân dã mà người dân nơi đây thường gọi chùa Hiển Mật. Chùa được xây dựng theo phong cách Tịnh độ tông, có phong cảnh đẹp, kiến trúc độc đáo, thu hút nhiều khách tới hành hương.

Theo lịch sử, ngôi chùa Hiển Mật được khai sơn năm 1984, đến nay đã được 33 năm, khuôn viên chùa có diện tích khoảng 1 ha.

Ngôi chùa Hiển Mật thanh tịnh giữa đất Đồng Nai (chùa Hiển Mật)Cách cổng làm bằng cây tre độc đáo trở thành nét hấp dẫn thu hút khách hành hương tới chùa Hiển Mật

Cổng chùa mô phỏng chiếc cổng tre, thay vì cổng tam quan đường bệ. Thân tre uốn thành cầu nhỏ qua con suối, cạnh những bụi tre là hai cây sala bằng xi măng, loài cây tượng trưng cho nhà Phật.

Ngôi chùa Hiển Mật thanh tịnh giữa đất Đồng NaiChánh điện chùa nổi bật với tháp chuông, tháp trống được đặt trên trụ bê tông. Trên đỉnh hai tháp đặt bình hồ lô, hàm ý là bình đựng rượu tiên của các vị Phật.

Chùa có cổng vào được thiết kế độc đáo theo những cột tre lớn. Không gian thoáng mát với màu xanh lá chủ đạo từ cây cối xung quanh và thảm cỏ dưới chân. Trong khuôn viên chùa có đủ cả mười hai lời nguyện của Quan Thế Âm Bồ Tát, lịch sử Đức Phật Thích Ca cũng được thể hiện một cách tinh tế.

Ngôi chùa Hiển Mật thanh tịnh giữa đất Đồng Nai Cánh cổng chùa Hiển Mật ở một góc máy chụp khác

Những tảng đá được mài dũa công phu thành những chiếc bàn, ghế, tượng Phật, những mảnh chén sành, sứ được cắt đều, đẹp và sử dụng để xây thành thuyền, sư, rồng và những bục tịnh tọa được xếp đều dưới những tán cây. Chùa là một điểm tham quan dành cho những ai yêu thích tìm hiểu văn hóa và du lịch tâm linh.

Ngôi chùa Hiển Mật thanh tịnh giữa đất Đồng NaiTrên đỉnh cổng chùa bài trí tượng Bồ tát nghìn tay ngồi trên đài sen, bao quanh là những nhành hoa mai, sala.

Ngôi chùa Hiển Mật thanh tịnh giữa đất Đồng NaiHình ảnh bức tượng Phật Bà Quan Âm trên lưng chim phượng
 
Ngôi chùa Hiển Mật thanh tịnh giữa đất Đồng Nai
Những bức tượng được chạm khắc rất tinh tế và đẹp mắt cũng là một trong những ấn tượng đặc sắc của chùa Hiển Mật
 
Khuôn viên chùa còn có nhiều tảng đá đủ hình thù, xếp đặt thành những hình khối tự nhiên. Theo nhà chùa, các tảng đá chủ yếu do người dân trong vùng làm ruộng, rẫy tìm thấy và mang đến tặng. Một số tảng lớn khác do Phật tử phương xa hiến tặng.
 
Ngôi chùa Hiển Mật thanh tịnh giữa đất Đồng Nai
Những khối đá ấy là do người dân ở đây làm ruộng, làm rẫy khơi đá nơi đất của mình lên và mang đến hiến cho chùa. Một số tảng lớn khác do Phật tử phương xa hiến tặng.
 
Chánh điện chùa nổi bật với tháp chuông, tháp trống được đặt trên trụ bê tông. Trên đỉnh hai tháp đặt bình hồ lô, hàm ý là bình đựng rượu tiên của các vị Phật. Phía sau hai tháp chuông là chánh điện lợp ngói đỏ, có hình bát giác, nằm giữa vườn cây rộng lớn. Theo nhà chùa, bát giác tượng trưng cho tám con đường giải thoát khỏi khổ đau.
 
Ngôi chùa Hiển Mật thanh tịnh giữa đất Đồng Nai
Góc chụp chính diện của chùa Hiển Mật
 
Ngôi chùa Hiển Mật thanh tịnh giữa đất Đồng Nai
Chánh điện của chùa có diện tích khoảng 30 m2, không có tượng lớn mà bài trí tượng nhỏ, tranh ảnh Phật.
 
Ngôi chùa Hiển Mật thanh tịnh giữa đất Đồng Nai
Bờ sông Anôma, Đức Phật cắt tóc, quyết chí tu hành
 
Chùa Hiển Mật không có những bảo tháp, bức tượng to lớn nhưng khuôn viên rộng, nhiều cây xanh, bài trí nhiều vườn tượng, tả lại các tích Phật giáo. Nổi bật là vườn lộc uyển (còn gọi là vườn nai), nơi Đức Phật đã dạy bài pháp đầu tiên dưới tán cây bồ đề. Những viên đá, hồ nước, hoa sen trong chùa tạo thành tiểu cảnh bờ sông Anoma, nơi Đức Phật cắt tóc tu hành.
 
Ngôi chùa Hiển Mật thanh tịnh giữa đất Đồng Nai
Công trình xây dựng năm 1984, có diện tích 10.000 m2 nằm cạnh cánh đồng lúa.

Nếu có dịp đến Long Khánh, hãy đến thăm chùa Hiển Mật – Ruộng Lớn bạn nhé. Đây không phải ngôi chùa cổ, cũng không phải ngôi chùa hoành tráng, nhưng là một ngôi chùa rất đẹp, rất bình an và rất thanh tịnh.

Hồng Nhung (tổng hợp) - dulichvietnam.com.vn

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.