banner tin tức   banner tin tức

Ngôi chùa cổ 1.000 năm tuổi nổi tiếng nhất Triều Tiên

Ngày đăng: 06-03-2019
Chùa Pohyon được xây dựng từ thế kỷ 11, là nơi lưu giữ hai báu vật quốc gia của Triều Tiên.
chùa cổ Triều Tiên
Chùa Pohyon (Phổ Hiền) ở huyện Hyangsan (tỉnh North Pyongan) là trung tâm Phật giáo lớn bậc nhất Triều Tiên. Phía trước chánh điện là bảo tháp Sokka cao 13 tầng. Đây là bảo vật quốc gia của Triều Tiên, mang số hiệu 114. 

chùa cổ Triều Tiên
Chùa được xây dựng từ đầu thế kỷ 11. Nơi đây từng bị chiến tranh tàn phá và trải qua nhiều lần trùng tu. Ngày nay, chùa Pohyon được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

chùa cổ Triều Tiên
Điện Kwanum được làm năm 1449, là bảo vật quốc gia số 57 của Triều Tiên. Thiết kế đầu tiên của chùa bằng gỗ hoàn toàn, sau nhiều lần trùng tu, kết cấu hiện tại chủ yếu là bê tông, cốt thép.

chùa cổ Triều Tiên
Trong quá khứ, chùa từng lưu giữ nhiều kinh sách phật và hiện vật quý hiếm của Triều Tiên, tuy nhiên chiến tranh đã phá hủy gần hết những cổ vật này. 

chùa cổ Triều Tiên
Năm 1951, ngôi chùa bị đánh bom, một nửa trong số 24 tòa nhà đã bị hư hỏng. Trải qua nhiều lần cải tạo, chùa Pohyon vẫn giữ được nét kiến trúc nguyên bản.

chùa cổ Triều Tiên
Hiện tại, chùa vẫn còn nhiều chi tiết kiến trúc cổ với những nét hoa văn được chạm trổ tỉ mỉ trên nền gỗ. 

chùa cổ Triều Tiên
Trong chùa có nhiều tượng gỗ lớn với màu sắc rực rỡ. Trong hình là tượng của hai trong bốn vị Ma gia tứ tướng. Tác phẩm làm bằng gỗ có kích thước cao gần 3 m được chạm khắc tinh xảo. 

chùa cổ Triều Tiên
Từ kết cấu đến các vị phật thờ trong chùa đều mang đậm dấu ấn văn hóa phương Đông. Chính giữa chùa thờ tượng Phật tổ, hai bên là tượng Văn Thù và Phổ Hiền Bồ tát.

chùa cổ Triều Tiên
Hiện có khoảng 20 nhà sư đang tu tập tại chùa. Đường vào khuôn viên quanh năm phủ bóng mát bởi hàng thông lâu năm.

chùa cổ Triều Tiên
Du khách đến đây không chỉ nghe kể về lịch sử và chiêm ngưỡng ngôi chùa cổ nhất Triều Tiên mà còn được hòa mình vào thiên nhiên trong lành, yên tĩnh đặc trưng của vùng núi Myohyang.
Ngọc Quỳnh (Tổng hợp)
Theo VN Express
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày: