Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu
Du Lịch Italia

Ngoài pizza hay spaghetti, đây là loạt món ăn tại Ý ngon nức tiếng bạn không thể bỏ qua

Thứ năm, 09/01/2020, 11:20 GMT+7

Những món ăn tại Ý luôn hấp dẫn người ăn bởi hương vị phô mai đặc trưng và những món mì hấp dẫn khiến du khách không thể bỏ qua.

Pizza Napoletana

Nước Ý là thiên đường cho những tín đồ yêu thích món pizza và cũng có thể nói đây là nơi đầu tiên chế biến ra món pizza trên thế giới. Và Napoletana là một trong những loại pizza nổi tiếng nhất tại đây. Có ba phiên bản chính thức của Pizza Napoletana, nhưng Margherita là nổi tiếng nhất. Theo truyền thuyết, món ăn cổ điển này mang màu sắc của lá cờ Ý được tạo ra bởi đầu bếp Neapolitan Raffaele Esposito vào năm 1889, khi nữ hoàng đến thăm thành phố Naples.

 
y_5
Pizza Napoletana trứ danh của nước Ý. Ảnh: hollepop.com

Pizza Napoletana ra đời trên mảnh đất Naples khoảng giữa thế kỷ 18–19. Trong thực tế, để làm một chiếc Pizza Napoletana thực sự là một nghệ thuật và đòi hỏi nhiều hơn là chỉ 3 hoặc 4 nguyên liệu đơn giản. Một chiếc Napoletana sẽ bao gồm đế bánh, cà chua, pho mát mozzarella và dầu oliu nguyên chất. Cà chua phải được trồng trong vùng đất núi lửa San Marzano sul Sarno, bột làm pizza từ các thành phần bí mật chỉ được nhồi bằng tay, đạt tiêu chuẩn DOC và pho mai Mozzarella được dùng cũng phải đạt chất lượng thượng hạng. 

 
y_11
Tất cả các nguyên liệu làm nên chiếc bánh pizza đều phải được chọn lọc tốt nhất. Ảnh: 196flavors.com

Hơn nữa, loại pizza này phải được nướng trong lò nướng bằng gỗ sử dụng hai loại gỗ ở 900 độ trong 60-90 giây để đath được độ chín vừa phải. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ giòn của đế bánh, ăn cùng phô mai, cà chua sẽ giúp cho vị bánh cân bằng hơn đặc biệt bánh được nặn bằng tay sau đó nướng bằng lò nên bạn còn thấy được vị khói đặc biệt. Bạn có thể thưởng thức pizza Napoletana tại cửa hàng Antica Pizzeria Port’Alba( số 18 đường Via Port’Alba) hoặc tiệm L'Antica Pizzeria da Michele ( số 1/3 đường Via Cesare Sersale).


Mì Lasagna đặc biệt

Món mì Lasagna là một món ăn gây tranh cãi vì nguồn gốc, có người cho rằng nó bắt nguồn từ Hi Lạp những hâu hết mọi người đều biết đến món ăn này tại Ý. Mì Lasgana được chế biến theo công thức Pasta lâu đời nhất của nước Ý. Nó bao gồm các lớp mì pasta, thịt, nước sốt và pho mát nằm xen kẽ nhau tạo thành các tầng cực hấp dẫn. Ở mỗi vùng đất khác nhau trên nước Ý, Lasagna lại có đôi chút thay đổi về cách chế biến và hương vị.

 
y_3
Mì Lasagna được xếp thánh nhiều lớp tạo nên một hương vị đặc biệt. Ảnh: new.qq.com

Món Lasagne alla Bolognese cổ điển tại Bologna sẽ được chế biến bằng sốt thịt Bolognese, sốt Bechamel và phô mai Parmigiano-Reggiano. Còn Lasagne ở Napoletana thì chứa thịt viên, xúc xích, phô mai ricotta và mozzarella, và thường được phục vụ ở Naples trong lễ hội đường phố Carnivale. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của phô mai, thơm của thịt nhưng lại không hề bị ngán nhờ lớp mì và cà chua.

 
y_2
Đây cũng la món ăn yêu thích của chú mèo nổi tiếng Garfield. Ảnh: pinterest.com

Với sự kết hợp tinh tế giữa các nguyên liệu thì chắc hẳn bạn sẽ không bao giờ nghĩ rằng món ăn này lại được tạo nên từ một chiếc máy rửa bát. Bạn chỉ việc cho tất cả nguyên liệu vào đĩa, tiếp đó dùng giấy bạc bọc kín lại sau đó nấu ở nhiệt độ cao, khô và chế độ khử trùng là bạn đã có một món Lasagna ngon lành. Bạn có thể ghé qua nhà hàng Ristorante Santa Cristina tại thành phố Rome( gần Cung điện Qurinale) để thưởng thức món lasagna truyền thống.


Thịt cừu hầm Ossobuco 

Thịt cừu hầm Ossobuco là một món ăn điển hình tại thành phố Milan. Nếu nhắc đến các món ăn tại Ý ngon thì thật là thiếu sót nếu không nhắc đến Ossobuco. Thịt cừu sau khi rửa sạch sẽ được ướp với các gia vị như lá xạ hương, tiêu, muối, vỏ chanh, tỏi và rau mùi tây để thịt thơm, đậm đà. Sau đó thịt sẽ được ninh nhừ trong rượu trắng, món ăn này thường được ăn kèm cơm risoto và uống cùng rượu vang Risotto alla Milanese cổ điển.

 
y_4
Thịt cừu hầm rượu vang trắng Ossobuco. Ảnh: wearecocina.com

Nếu đi du lịch tại Ý và bạn muốn có những buổi hẹn hò lãng mạn thì bữa tối với món Ossobuco tại những nhà hàng sang trọng là những lựa chọn tuyệt vời. Bạn có thể ghé qua nhà hàng Trussardi alla Scala (số 5 đường Piazza della Scala) hoặc nhà hàng Trattoria Milanese (số 11 đường Via Santa Marta) tại thành phố Milan để thưởng thức món ăn này.


Kem gelato

Kem Gelato là một loại kem đã quá nổi tiếng trên toàn thế giới. Món kem Ý này gắn liền với nhiều câu chuyện thú vị về lịch sử ra đời và phát triển của nó. Kem Gelato thường có kết cấu đặc, mịn với rất nhiều hương vị khác nhau. Khi du lịch tại Ý, bạn đừng bỏ lỡ món kem ngon số 1 thế giới này.

 
y_6
Kem gelato có đến hơn 37000 loại khác nhau. Ảnh: ueni.com

Hiện nay có khoảng 37.000 loại Gelato (hay được gọi là Gelaterie) khắp nước Ý. Món kem này được làm thủ công, ít béo và chứa nhiều hương vị tự nhiên hơn kem thông thường và đặc biệt là không sử dụng chất tạo màu hay bất kì hương liệu nào. Gelato đã nổi tiếng tới mức người Ý lập riêng một bảo tàng với tên gọi là Bảo tàng Gelato Carpigiani ở Anzola dell’Emilia. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những quán kem hay những xe đẩy bán kem trên dọc đường phố Ý.

 


Salad bánh mì Panzanella

Salad bánh mì Panzanella là một món ăn vô cùng đơn giản nhưng nó lại là món ăn đặc trưng của thành phố Tuscany. Món ăn này chỉ bao gồm bánh mì giòn cắt nhỏ ăn cùng cà chua bi ngọt, ớt chuông và rau mùi trộn cùng dầu oliu.
 

y_7
Salad bánh mì panzanella. Ảnh: pinterest.com

Menu của các quán ăn hay nhà hàng tại Tuscany thường cho món ăn này vào thực đơn vào các thàng mùa hè vì panzanella tạo cho thực khách cảm giác dễ ăn và thanh mát. Bạn hãy ghé qua tiệm Trattoria Borgo Antico( số 6 đường Piazza Santo Spirito) để thưởng thức món ăn này.


Bánh Focaccia

Bánh Focaccia là một món bánh nướng đặc trưng của Ý có kết cấu khá giống với bánh pizza thường được ăn vào bữa sáng. Tên của món ăn này bắt nguồn từ chữ Latin “panis focacius“, có nghĩa là bánh mì nướng trên lò.

 
y_13
Bánh Foccacia. Ảnh: livienna.com

Món Focaccia của vùng Rivirea được nhiều người đánh giá là ngon hơn hẳn bởi bột bánh là sự hòa trộn khéo léo giữa các loại bột mì, nấm men, nước, muối và dầu olive chất lượng cao. Bạn sẽ không thể nào quên được hương vị đặc trưng của thảo mộc, tỏi, cà chua, húng quế hoặc hương thảo có trong loại bánh đặc biệt này.

 
y_12
Bạn sẽ thấy rõ mù thảo mộc khi ăn món bánh này. Ảnh: pinterest.com


Ở mỗi vùng khác nhau thì bánh focaccia lại có những hình dang và cách chế biến khác nhau. Nếu bạn muốn thưởng thức món bánh focaccia đặc trưng này thì bạn hãy ghé qua tiệm Panificio Rosi( số 188 đường Via Cristoforo Colombo).


Mì carbonara

Mì carbonara là một trong các món ăn tại Ý nổi tiếng.  Sau năm 1944 khi Roma bị chiếm đóng bởi quân đội đồng minh, với  khẩu phần ăn là trứng hoặc bột trứng và thịt muối của quân đội Hoa Kỳ thì món ăn này đã được ra đời.

 
y_8
Món mì carbonara cực kì hấp dẫn. Ảnh: chowhound.com

Công thức chế biến món này cần trứng tươi mới nhặt từ ổ gà, thịt lợn guanciale, pho mát Pecorio Romano và tiêu đen. Sốt của món mì này bao gồm thịt lợn hun khói thái nhỏ rồi xào với hành tây phi thơm sau đó thêm phô mai và kem tươi vào giúp cho sốt sánh hơn, có vị béo ngậy khi ăn. Sợi mì carbonara giống như mì spagheti sẽ được nấu chín mềm, hòa quyện cùng sốt tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. 

Một số địa chỉ thưởng thức món mì carbonara ngon tại Ý mà bạn có thể tham khảo: nhà hàng La Carbonara( số 23 đường  Piazza Campo de' Fiori), nhà hàng InRoma (số 56 đường  Via dei Fienili), tiệm The Carbonara (số 214 đường Via Panisperna).


Salad cà tím Caponata

Ẩm thực Sicilian là một sự kết hợp tuyệt vời của Hy Lạp, Ả Rập và Tây Ban Nha. Trong đó, Caponata là món salad cà tím đặc trưng cho hòn đảo nổi tiếng Sicilian. Đây là một món ăn tại Ý hoàn hảo cho người ăn chay vì nó chỉ bao gồm các loại rau như cà tím, hành tây, cần tây, nụ bạch hoa và bất cứ loại rau nào mọi người có trong nhà bếp.

 
y_10
Salad cà tím Caponata. Ảnh: picpanzee.com

Thành phần chính của món ăn này chính là cà tím nhưng vũ khí bí mật khiến mọi người mê mẩn lại nằm ở chính nước sốt có vị chua chua ngọt ngọt mang tên aubergine. Với mỗi gia đình hay nhà hàng đều có những phiên bản riêng tuy nhiên tất cả đều phải có nước sốt aubergine, cà tím và thật nhiều loại rau khác ăn kèm.

Tùng Thiện (Tổng hợp) – Dulichvietnam.com.vn

Theo Báo Thể Thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.