Banner Du Lịch Châu Âu
Banner Du Lịch Việt Nam Tour

Ngoài cà phê chồn, Tây Nguyên còn có những món đặc sản 'hấp dẫn' nhất định phải thưởng thức

Thứ sáu, 21/02/2020, 17:41 GMT+7
Ngoài cà phê chồn, Tây Nguyên còn có những món đặc sản 'hấp dẫn' nhất định phải thưởng thức

Ngoài cà phê chồn, Tây Nguyên còn có những món đặc sản 'hấp dẫn' nhất định phải thưởng thức

Nối tiếp Phần 1, bài viết sẽ tiếp tục cập nhật những món đặc sản 'hấp dẫn' nhất định phải thưởng thức khi du lịch Tây Nguyên, bao gồm: Gỏi lá, phở khô, bún đỏ, rượu cần,... cũng là những món đặc sản Tây Nguyên mà bạn nhất định phải thử khi đến đây

Phở khô Gia Lai

Người ta thường nói rằng đến Pleiku, Gia Lai mà không ăn phở khô thì khác nào đến Hội An mà không ăn cơm gà, hay Sài Gòn không thưởng thức một phần cơm tấm.

Phở khô còn có tên khác là phở "hai tô". Khác biệt lớn nhất của món phở này so với phở nước là một phần ăn sẽ gồm 2 tô, một tô là có phở trộn với hành phi, thịt băm, cà rốt, ớt xay, tô còn lại là nước dùng với thịt bò, bò viên và hành lá.
 

đặc sản Tây NguyênNgười ta thường nói rằng đến Pleiku, Gia Lai mà không ăn phở khô thì khác nào đến Hội An mà không ăn cơm gà. Ảnh: twitter

Ngoai ra, để món ăn ngon đúng điều phải ăn kèm với tương đen – loại tương lên men từ đậu nành và đường vàng do chuẩn người Gia Lai làm. Gắp một miếng phở khô rồi húp một ngụm nước lèo thì không còn thấy khô đâu mà chỉ thấy vị ngọt lịm trong miệng, cực kỳ hấp dẫn. Bạn có thể ăn kèm thêm với các rau xà lách, giá đỗ, húng quế, ngò gai để tăng hương vị cho món ăn.
 

Bún đỏ Đắk Lắk

Đây cũng là một đặc sản mà bạn phải thử khi đến Buôn Mê Thuột. Sợi bún đỏ giống sợi bánh canh của người miền Nam nhưng to hơn, ăn dai giòn.

Ban đầu sợi bún có màu trắng tinh nhưng khi ăn, người đầu bếp bỏ bún vào nồi nước lèo khoảng 10 phút để sợi bún ngấm gia vị và thơm ngon hơn, đồng thời, từ màu trắng sợi bún sẽ thành màu đỏ rất bắt mắt.

Bên cạnh đó, món ăn không thể thiếu cải ngọt luộc chín và giá sống. Ngoài rau này, bún đỏ không ăn với bất kỳ loại rau nào khác.
 

đặc sản Tây Nguyên
Đây cũng là một đặc sản mà bạn phải thử khi đến Buôn Mê Thuột. Ảnh: vietgiaitri

Độc đáo nhất của món bún này chính là màu đỏ pha vàng của nước lèo và sợi bún. Bí quyết của màu nước lèo ấn tượng này chính là sự hòa trộn của hạt điều đỏ và gạch cua khá giống với nước bún riêu nhưng không có cà chua, chỉ có trứng cút luộc chín. Tô bún ngon hơn bởi miếng chả cua thịt khá to, mùi thơm của cua lẫn vị thịt bằm, hành tím, tỏi và lòng trắng trứng
 

Độc đáo nhất của món bún này chính là màu đỏ pha vàng của nước lèo và sợi bún. Ảnh: now.vn

Gỏi lá

Lên Kon Tum mà chưa thưởng thức gỏi lá thì coi như chưa đến đây. Sở dĩ gọi là gỏi lá vì món này nhìn vào chỉ thấy toàn lá và lá, ước tính mỗi mâm gỏi lá đúng chất ở Tây Nguyên sẽ có từ 30 - 70 loại lá khác nhau.

Một số loại chỉ có ở vùng đất Tây Nguyên mới có như lá trâm, ngành ngạnh đỏ, mật gấu, lá bứa, từ đại bi... hay các loại lá dễ tìm hơn như chùm ruột, ngũ gia bì, lá sung, lá ổi, lá xoài, đinh lăng, càng cua, tía tô, lá mơ, lá cải...
 

đặc sản Tây Nguyên
Người ta nói rằng, lên Kon Tum mà chưa thưởng thức gỏi lá thì coi như chưa đến Kon Tum. Ảnh: tintuc

Bên cạnh đó, mâm gỏi lá còn đi kèm với chén nước chấm được làm từ gạo nếp cho lên men đem ủ với tôm khô, thịt ba chỉ rồi xay nhuyễn với mẻ, sa tế cùng các gia vị khác. Ngoài ra, cũng không thể thiếu đĩa thức ăn đi kèm gồm thịt ba chỉ luộc thái mỏng, tôm, bì lợn luộc đặt giữa mâm gỏi lá liền kề với đĩa muối hột, ớt xanh.
 

đặc sản Tây Nguyên
Cách thưởng thức gỏi lá cũng khá kỳ công chứ không hề đơn điệu. Ảnh: vietgiaitri

Cách thưởng thức gỏi lá cũng khá kỳ công chứ không hề đơn điệu. Trước tiên, người ta sẽ dùng một chiếc lá mơ cuốn thành cái phễu nhỏ rồi cho tiếp khoảng 5 - 7 loại lá khác nhau vào, đặt lên một lát thịt luộc, bì lợn, tôm rồi chan nước chấm lên, thêm chút ớt xanh hoặc tiêu xanh.

Sau đó mới đưa vào miệng thưởng thức ngay trong một lần. Cái vị ngọt, chan chát, vị chua chua và béo ngậy hòa quyện lại cùng nhau rất lạ miệng, khiến người ta muốn ăn mãi không thôi.
 

Măng nướng xào vếch bò

Món măng nướng xào vếch có nguồn gốc từ xã Ea Sol, huyện Ea Hleo, tỉnh Đắk Lắk. Đây là một món ăn lạ, đặc trưng của người dân ở xã Ea Sol và thường được dụng trong bữa ăn sáng hoặc chiều.

Khi nấu món ăn này, người dân sẽ xào măng và vếch bò cùng với các loại gia vị khác nhau nhưng bắt buộc phải có củ nén phi thơm và ớt chuột giã nát. Một món măng nướng xào vếch bò hoàn hảo có đầy đủ vị cay, đắng, mặn, ngọt, thơm, bùi, dẻo, dai của măng của vếch bò và của các loại gia vị đặc trưng.
 

đặc sản Tây Nguyên
Món măng nướng xào vêch có nguồn gốc từ xã Ea Sol, huyện Ea Hleo, tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: yeunoitro

Nếu ăn thử món ăn này đầu tiên bạn sẽ cảm nhận có vị hơi đắng ở đầu lưỡi của vêch bò, sau đó là vị ngọt thanh của măng rừng, vị cay của ớt tất cả hòa quyện tạo nên một mùi vị rất đặc biệt. Tuy nhiên, không phải ai cũng ăn được món măng nướng này bởi mùi của vêch bò khá đặc trưng, cho nên có thể đánh giá đây là một món khá là khó ăn.


Măng le

Vì là vùng rừng núi nên cây le có rất nhiều ở đây với độ phát tán rộng rãi, sức sống bền bỉ dẻo dai. Loại măng le này có vị ngọt, bùi, không hề đắng chát, được xếp vào loại ngon nhất trong các loại măng tre, măng trúc, đặc biệt chúng có thể chế biến thành rất nhiều món ăn như gỏi măng trộn, măng le nấu thịt vịt, hầm giò heo hay măng le xào gan đều rất hấp dẫn.

Bên cạnh đó, măng le phơi khô cũng rất được ưa chuộng và được xem là món quà đặc sản mà những ai khi du lịch Tây Nguyên thường mua về để tặng cho mọi người. 
 

đặc sản Tây Nguyên
Loại măng le này có vị ngọt, bùi, không hề đắng chát, được xếp vào loại ngon nhất trong các loại măng tre, măng trúc. Ảnh: choxom
 


Bơ sáp Đắk Lắk

Bơ sáp là một loại trái cây đặc sản nổi tiếng của vùng cao nguyên Đắk Lắk, bơ nơi đây nổi bật với độ thơm ngon mà không bơ ở đâu có được ngon bởi sự béo thơm và độ dẻo quánh khi thưởng thức.

Du lịch Đăk Lăk bạn đừng bỏ qua loại quả thơm ngon giàu dinh dưỡng này. Loại bơ sáp của núi rừng Tây Nguyên này có với ưu điểm nổi bật so với các loại bơ thông thường là trái to và không bị sơ, quả không quá tròn mà cũng không quá dài, lúc gần chín căng mọng và cầm rất chắc tay.
 

đặc sản Tây Nguyên
Bơ sáp là một loại trái cây đặc sản nổi tiếng của vùng cao nguyên Đắk Lắk. Ảnh: bachhoataynguyen

Một trái bơ sáp Đắk Lắk mà dầm làm sinh tố bơ, cộng thêm ít đường, sữa và đá để tăng hương vị thì chắc chắn không tín đồ nào có thể cưỡng lại được sức hấp dẫn đó.
 

đặc sản Tây NguyênBơ nơi đây nổi bật với độ thơm ngon mà không bơ ở đâu có được ngon bởi sự béo thơm và độ dẻo quánh khi thưởng thức. Ảnh: twitter

Rau rừng

Rau rừng Gia Lai hay còn gọi rau lủi rừng Gia Lai là một loại rau rừng được mọc tự nhiên trong rừng hoặc được trồng ở miền núi cao ở Gia Lai và các tỉnh ở Tây Nguyên.

Tưởng chừng như nó không có gì đặc sắc nhưng khi luộc hay nấu, bạn sẽ thấy vị ngòn ngọt, giòn giòn, thơm rất hấp dẫn mà lại tốt cho sức khỏe. Ăn ngon nhất là luộc hoặc xào tỏi chấm với mắm cua – loại mắm đặc sản chỉ có ở Gia Lai hoặc nếu không cũng có thể ăn kèm với mắm kho quẹt kiểu Nam Bộ cũng được.
 

đặc sản Tây Nguyên
Rau rừng ngon nhất khi luộc và ăn kèm với mắm cua. Ảnh: kienthuc

Cà phê chồn

Nhắc đến đặc sản núi rừng Tây Nguyên mà không nhắc đến cà phê chồn thì thật là một thiếu sót vô cùng lớn. Để làm ra được loại cà phê thì khá công phu nhưng bù lại bạn sẽ được thưởng thức loại cà phê hảo hạng nhất với hương vị đặc trưng không loại cà phê nào có được.
 

đặc sản Tây Nguyên
Nhắc đến đặc sản núi rừng Tây Nguyên mà không nhắc đến cà phê chồn thì thật là một thiếu sót. Ảnh: twitter

Vậy nên cà phê Chồn không chỉ là một thức uống hấp dẫn giá trị mà còn là một món quà tặng vô cùng độc đáo. Nếu người được tặng yêu thích cà phê thì đây chính xác là món quà tuyệt vời nhất, còn người chưa từng thử bao giờ, chỉ cần ngửi mùi cà phê sau khi pha chắc chắn sẽ muốn thử ngay và luôn.
 

đặc sản Tây Nguyên
Để làm ra được loại cà phê thì khá công phu. Ảnh: webtretho

Rượu cần

Nhắc tới rượu cần – một món đặc sản vùng Tây Nguyên, hầu hết mọi người đều nghĩ đến hình ảnh mọi người quây quần bên bếp lửa hồng trong gian nhà sàn ấm cúng, có nhiều ống cần để hút được đặt trong chum rượu để ở giữa.

Người đồng bào thiểu số ở đây tin rằng rượu là do Trời (Yang) sai thần linh xuống trần dạy cho con người cách làm rượu đủ loại: từ gạo, mì, bắp cho đến bo bo, kê...để tế lễ các đấng tối cao trong năm.
 

đặc sản Tây Nguyên
Rượu cần – một món đặc sản vùng Tây Nguyên. Ảnh: cattour

Rượu cần thực ra có rất nhiều loại: rượu thóc, rượu cơm hay rượu kê. Rượu cần là thức uống không thể thiếu trong dịp chiêu đãi khách quý hay những dịp lễ hội ở các dân tộc Tây Nguyên, thể hiện sự mến khách, yêu thương nhau, đoàn kết của con người nơi đây.

Nhưng điều đặc biệt nhất là cái say của rượu cần không giống cái say của bất cứ loại rượu bia nào. Chất men thơm nồng làm cho du khách lâng lâng ngây ngất, và kỳ lạ là dẫu say nhưng vẫn cứ uống được mãi. 
 

Điều đặc biệt nhất là cái say của rượu cần không giống cái say của bất cứ loại rượu bia nào. Ảnh: pinterest

Có thể khẳng định rằng Tây Nguyên là một trong những mảnh đất không chỉ lôi cuốn, hấp dẫn người lữ khách về vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa mà bởi nền ẩm thực không lẫn vào đâu được. Vậy nên đừng bỏ lỡ mảnh đất này khi trong danh sách hành trình khám phá của bạn

Minh Nguyên 
Theo Báo Thể Thao Việt Nam

nguyenctv
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.