Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Ngành Du lịch Thái Lan đang gặp khó khăn

Thứ hai, 26/08/2019, 11:56 GMT+7

Tình hình Thái Lan hiện tại: Đồng baht đang tăng giá, lượng khách Trung Quốc sụt giảm mạnh do sự lựa chọn đang hướng dần về các quốc gia khác làm ảnh hưởng không nhỏ đến ngành Du lịch Thái Lan.

Thái Lan kỳ vọng sẽ đón được 40 triệu lượt khách tính đến cuối năm nay. Tuy nhiên, tình hình hiện tại có vẻ sẽ khó khăn cho ngành du lịch cả nước. Phần lớn khách du lịch đến Thái Lan trong suốt thời gian qua đều là nguồn khách từ Trung Quốc. Cũng có hàng triệu du khách đến từ các quốc gia khác trong khu vực, châu Âu, châu Mỹ nhưng so với lượng du khách từ Trung Quốc vẫn chưa đáng kể. 

Từ đầu năm đến nay, đồng baht là một trong những đồng tiền tăng mạnh nhất tại châu Á, làm ảnh hưởng tới tính cạnh tranh của hàng xuất khẩu và ngành Du lịch vốn chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế nước này. Trong 12 tháng qua, giá baht liên tục tăng, hiện dao động ở mức cao nhất trong vòng 6 năm qua (khoảng 30 baht/1 USD).

Ngành Du lịch Thái Lan đang gặp khó khănĐồng baht là một trong những đồng tiền tăng mạnh nhất tại châu Á

Một trong những vấn đề ảnh hưởng đến quyết định lập kế hoạch chuyến đi của các du khách là tỷ giá. Chủ tịch Hiệp hội các hãng lữ hành Thái Lan Wichit Prakobgosol cho biết, khi so sánh với tỷ giá của các quốc gia châu Á khác, khách du lịch sẽ muốn đến Việt Nam, Malaysia, Singapore hoặc Indonesia hơn.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Thái Lan Veerathai Santiprabhob tỏ ra quan ngại về tình trạng này và nhận định đồng baht tăng giá là một trong những lý do quan trọng khiến số lượng khách du lịch tới Thái Lan giảm khi việc chi tiêu trở nên đắt đỏ hơn.
 
Bên cạnh đó, trước khi đồng baht tăng giá, lượng du khách Trung Quốc đến Thái Lan cũng đã sụt giảm sau vụ chìm tàu ở đảo Phuket khiến hàng chục công dân Trung Quốc thiệt mạng hồi tháng 7/2018. Thực tế, người Trung Quốc chiếm hơn 57% lượng khách du lịch đến Thái Lan. Ngành công nghiệp du lịch của quốc gia Đông Nam Á tăng trưởng khoảng 10% mỗi năm khi du khách Trung Quốc tăng lên.
 
Tuy nhiên, theo số liệu của Bộ Du lịch Thái Lan, số lượng khách du lịch đến từ Trung Quốc đã giảm 4,73% trong 6 tháng đầu năm 2019 xuống còn 5,65 triệu lượt.
 
Ngành Du lịch Thái Lan đang gặp khó khăn
Khách du lịch Trung Quốc đến Thái Lan đang sụt giảm (ảnh minh họa)

Du lịch có đóng góp quan trọng trong nền kinh tế Thái Lan, chiếm khoảng 1/5 GDP. Vì vậy, ngành Du lịch kém khởi sắc và tỷ giá của đồng baht đang đè nặng lên triển vọng tăng trưởng kinh tế của nước này. Trong quý II-2019, kinh tế Thái Lan chỉ ghi nhận mức tăng trưởng 2,3%, thấp nhất trong gần 5 năm.

Trước tình hình này, mới đây Thái Lan đã đề xuất gói kích thích kinh tế trị giá 10 tỷ USD nhằm thúc đẩy tăng trưởng. Ngoài ra, chính phủ nước này có kế hoạch miễn giảm thuế đối với chi tiêu cho du lịch nội địa và miễn thị thực cho khách du lịch từ Trung Quốc và Ấn Độ trong vòng 15 ngày. Du khách đến từ 18 nước khác cũng sẽ được miễn phí thị thực trị giá 2.000 baht (65 USD).

Biện pháp này sẽ giúp khách du lịch đưa ra quyết định dễ dàng hơn. Nhiều doanh nghiệp lữ hành của Thái Lan cũng hoan nghênh động thái trên, hy vọng biện pháp này sẽ giúp kích thích tổng doanh thu du lịch đạt mục tiêu 3,38 nghìn tỷ baht (khoảng 110 triệu USD) trong năm 2019.

Xem thêm: Tour du lịch Thái Lan giá HOT

Y.T - Dulichvietnam.com.vn

Theo Báo Thể thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.