Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu
Lạng Sơn

Ngắm thung lũng Bắc Sơn đẹp tựa bức tranh vào mùa lúa chín

Thứ bảy, 07/09/2019, 09:00 GMT+7

Hiếm có nơi nào mà cả bốn mùa trong năm đều đẹp giống thung lũng Bắc Sơn, nhưng có lẽ đặc biệt nhất vẫn là vào mùa lúa chín.

So với Y Tý ở Lào Cai hay Mù Cang Chải ở Yên Bái, thung lũng Bắc Sơn không nổi tiếng bằng, thế nhưng nơi đây lại đem lại cho du khách những trải nghiệm tuyệt vời mà chẳng có nơi nào sánh được. Đó là khi vào mùa vụ thu hoạch lúa là cả thung lũng Bắc Sơn ở Lạng Sơn như được khoác lên mình màu áo vàng ươm từ những cánh đồng lúa chín. Có lẽ cũng chính vì thế mà không chỉ dân nhiếp ảnh mà rất nhiều du khách ngoại quốc luôn mong muốn được một lần đặt chân tới đây để có thể chứng kiến khung cảnh tuyệt đẹp này. 

 
thung lũng Bắc SơnSo với Y Tý ở Lào Cai hay Mù Cang Chải ở Yên Bái, thung lũng Bắc Sơn có lẽ không nổi tiếng bằng.

thung lũng Bắc SơnThế nhưng, khung cảnh mùa lúa chín ở đây luôn là cảnh đẹp đặc sắc mà mà chẳng có nơi nào sánh được


Mùa lúa chín tại đây thường bắt đầu vào tầm cuối tháng 7 và giữa tháng 11, nghĩa là nó vào mùa sớm hơn những địa phương khác và chỉ kéo dài khoảng một tuần mà thôi. Thế nên, những ai có dự định ghé thăm thung lũng này phải tìm hiểu kỹ thời điểm lý tưởng nhất thì mới có thể ngắm nhìn khung cảnh tuyệt đẹp ấy.

 

thung lũng Bắc SơnTừ trên cao nhìn xuống, những thửa ruộng vàng óng cùng biển mây buổi sớm khiến khung cảnh Bắc Sơn đẹp như một bức tranh.


Nhưng điều thú vị mà những cánh đồng lúa ở nơi khác không có được chính là lúa ở Bắc Sơn được trồng không cùng một thời điểm nên có ruộng thu hoạch trước, ruộng thu hoạch sau, lại có ruộng còn đang cấy... vô tình tạo nên những mảng màu đặc sắc trên khắp cánh đồng Bắc Sơn mùa lúa chín. Và dòng kênh nhỏ uốn lượn qua thung lũng, cùng những nếp nhà của người dân tộc Tày, Nùng, Dao như tô điểm thêm cho bức tranh ấy thêm đặc sắc.

 
thung lũng Bắc Sơn
Điều thú vị là lúa ở Bắc Sơn được trồng không cùng một thời điểm vô tình tạo nên những mảng màu đặc sắc trên khắp cánh đồng
thung lũng Bắc SơnHàng cây xanh sắc vàng của cánh đồng lúa Bắc Sơn. 


Sáng sáng, bạn sẽ thấy người dân ra đồng gặt lúa dưới cái nắng nhẹ của những ngày cuối hè tạo nên một khung cảnh rất đỗi gần gũi và thân thương với mỗi một con người Việt Nam. Rồi khi chiều tà, người dân Bắc Sơn lại dồn rơm rạ thành đống để đốt nhằm dọn sạch mảnh ruộng, chuẩn bị gieo trồng vụ sau. Cứ thế, những cơn gió thổi qua đưa khói đốt đồng bay cao, làm cả một vùng đồi núi cứ hoang thoảng đâu đó mùi hương của rơm rạ.

 
thung lũng Bắc Sơn
Hình ảnh người nông dân thu hoạch lúa trên một cánh đồng thật quá đỗi thân thuộc
thung lũng Bắc SơnKhi chiều tà, người dân Bắc Sơn lại dồn rơm rạ thành đống để đốt nhằm dọn sạch mảnh ruộng khiến cả vùng cứ thoang thoảng mùi hương của rơm rạ.


Ngoài cánh đồng lúa chín, thi ở thung lũng Bắc Sơn còn một món “đặc sản” nữa chính là mây luồn trên những ngọn núi. Trên đường đến thung lũng Bắc Sơn vào sáng sớm, bạn nên dừng chân tại đèo Tam Canh để ngắm cảnh quan hùng vĩ và nên thơ khi những đám mây luồn xuất hiện. 

 
thung lũng Bắc Sơn
Ngoài cánh đồng lúa chín, thi ở thung lũng Bắc Sơn còn một món “đặc sản” nữa chính là mây luồn trên những ngọn núi


Tuy nhiên, để chuyến đi của bạn được trọn vẹn nhất thì bạn phải chú ý hạn chế leo núi sau những đêm mưa vì các bậc đá trơn trượt nguy hiểm. Thêm nữa, mặc dù thời tiết trong giai đoạn này không quá lạnh, nhưng cũng nên chuẩn bị thêm áo khoác mỏng đề phòng lúc sáng sớm và khi đêm xuống ở Bắc Sơn nhiệt độ có thể hạ xuống thấp nhé!

Ảnh: Bùi Vinh Thuận
Minh Nguyên biên tập – dulichvietnam.com.vn

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

 

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.