Banner 02
Banner 01

Nga - Trung Quốc sắp có cáp treo xuyên quốc gia đầu tiên trên toàn cầu

Thứ tư, 07/08/2019, 09:15 GMT+7
Nga và Trung Quốc chuẩn bị xây dựng tuyến cáp treo xuyên quốc gia đầu tiên và dài nhất trên thế giới, nối hai tỉnh Heihe (Trung Quốc) và Blagoveshchensk (Nga). 
Tuyến cáp treo xuyên quốc gia này sẽ nối liền 2 bờ sông Amur, còn được biết đến với tên gọi sông Hắc Long Giang ở Trung Quốc. Nối liền thành phố Hắc Hà ở vùng Đông Bắc Trung Quốc và vùng Blagoveshensk của Nga vốn bị ngăn cách bởi con sông này. Được biết từ trước đến giờ phương tiện giao thông giữa 2 thành phố này là đường sông, mùa hè bằng tàu thuỷ và mùa đông phụ thuộc vào đường băng và cầu nổi.
 
Dự án cáp treo xuyên quốc gia đầu tiên trên thế giới này được ký kết ở cấp liên chính phủ Nga - Trung Quốc vào năm 2015, với chi phí thực hiện từ các nhà đầu tư tư nhân. Trong đó, nguồn đầu tư từ Nga ước tính 3,5 tỷ Rub (khoảng 54 triệu USD). Hiện thủ tục giữa 2 quốc gia đã hoàn tất và các công đoạn chuẩn bị xây dựng sẽ bắt đầu vào năm 2020.
 
Nga - Trung Quốc sắp có cáp treo xuyên quốc gia đầu tiên trên toàn cầu
Tuyến cáp treo đầu tiên trên thế giới sẽ nối liền hai tỉnh Heihe (Trung Quốc) và Blagoveshchensk (Nga)
 
Theo dự án, hệ thống cáp treo dự kiến dài nhất thế giới với chiều dài là 973m, gồm 2 đường, mỗi đường có 4 cabin với trọng tải lên đến 60 người và hành lý (kỷ lục trước đó thuộc về cáp treo tại Bà Nà Hills đặt ở Đà Nẵng). Đơn vị thực hiện dự án này cho biết cứ 15 phút sẽ có một chuyến cáp treo khởi hành với tải trọng khá ấn tượng: 60 người và đồ đạc cá nhân của họ cùng một lúc.
 
Đặc biệt, nếu dự án thành công, người dân có thể đi từ Nga đến Trung Quốc chỉ trong 6 phút và thời gian di chuyển thực giữa hai nhà ga ở hai thành phố chỉ còn mất 3 phút, thay vì 20 phút bằng tàu thuỷ như hiện nay. Xung quanh tuyến cáp này là cơ sở hạ tầng du lịch mang tên Dặm Vàng với khu mua sắm miễn thuế, khách sạn, trung tâm giải trí và kinh doanh.
 
Theo dự kiến, tuyến cáp treo xuyên quốc gia nối liền Nga và Trung Quốc sẽ được hoàn thành và vận chuyển khách vào năm 2022. Cơ sở hạ tầng xung quang tuyến cáp này cũng sẽ được xây dựng, nhằm tạo động lực mới cho sự phát triển kinh tế, du lịch giữa các địa phương Nga - Trung Quốc. 
Nhi Tuyết
Theo Báo Thể thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.