Banner 02
Banner 01

Nét văn hóa quà chiều của người Hà Nội

Chủ nhật, 08/09/2019, 15:00 GMT+7

Dù Hà Nội ngày càng có nhiều thức quà chiều với nhiều tên gọi, biến tấu hấp dẫn nhưng khi nhắc đến quà chiều thì người ta nhớ ngay đến những món dưới đây.  

Ẩm thực đối với người Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung là vô cùng phong phú. Mỗi mùa lại có những thức quà riêng và mỗi món ăn lại có cách thưởng thức khác nhau. Không những thế, ẩm thực Hà Nội còn chia theo từng thời điểm, ăn sáng, ăn trưa, ăn tối, đặc biệt hơn cả là có cả quà chiều hay bây giờ người trẻ hay gọi là ăn vặt.

Người ta ăn quà chiều vào giờ sắp tan tầm, khoảng 4-5h chiều, hoặc có khi sớm hơn, lúc vừa ngủ dậy vào buổi trưa và thấy hơi đói đói. Những món quà chiều thường nhẹ bụng, cả đồ ngọt và đồ mặn, để không quá no còn để còn chừa bụng để về nhà ăn cơm tối. Không khó để bắt gặp những hàng quán xá nhỏ, những gánh hàng rong trên góc phố bên đường để làm ‘ấm bụng’ lấy sức làm việc hết buổi chiều hoặc đơn giản là để tụ tập vài ba người bạn vừa ăn vừa chuyện trò rôm rả. Bởi đây không phải là món ăn no, chỉ là ăn cho vui miệng, để ngắm nghía phố phường, nhấm nháp món ngon dưới những tiết trời mỗi mùa một vị của Hà Nội.


Cháo sườn

quà vặt


Đây đích thị là món quà chiều được yêu thích nhất, bởi nó có thể làm vừa lòng người ăn quanh năm, trời nóng ăn cũng được mà trời lạnh thì quá đỗi ấm bụng. Nhất là với trẻ con mới đi học về, bụng đói meo, lại có ngay một bát cháo sườn quấy mịn, quánh, cắt thêm quẩy giòn rụm, rắc lên một chút tiêu bột ớt bột, xúc lên một thìa cảm tưởng như tan ngay trong miệng, lại cắn được một miếng sườn xụn ninh nhừ, thế coi như là quá mãn nguyện rồi. Món quà chiều giản dị này có giá vô cùng rẻ, chỉ từ 10-20k là bạn đã có ngay một bát cháo đầy ụ, thơm mùi gạo, ngậy ngậy beo béo. Cháo sườn thì rất dễ tìm thấy, ở trước cửa trường học, các khu chợ, hay những cô gánh hàng rong. 


Nộm bò khô

 
quà chiều


Để chọn ra một món quà chiều nhẹ bụng, ăn mát, thanh mà vẫn chống đói thì hãy ăn nộm bò khô. Món này gồm có đu đủ bào sợi, các loại rau thơm, thêm thịt bò khô cắt nhỏ, đặc biệt là gồm nhiều loại thịt bò khô khác nhau từ gan, lá lách, …thế nhưng nói thật là thực khách khó lòng phân biệt được chúng bởi chúng đều được cắt nhỏ và phơi khô nên có một màu nâu nâu đen đen giông giống nhau. Tiếp đến là rắc thật nhiều lạc rang, cuối cùng là chan lên nước chấm chua chua ngọt ngọt. Ai ăn được cay thì thêm một chút tương ớt, sau đó trộn đều đĩa nộm lên. Tất cả nguyên liệu hòa quyện tạo nên một hương vị ngon khó cưỡng ngay từ miếng đầu tiên. Thế nên món này mới được các cô, các chị mê đắm. 


Bánh gối, bánh rán, bánh tôm

 
quà chiều


Nhắc đến các loại bánh quà chiều thì không thể bỏ qua bánh gối, bánh rán, bánh tôm. Những chiếc chảo to ngập mỡ sôi ì xèo vui tai, bên trong là những chiếc bánh đang được rán vàng rộm nở phồng lên thơm phức. Nếu có nhỡ đi ngang qua mà ngửi thấy mùi thơm này thì cũng khó có thể đi tiếp được. Bánh gối bên trong có thịt lợn băm, miến cắt nhỏ, mộc nhĩ, thêm một quả trứng cút luộc gói trong lớp vỏ bánh mỏng, xếp viền cẩn thận để không bị rơi nhân ra lúc rán. Bánh rán thì cũng có cả loại ngọt và mặn, nhân bánh rán mặn cũng gần giống bánh gối thế nhưng vỏ bánh rán lại dày và dẻo hơn, còn với bánh ngọt nhân chủ yếu là đậu xanh xào với đường. Người ta còn rất thích ăn bánh rán mật, bánh rán vừng,…vừa ngọt ngọt lại bùi bùi.

 
quà chiều


Cuối cùng là bánh tôm – đặc sản Hồ Tây, nếu ai đã từng đi lễ Phủ Tây hồ vào những ngày lễ hội hoặc những ngày đầu tháng, ngày rằm thì sẽ thấy hàng quán bán bánh tôm nhiều vô kể. Chỉ việc ghé vào một quán, gọi một đĩa bánh tôm và thưởng thức, miếng bánh cũng được rán phồng lên phía trên có một con tôm ‘ôm’ miếng bánh cong cong đỏ au, trông thật thích mắt. Tất cả những loại bánh mặn đều có nước chấm chua ngọt, bên trong thả đu đủ xanh và cà rốt thái miếng nhỏ và mỏng, ăn kèm cùng một đĩa rau sống xanh mướt. 

 
quà chiều


Ốc luộc

 
quà chiều


Nhắc đến quà chiều mà thiếu đi bát ốc luộc thì quả là một sự thiếu sót. Món quà chiều giản dị, bình dân này là món khoái khẩu của rất nhiều người, mà nghĩ lại thì nó cũng rất hợp lý, bởi ăn món này không hề no, nó chỉ là món ăn chơi, ăn cho vui miệng. Nhể một con ốc, chấm đẫm nước mắm gừng thật nhiều xả và lá chanh, nhất là trong tiết trời mùa đông thì vô cùng ấm bụng. Ăn xong thì nhớ uống thêm một ngụm nước luộc ốc để đỡ lạnh bụng. 

 
quà chiều


Người Hà Nội còn có món bún ốc nguội cũng vô cùng thích hợp làm quà chiều. Nếu ăn ốc luộc nóng bỏng tay, cứ xuýt xoa thổi rồi lại đặt con ốc xuống vì nóng, thì thưởng thức ốc nguội nhàn nhã vô cùng. Cô bán hàng chan một bát nước dùng ốc pha sẵn đựng trong chum, thả vào vài ba con ốc, cắt thêm những lát bún lá, vậy là sẵn sàng phục vụ thực khách. Ăn bún ốc nguội thì thanh mát, ăn đến đâu cảm thấy mát đến đấy, mà lại vẫn chua chua, ngọt ngon đúng vị.  


Nem chua rán, thịt xiên nướng

 
quà chiều
quà chiều


Hai món quà chiều này rất được lũ trẻ con yêu thích, bởi khi chúng đi học về và rất đói bụng, bố mẹ mua ngay cho xiên thịt nướng thơm phức mùi xả, hay ăn ngay những chiếc nem chua rán nóng hổi của những cô chú bán trên những chiêc xe đạp tự chế thành bếp ăn, mỗi đứa có thể ăn được 3-4 xiên cùng một lúc thì mới thôi vòi vĩnh bố mẹ mà yên tâm về nhà. Không nói đến trẻ con, người lớn cũng mê hai món này, một đĩa nem chua rán, rồi ăn thêm một xiên thịt kẹp bánh mì nướng giòn. Vậy là đủ ấm bụng cho bữa chiều rồi. 


Bánh giò

 
quà chiều

Bánh giò là một loại bánh được làm bằng bột gạo tẻ, bột năng hòa với nước xương hầm, có nhân là thịt băm, thật nhiều mộc mĩ, hành tím khô, hành tây, hạt tiêu. Bánh giò có hình dài nhô cao như hình bàn tay úp khum khum với các ngón tay sát nhau, hấp trong lá chuối. Khi chín thì vỏ bánh hơi trong, món này phải ăn lúc nóng. Những hàng bán bánh giò đều ủ bánh thật kỹ để khi khách đến ăn mới lấy ra, cắt lớp lá trên, thực khách lúc này chỉ cần dùng thìa là có thể ăn. Bánh giò ngày nay được biến tấu với nhiều đồ ăn kèm, nào là chả cốm, giò lụa, giò bò, chả quế, cả thịt xiên nữa. Nhưng không cần đến những đồ ăn kèm này thì bánh giò đã đủ chất và ngon rồi. Cắn miếng bánh mềm mịn, mộc nhĩ giòn sần sật, thịt xào hạt tiêu thơm phưng phức, ăn kèm với dưa chuột muối chua chua, thế là tròn vị.


Tào phớ, chè

 
quà chiều
 
quà chiều


Những người hảo ngọt thì lại chọn ăn chè hoặc tào phớ để làm quà chiều. Miếng tào phớ mềm mượt được chan với nước đậu nành hoặc nước đường ngâm hoa nhài thơm lựng, thêm những miếng thạch đen, thạch găng cắt miếng, rắc lên trên dừa khô, ăn đến đâu mát ruột tới đó. Tào phớ mát lạnh tan trong miệng đã là món ăn vô cùng quen thuộc với người Hà Nội từ rất lâu rồi, khi những bác chở thùng tào phớ sau lưng đi khắp ngõ ngách rao ‘Ai phớ đê’. Nó như một món ăn tuổi thơ giàu kỷ niệm. Còn với chè thì chao ôi đủ loại, nhưng những món chè truyền thống như chè đậu đen, đậu xanh, chè bưởi vẫn luôn ghi điểm trong lòng người Hà Nội bởi nó thanh ngọt nhẹ đủ lưng lưng bụng mà còn giải nhiệt tuyệt vời.  

Thùy Dương - dulichvietnam.com.vn
Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.