Món đồ uống gần 70 năm tuổi được nhiều người dân Hà Nội cũng như du khách quốc tế ưa chuộng, bởi ai đến thủ đô chắc chắn phải thử cà phê trứng Hà Nội.
Thoạt nghe đến sự kết hợp tưởng chừng như vô lý và có phần hơi không liên quan – cà phê và trứng, rất nhiều du khách đã nhăn mặt và hơi lo ngại với loại thức uống này. Tuy nhiên nếu đã dám thử một lần thì cà phê trứng chắc chắn sẽ ghi một dấu ấn vô cùng đậm nét khiến ai uống rồi sẽ nhớ mãi và muốn thử nhiều hơn.
Cụ ông Nguyễn Văn Giảng (đã mất năm 1987) từng là đầu bếp trong khách sạn Metropole của Pháp. Ông từng pha chế thức uống cappuccino rất đắt đỏ với cà phê, kem, váng sữa…cho những vị khách nước ngoài. Nhiều năm trong nghề cùng với sự đam mê mong muốn sáng tạo một thức uống mang đậm phong vị Việt, ông thấy trứng gà tươi rất thơm, ngon, đặc biệt cũng có vị ngậy béo tự nhiên mà không cần bất cứ loại kem hay bơ nào. Vậy tại sao không thử kết hợp cà phê, trứng gà tươi, đường và sữa.
Sự tò mò ấy đã thành công. Năm 1946, cà phê Giảng của người đầu bếp ở số nhà 39 Nguyễn Hữu Huân bắt đầu phục vụ thực khách đồ uống lạ lẫm, vừa ngon, vừa lành "cà phê trứng". Đây là thời điểm được coi là khan hiếm sữa để pha cà phê, ông Giảng đã dùng lòng đỏ trứng gà thay thế sữa để đảm bảo độ ngon của cốc cà phê.
Lòng đỏ trứng gà được đánh bông cùng sữa và đường thành một thứ kem đặc mịn thơm dịu màu vàng nhạt. Cà phê đun nóng được rót vào ly khiến lớp kem trứng nổi lên bồng bềnh như mây trên miệng cốc. Thường cà phê trứng uống nóng, nên người ta đặt một chiếc cốc có nước nóng ở dưới, nhằm giữ độ ấm nóng cho cho thức uống.
Đầu tiên hãy dùng thìa hoặc nhấm một ngụm nhỏ lớp kem trứng béo ngậy phía trên, sau đó từ từ nhâm nhi cà phê phía dưới. Sự hòa quyện của vị cà phê đắng đắng, vị sữa ngọt ngào và vị trứng béo ngậy đã làm nên linh hồn của cà phê trứng nức tiếng Hà thành.
3000 cốc cà phê trứng được phục vụ tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Những hãng thông tấn đình đám như CNN, Reuters đã làm rất nhiều phóng sự về thức uống mang đậm phong vị Hà thành này. Cà phê trứng đã gây ấn tượng mạnh với các phóng viên nước ngoài khi xuất hiện khu ẩm thực của Trung tâm báo chí quốc tế. Nhiều nhà báo nổi tiếng đã đăng tải hình ảnh món uống này lên trang cá nhân với những bình luận khen ngợi về sự độc đáo.
Góc quán nhỏ này có lẽ đã trở nên rất quen thuộc đối với những ai trót yêu cà phê trứng bởi đây chính là nơi Cụ Giảng khai sinh ra thức uống gắn liền với hương vị ẩm thực Hà thành. Cà phê Giảng là một trong ‘tứ trụ cà phê’ Hà Nội: Nhân, Nhĩ, Dĩ, Giảng. Khác với 3 quán còn lại, cà phê Giảng có một thức uống đặc trưng riêng. Bởi cốc cà phê trứng ở đây có vị đậm đà của cà phê và vị thơm ngậy của lòng đỏ trứng gà, thêm vị kem ngọt. Cà phê Giảng có phần công sức không nhỏ khi đã đưa thức uống này trở thành đồ uống trứ danh đất kinh kỳ.
Ngoài món cà phê trứng truyền thống thì tại Giảng còn có món cacao trứng, đậu xanh trứng cũng rất được yêu thích. Nằm tại một con ngõ rất nhỏ chỉ vừa một người đi, thế nhưng Giảng luôn tấp nập du khách và luôn là địa chỉ truyền tai nhau mỗi khi muốn uống cà phê trứng ngon tại Hà Nội.
Địa chỉ: Ngõ 39 Nguyễn Hữu Huân
Giá: 15 nghìn đến 30 nghìn đồng/cốc
Cà phê Đinh sinh sau đẻ muộn hơn cà phê Giảng rất lâu. Tuy nhiên lại thu hút khách ở một điểm hơn cả là quán nằm trên gác hai của một căn biệt thư Pháp cổ nhuộm màu thời gian. Diện tích quán khá nhỏ nếu không muốn nói là rất nhỏ, trong không gian cổ kính ấy, nếu may mắn bạn sẽ được ngồi ở vị trí ‘đắc địa’ nhất là ở ngoài ban công, từ đây có thể phóng tầm mắt bao trọn cả Hồ Gươm.
Vị ngon của cà phê trứng tại Đinh cũng không thua gì Giảng bởi chủ quán là Bà Bích, chính là con gái ruột của cụ Giảng. Vẫn giữ được những nét đặc trưng của cà phê trứng và thêm những sáng tạo riêng, cà phê trứng tại Đinh vẫn rất được nhiều người ưa thích. Nếu là người yêu sự hoài cổ, hãy đến Đinh nghe nhạc Trịnh, uống một cốc cà phê trứng, lặng ngắm phố phường hối hả và chiêm nghiệm với cuộc đời.
Địa chỉ: Tầng 2, 13 Đinh Tiên Hoàng
Giá: 30 nghìn đến 70 nghìn đồng/cốc
Cà phê Thọ là một trong những quán tại Hà Nội vẫn giữ được nét văn hóa uống cà phê của người Hà thành, đó là ‘cà phê vỉa hè’. Nằm trên con phố Triệu Việt Vương sầm uất, cà phê Thọ mang đến cho du khách một không gian thưởng thức cà phê thoáng mát, rộng rãi, là nơi có thể tụ tập bạn bè cũng nhâm nhi cốc cà phê vừa trò chuyện về cuộc sống. Dân dã, mộc mạc và gần gũi là những gì người ta cảm nhận tại cà phê Thọ. Cà phê trứng ở đây có vị đậm của cà phê, trứng ngậy vừa phải, vị ngọt không quá sắc.
Địa chỉ: 117 Triệu Việt Vương.
Giá: 15 nghìn đến 40 nghìn đồng/cốc
Trứng gà tươi không những hòa quyện tuyệt vời được với cà phê mà người Hà Nội còn ưa chuộng một món nữa cũng dùng trứng gà làm nguyên liệu chính – đó là món trứng đánh kem. Món ăn mang vị tuổi thơ 30 năm tuổi này rất phù hợp với những người mê sự béo ngậy của trứng nhưng không thích cà phê.
Mỗi cốc trứng đánh kem chỉ gồm 2 lòng đỏ trứng gà và chút đường được đánh thật kỹ càng cho tới khi trở nên thật bông xốp, mềm mịn rồi thêm chút hương vị như vani, cà phê, trà xanh hoặc thêm hẳn một muỗng đậu xanh nấu đường thật to tùy sở thích của khách hàng. Trứng sau khi đánh bông lên sẽ chẳng còn chút vị tanh nào cả, cứ mềm mềm mịn mịn, nếm thử một miếng thì béo ngậy và thơm.
Thông thường người ta hay chấm bánh mì với cốc kem trứng, như thế là đã có một bữa sáng vừa ngon vừa đủ chất. Trứng gà Bà Khanh trên con phố Hai Bà Trưng là điểm đến của những người yêu thích món ăn vừa béo vừa ngậy này.
Địa chỉ: 55B Hai Bà Trưng.
Giá: 20 nghìn đồng/cốc
Thùy Dương - dulichvietnam.com.vn
Theo Báo Thể Thao Việt Nam