Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Nepal cấm nhựa dùng một lần ở Everest

Thứ năm, 22/08/2019, 14:54 GMT+7

Chính quyền Nepal đã ra quy định cấm nhựa dùng một lần ở Everest nhằm cắt giảm khối lượng rác thải nhựa khổng lồ do con người để lại trong quá trình leo núi chinh phục nóc nhà của thế giới.

Theo BBC đưa tin, lệnh cấm đã được phê duyệt và sẽ có hiệu lực tại thành phố Khumbu Pasang Lhamu từ tháng 1/2020, sau khi hơn 10 tấn rác thải thu được trong chiến dịch làm sạch Everest. Tất cả các loại chai nhựa uống và đồ dùng nhựa có độ dày dưới 30 micron sẽ bị cấm hoàn toàn. 

Trả lời hãng tin AFP, giới chức địa phương cho rằng bắt đầu lệnh cấm nhựa dùng một lần ở Everest ngay từ bây giờ mới có thể giúp cho đỉnh núi cao nhất thế giới và những ngọn núi phủ tuyết trong khu vực sạch sẽ như thưở nguyên sơ.  Các công ty leo núi, các hãng hàng không và Hiệp hội leo núi Nepal sẽ làm việc với giới chức địa phương để tiến hành thực thi lệnh cấm mặc dù vẫn chưa rõ mức phạt đối với những người vi phạm.

 
cấm nhựa dùng một lần ở Everest
Hơn 10 tấn rác thải thu được trong khu vực đỉnh Everest


Khumbu Pasang Lhamu đón hơn 50.000 khách du lịch mỗi năm và chính phủ Nepal đang nỗ lực đưa ra ngày càng nhiều biện pháp nhằm hạn chế ảnh hưởng của du khách đối với khu vực.

Cách đây 6 năm, Nepal đã áp dụng quy định buộc mỗi đội có ý định chinh phục nóc nhà thế giới Everest phải ký quỹ 4.000 USD (hơn 93 triệu đồng), nhưng chỉ một nửa số người leo núi trở về với số lượng cần đạt được. 

Tính đến thời điểm hiện tại, mùa leo núi năm nay chứng kiến kỷ lục 885 người lên đỉnh Everest, 644 người trong số đó đến từ phía nam và 241 từ phía bắc Tây Tạng. Hội đồng tư vấn khuyến nghị những người muốn leo đỉnh Everest cần phải đi cùng với hướng dẫn viên, và nên thử sức leo một ngọn núi khác của Nepal với độ cao ít nhất là 6.500 mét trước khi chinh phục nóc nhà thế giới. 
 

Mộc Nhiên - Dulichvietnam.com.vn 

Theo Báo Thể Thao Việt Nam 

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.