banner tin tức   banner tin tức

Khám phá những điều kỳ lạ tại thung lũng chết nóng nhất thế giới

Ngày đăng: 15/03/2019, 01:03:40
Không chỉ nóng và khô nhất thế giới mà thung lũng chết Death Valley ở California, Mỹ còn chứa đựng rất nhiều điều bí ẩn chưa ai giải thích được. Có lẽ vì thế nên dù nằm ở sa mạc khô cằn và khắc nghiệt nó vẫn là một địa điểm thu hút nhiều du khách và các nhà khoa học.


Death Valley là một phần của Công viên quốc gia cùng tên thuộc Khu dự trữ sinh quyển sa mạc Mojave và Colorado. Đây là một trong những nơi khô và nóng nhất trên trái đất ngày nay. Thung lũngchết nằm thấp hơn mực nước biển 86m và có diện tích khoảng 1.400 km2 giữa hai bang California và Nevada.
 
Khám phá những điều kỳ lạ tại thung lũng chết nóng nhất thế giới
Thời tiết ở thung lũng chết vô cùng khắc nghiệt

Thời tiết ở thung lũng chết vô cùng khắc nghiệt. Trung bình hàng năm, lượng mưa thấp hơn 5 centimét, có năm không mưa. Nơi đây có sự chênh lệnh lớn về nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm. Vào ban ngày, nhiệt độ trung bình ở đây vào khoảng 50 độ C nhưng nhanh chóng giảm xuống mức âm khi màn đêm buông xuống. Thậm chí vào năm 1913 người ta đo được nhiệt độ ở đây lên tới 57 độ C còn trên mặt đất là 94 độ C. Điều này khiến nhiều động thực vật không thể thích nghi. Có một số loại động vật cũng thỉnh thoáng ghé thăm thung lũng. Nhưng phần nhiều là loài sống về đêm vì nhiệt độ ban ngày rất nóng. 

Khám phá những điều kỳ lạ tại thung lũng chết nóng nhất thế giới
Hiện tượng siêu nở hoa ở thung lũng chết
 
Tuy thời tiết khắc nghiệt, các loài động thực vật khó phát triển nhưng điều kỳ lạ là cứ theo chu kỳ 10 năm tại thung lũng chết lại xảy ra hiện tượng "siêu nở hoa". Có khoảng hơn 50 loại hoa dại nở rộ ở đây như: phi yến, tử đinh hương, phong lan, anh túc, anh thảo, hướng dương và cỏ roi ngựa… Nhiều người cho rằng hạt giống của các loài hoa này đã nằm trong đất rất nhiều năm để chờ mưa. Vì vậy khi có đủ điều kiện chúng đồng loạt ngoi lên mặt đất nở hoa.
 
Hiện tượng “siêu nở hoa” đã khiến cả vùng sa mạc khô cằn rộng lớn biến thành một tấm thảm màu vàng, thu hút người dân Mỹ và khách du lịch khắp nơi trên thế giới đến tham quan. Hầu hết các bông hoa sẽ khô héo trong vài tuần khi nhiệt độ bắt đầu tăng. Vì vậy khi hiện tượng này xảy ra thì du khách sẽ phải di chuyển thật nhanh đến thung lũng mới có thể ngắm nhìn cảnh tượng độc nhất vô nhị này. 
 
Khám phá những điều kỳ lạ tại thung lũng chết nóng nhất thế giới
Những hòn đá tự di chuyển ở thung lũng chết

Ngoài hiện tượng siêu nở hoa thì một hiện tượng khác góp phần biến thung lũng chết trở thành một trong những địa danh bí ẩn và kỳ lạ nhất hành tinh, đó là hiện tượng các tảng đá tự di chuyển. Hầu như các hòn đá ở đây đều có đường mòn dài uốn lượn phía sau khiến ai cũng phải ngạc nhiên và tự đặt ra câu hỏi "Chúng đã di chuyển bằng cách nào?". Thậm chí có những tảng đá nặng tới 300 kg đã di chuyển trên quãng đường lên tới 450m mà không hề có tác động của máy móc hay con người. Theo các nhà khoa học thì có lẽ hòn đá này đã mất từ 2 đến 5 năm để đi được quãng đường đó. 
 
Cứ sau một thời gian người ta lại thấy các hòn đá ở thung lũng chết ngày càng dịch chuyển xa hơn và nhiều hơn. Đặc biệt, mỗi hòn đá đều có lộ trình riêng, có hòn đi thẳng, có hòn lại đi theo hình lượn sóng hay rẽ trái, phải. Có những hòn đá có khối lượng bằng nhau, hình dáng cũng giống nhau nhưng lại di chuyển những quãng đường khác nhau càng khiến cho mọi người tò mò hơn. Nhiều người đã lý giải hiện tượng lạ lùng này là do sự can thiệp của người ngoài hành tinh. Nhưng đến nay chưa ai có bằng chứng về nguyên nhân thực sự của hiện tượng này.
 
Khám phá những điều kỳ lạ tại thung lũng chết nóng nhất thế giới
Vựa muối ở thung lũng chết

Xem thêm:
Tour du lịch Mỹ

Bên cạnh đó, tại thung lũng chết còn có rất nhiều điều kỳ lạ khác như phía dưới lòng đất tại đây tồn tại một số hang động ngầm và hầm mộ hay đáy thung lũng chứa rất nhiều muối… Tất cả những điều lạ lùng này đã khiến thung lũng chết Death Valley trở thành nơi bí ẩn và thu hút nhất hành tinh. Vì vậy hàng năm có rất nhiều du khách trên khắp thế giới đến với Death Valley để khám phá.
 
Tuy được gắn với một cái tên khá “đáng sợ” nhưng thung lũng chết Death Valley vẫn mang một vẻ đẹp riêng biệt. Đó là vẻ đẹp của một bức tranh thiên nhiên hùng vĩ và đầy sự bí ẩn. 
Phương Nghệ
Theo Báo Du lịch


Khám phá việt nam
Vòng quanh thế giới
ĐÓNG
Kinh nghiệm du lịch
Danh bạ du lịch