Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Mỹ: Siêu cuồng phong Dorian sắp đổ bộ, nhà tù cũng tham gia chống bão

Thứ bảy, 31/08/2019, 15:46 GMT+7
Theo Trung tâm Dự báo bão quốc gia Mỹ (NHC), siêu bão Dorian đang tiến vào quốc đảo Bahamas và bờ biển phía Đông bang Florida (Mỹ) với sức gió có thể lên tới 215 km/h…

Siêu bão Dorian, cơn ác mộng sắp tràn vào nước Mỹ

Ngày 30/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy chuyến thăm Ba Lan do bão Dorian. Ông cũng ban bố tình trạng khẩn cấp tại bang Florida, yêu cầu các cơ quan liên bang sẵn sàng hỗ trợ tối đa cho địa phương bão đi qua. Tổng thống Trump đã chỉ thị Bộ An ninh nội địa và Cơ quan Quản lý khẩn cấp liên bang (FEMA) phối hợp hỗ trợ người dân vùng thiên tai.

"Cơn bão lúc này giống như một con quái vật", Trump nói trong video đăng trên Twitter hôm 29/8, cho biết nước và thực phẩm đang được vận chuyển tới Florida. "Có vẻ gần như chắc chắn rằng nó sẽ tấn công vào trung tâm và điều này không hay chút nào. Gió đang hình thành với tốc độ lớn và có vẻ sẽ tạo ra những cơn gió mạnh khó tin".

Bao-Dorian-tan-cong-nuoc-My-4
Hướng di chuyển và thời gian đổ bộ (Sáng ngày 2/9, theo giờ địa phương) của siêu bão Dorian

Thống đốc bang Florida, ông Ron DeSantis cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại  67 hạt của bang này và kêu gọi hàng triệu người dân chuẩn bị đối phó với bão. Hiện hơn 2.000 nhân viên cứu hộ đã được huy động tới các điểm trọng yếu và 2.000 người khác đang trong tình trạng trực chiến.

Thậm chí, Cơ quan thuộc Chính phủ Mỹ quản lý các trại giam, nhà tù tại Florida cũng đang chuẩn bị các tình huống có thể xảy ra mà Dorian có thể mang lại. Các tù nhân từ khu vực Brevard, Florida đã chuẩn bị và hỗ trợ quá trình vận chuyển nhiều bao cát chống bão Dorian.

Bao-Dorian-tan-cong-nuoc-My-1
Các phạm nhân cải tạo tại bang Florida tham gia chống bão Dorian

"Đối phó với bão và bất kỳ tình trạng khẩn cấp nào, sự ưu tiên cao nhất là đảm bảo an toàn cộng đồng, nhân viên trại giam và người cải tạo. Các nhà tù chủ động dự trữ nước, thực phẩm và tính đến cả phương án sơ tán.", Đại diện Cơ quan này cho biết trong một thông cáo báo chí từ ngày 29/8.

Dọc bờ biển phía Đông của Florida, người dân đã bắt đầu mua trữ thực phẩm, nước và nhiên liệu đề phòng bão. Những hàng dài người địa phương, khách du lịch Mỹ xếp hàng chờ mua trước các trạm xăng ở Nam Florida. Chính quyền các hạt miền Đông và miền Trung ven biển đã phân phát bao cát tới người dân.

Bao-Dorian-tan-cong-nuoc-My-2
Người dân Mỹ đang đổ xô tích trữ lương thực, nhu yếu phẩm khác khiến tình trạng khan hiếm hàng hóa cục bộ diễn ra ở Florida

Tommy Ligorie và con gái đang ở Lake Worth, thành phố duyên hải đông nam bang Florida. Họ đang cố quay về New York vì không muốn ở lại chờ bão tan, theo CBS. "Tôi gọi điện đặt vé cả sáng nay nhưng không có, nếu có thì giá vé quá cao, tôi không mua nổi, vì vậy chúng tôi quyết định lái xe về New York", người cha này chia sẻ.

Công ty Điện lực bang Florida kích hoạt đội phản ứng khẩn cấp, đảm bảo gần 13.000 công nhân luôn sẵn sàng để khôi phục điện. Công ty điện lực lớn nhất bang Florida này cũng kêu gọi khách hàng chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng cắt điện.

Bao-Dorian-tan-cong-nuoc-My-3
Ảnh mây vệ tinh cơn cuồng phong Dorian đang hướng về nước Mỹ

"Chúng tôi đang rất lo lắng. Mỗi ngày thức dậy, chúng tôi lại lo sợ hơn. Tin tức cũng không khả quan hơn". Angela Johnson, 39 tuổi, Quản lý một quán bar kiêm nhà hàng ở bãi biển thị trấn Cocoa Beach, bang Florida chia sẻ.

Trong khi đó, Thủ tướng Bahamas, Hubert Minnis cảnh báo người dân tại quốc đảo về mức độ nguy hiểm của bão Dorian, có thể gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản. NHC dự báo bão Dorian cùng mưa lớn, gió giật mạnh và sóng lớn, mực nước biển có thể dâng cao tới 4,5 m so với thủy triều khi đổ bộ vào Bahamas ngày 31/8 và sau đó là bang Florida.

Hữu Phúc - dulichvietnam.com.vn
Theo Báo Thể thao Việt Nam

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.