Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Mỹ: Siêu bão BARRY đang gợi về cơn ác mộng Katrina

Chủ nhật, 14/07/2019, 10:36 GMT+7
Ngày 13/7 (theo giờ địa phương), siêu bão Barry hình thành trên vịnh Mexico trước đó đã đổ bộ các bang miền Nam nước Mỹ. Dù không còn nguy cơ về gió mạnh, sóng lớn, Barry sẽ tiếp tục khả năng gây mưa lớn, ngập úng diện rộng thuộc vùng lưu vực sông Mississippi.

Nước Mỹ đang đối diện siêu bão gợi về cơn ác mộng Katrina

Nhà chức trách Mỹ cho biết, Barry, siêu bão đầu tiên đổ bộ đất liền Mỹ trong mùa bão 2019, đã gây mất điện khiến hơn 120.000 người ở bang Louisiana bị ảnh hưởng. Trong khi đó, siêu bão Barry đã gây ra nước dâng cao hơn 2 m, tràn vào bờ biển bang Louisiana.

“Mối quan ngại lớn nhất của chúng tôi là mưa lớn dẫn tới lũ lụt khiến cuộc sống cũng như các hoạt động du lịch bị tác động khi tàn dư sau bão Barry tiếp tục trút lượng mưa khoảng 200 – 400 mm trên khắp miền Đông bang Louisiana, miền Tây và miền Nam bang Mississippi và miền Đông bang Arkansas”, ông Dan Kottlowski, Chuyên gia nghiên cứu về các cơn bão từ Mỹ đánh giá.

Ngoài ra, nguy cơ về lốc xoáy, vòi rồng có thể xảy ra ở khu vực phía Đông hướng di chuyển của tàn dư siêu bão Barry, đặc biệt thuộc một số khu vực tại bang Alabama, Mỹ. Các tuyến đường cao tốc và nhiều khu vực trũng thấp sẽ là những nơi chịu tác động khi mưa lớn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và đáng lo ngại hơn khi tàn dư sau bão Barry sẽ di chuyển tương đối chậm, nghĩa là thời gian mưa chưa thể dứt ngay.

Nước Mỹ đang đối diện siêu bão gợi về cơn ác mộng Katrina

Người dân, khách du lịch Mỹ đang ở vùng trũng thấp và dễ ngập lụt nên chuẩn bị sơ tán ngay lập tức vì nước có thể nhanh chóng dâng cao. Nhiều con đường có thể bị ngập nước và không thể đi lại được, điều này có thể khiến cư dân mắc kẹt ở những khu vực nhạy cảm này.

Trong khi đó, sau trận mưa chừng 200 mm, New Orleans, thành phố lớn nhất thuộc bang Louisiana đang phải vật lộn với dòng nước lũ khi các máy bơm công suất lớn cùng hệ thống thoát nước cũng không thể theo kịp lượng mưa hơn 70 mm/ giờ. Các chuyên gia nhận định, với cơn bão Barry, lượng mưa có thể áp đảo bất kỳ hệ thống thoát nước nào của thành phố nào chứ chưa nói đến New Orleans.

Nước Mỹ đang đối diện siêu bão gợi về cơn ác mộng Katrina

Sự gia tăng mực nước trên các con sông thứ cấp trong khu vực có khả năng xảy ra lũ lụt lớn tại một số nơi thuộc bang Louisiana như: Pearl, Black, Tickfaw, Comite, Amite và Tchefuncte. Còn vào tuần tới, sông Comite gần Baton Rouge, Louisiana, dự kiến sẽ đạt đỉnh gần mức cao kỷ lục.

Trước đó, ngày 11/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp nhằm đối phó với siêu bão Barry dự kiến sẽ tràn vào thành phố New Orleans thuộc bang Louisiana, miền Nam nước Mỹ. Việc ban bố tình trạng thảm họa quốc gia, được đưa ra theo đề nghị của Thống đốc bang Louisiana  John Bel Edwards, sẽ cho phép các cơ quan liên bang triển khai các nguồn lực cần thiết để thực hiện các hoạt động cứu trợ khẩn cấp. 

Nước Mỹ đang đối diện siêu bão gợi về cơn ác mộng Katrina

Trong khi đó, Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) thông báo sẽ tạm ngừng các hoạt động thực thi pháp luật trong vấn đề nhập cư tại những khu vực thuộc diện ban bố tình trạng khẩn cấp. Theo DHS, Cơ quan Di trú và Hải quan (ICE) sẽ không nhắm vào các gia đình di cư đang sơ tán tránh bão, trong bối cảnh cơ quan này dự kiến cuối tuần này sẽ triển khai các chiến dịch truy quét trên cả nước nhằm bắt giữ và trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp.

Hàng năm, trên Đại Tây Dương rộng lớn, mùa bão chủ yếu diễn ra từ khoảng tháng 6 đến tháng 11. Trong đó, bão xuất hiện, tấn công Bắc, Trung Mỹ nhiều nhất vào tháng 9 do môi trường rất thuận lợi như nhiệt độ nước biển ấm nhất trong năm, gió cắt yếu.

Theo các nhà Khí tượng  từ Mỹ, số lượng bão 2019 trên Đại Tây Dương sẽ tương đương hoặc cao hơn một chút so với trung bình. Từ tháng 6 đến tháng 11, mùa bão Đại Tây Dương sẽ diễn ra, ảnh hưởng tới các khu vực ở Bắc Đại Tây Dương, biển Caribê và vịnh Mexico.

Nước Mỹ đang đối diện siêu bão gợi về cơn ác mộng Katrina

Các nhà dự báo của Accuweather cũng tin rằng, 12 - 14 cơn bão sẽ hình thành. Cụ thể, 5 – 7 cơn khả năng trở thành siêu bão cấp 2 đến cấp 4 (tương đương sức gió từ 154 – 249 km/h) và 2 – 4 cơn bão có thể đạt cường độ gió cực đại trên 250 km/h trong quá trình tồn tại (siêu bão cấp 5).

Dan Kottlowski, Chuyên gia nghiên cứu về Bão nhiệt đới từ Mỹ cho biết, “Năm nay, khoảng 2 – 4 cơn bão nhiệt đới hoặc siêu bão sẽ ảnh hưởng đến nước Mỹ. Dù điều đó không bao gồm các cơn bão có thể ảnh hưởng đến các địa điểm du lịch nổi tiếng trên vùng biển Caribbean”.

Vì vậy, du khách dự định lên kế hoạch các chuyến nghỉ dưỡng tới ven biển miền Đông nước Mỹ, biển Caribe, Mexico nên chuẩn bị những phương án tối ưu, theo dõi sát diễn biến thời tiết tại nơi định ghé thăm trước nhiều ngày. 

Nước Mỹ đang đối diện siêu bão gợi về cơn ác mộng Katrina

Nếu có điều kiện, du khách có thể cân nhắc về bảo hiểm du lịch về sự tác động của thời tiết cực đoan. Ngoài ra, khách du lịch có thể cân nhắc tới các điểm du lịch miền nhiệt đới tại châu Mỹ khác như quần đảo Aruba, Bonaire và Curacao hay đảo Grenada nhằm tránh tác động tiêu cực của bão cũng giống như điểm đến dự phòng khác.

Siêu bão Barry sắp đổ bộ làm gợi nhớ tới cơn bão ác mộng Katrina hồi năm 2005. Katrina là cơn bão gây tổn hại lớn nhất và thảm khốc nhất lịch sử Mỹ, đã nhấn chìm gần 80% diện tích thành phố New Orleans và nhiều vùng khác tại bang Louisiana cũng như Mississippi và Alabama. Người ta ước tính khoảng 1.800 người thiệt mạng và tổng thiệt hại lên tới hơn 150 tỷ USD do cơn bão lịch sử này.
Hữu Phúc
Theo Báo Thể thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.