Banner 02
Banner 01

Mỹ: Quảng trường Thời đại đón năm mới qua những tấm ảnh không màu

Thứ ba, 01/01/2019, 15:34 GMT+7
Cứ mỗi khi năm mới gõ cửa, hàng triệu người dân Mỹ lại ngóng đợi hình ảnh Quảng trường Thời đại đón giao thừa (New York, Mỹ). Nơi ngay từ khi những bức ảnh màu chưa ra đời, hàng trăm ngàn người tập trung đếm ngược thời khắc quả cầu trang trí rực rỡ, hạ xuống, đánh dấu một khởi đầu mới…

Những người lựa chọn đón năm mới bên Quảng trường Thời đại đón năm mới thường tập trung kín rất sớm. Họ ngủ tạm ven đường, chống chọi cùng những cơn gió lạnh buốt nhưng nghĩ đến thời khắc bản thân được hòa cùng không khí năm mới sắp đến, những người đến theo dõi trực tiếp đều cảm thấy ấm áp kỳ lạ.

Mỹ: Quảng trường Thời đại đón năm mới qua những tấm ảnh không màu
Người dân Mỹ đón giao thừa vào ngày 31/12/1977 (Ảnh: Roger.W.Strong)

Nhiều người cho rằng, mọi người tìm tới Manhattan (khu vực Trung tâm thành phố New York, Mỹ) để đón khoảnh khắc giao thừa tại Quảng trường Thời đại từ năm 1904. Thời gian đó, ông Adolph Ochs, nhà kinh doanh trong lĩnh vực báo chí và xuất bản, đồng thời là sở hữu tờ The New York Times và The Chattanooga, tổ chức kỷ niệm để đánh dấu sự khai trương sản phẩm báo chí mới. 

Sự kiện quả cầu năm mới sơ khai xuất hiện đầu tiên vào năm 1907. Chính Ochs cũng đã vận động thành công đổi tên Quảng trường Longacre thành Quảng trường Thời đại (Times Square) như ngày nay.

Mỹ: Quảng trường Thời đại đón năm mới qua những tấm ảnh không màu
Quả cầu chào năm mới chuẩn bị hạ xuống vào ngày 31/12/1978 (Ảnh: Chester Higgins, The New York Times)

Đối với người dân châu Mỹ - Latin, giao thừa cũng là thời điểm quan trọng để quên đi những khó khăn, nhiều chuyện không như ý trong năm cũ. Người ta thực hiện những điều khiến bản thân cảm thấy sẽ giúp mở ra một năm mới tốt đẹp và tươi sáng hơn.

Mỹ: Quảng trường Thời đại đón năm mới qua những tấm ảnh không màu
"Tôi ước có thể sở hữu tất cả tiền bạc trên thế giới. Tôi có thể mua những thứ mình muốn và giúp đỡ bạn bè", chàng trai trả lời tờ New York Times ngày 31/12/1941

Chẳng hạn quét nhà vào đêm giao thừa để thoát khỏi xui xẻo và nhường chỗ cho sự may mắn. Người Brazil lại mặc những trang phục màu trắng nổi bật, được cho là mang lại sự may mắn. Đối với người Colombia, đồ lót màu vàng được nhiều người chọn mua để mong muốn thịnh vượng.

Trong khi đó, tại thành phố New York, hy vọng về năm mới thuận lợi là việc người ta thả những quả bóng bay cùng ước nguyện lên bầu trời. Điều ước thường khác nhau, từ mong muốn cá nhân đến những khao khát lớn lao hơn.

Mỹ: Quảng trường Thời đại đón năm mới qua những tấm ảnh không màu
"Tôi hi vọng chiến tranh sớm kết thúc và nước Mỹ sẽ chiến thắng", người phụ nữ mong ước trước giao thừa ngày 31/12/1941

Vào năm 1942, tại Quảng trường Thời đại, khi Chiến tranh Thế giới thứ hai nổ ra, chính xác hơn là nước Mỹ chính thức tham chiến, một chàng trai trẻ mong muốn sở hữu tất cả tiền bạc trên thế giới, trong khi một cô gái trẻ ước rằng, cuộc chiến sẽ sớm kết thúc.

Còn dấu ấn của tôi về nơi này là đêm giao thừa năm 2009, tôi được một người bạn du lịch thuyết phục đi đến Quảng trường Thời đại. Là một người New York đầy tự trọng, tôi miễn cưỡng dạo bước ở nơi ấy, trong lòng thầm cảm ơn vì thời tiết không quá lạnh.

Mỹ: Quảng trường Thời đại đón năm mới qua những tấm ảnh không màu
Một cặp đôi thổi nhạc cụ trong khi sải bước trong lễ giao thừa ngày 31/12/1971. (Ảnh Donal.F.Holway, The New York Times)

Chúng tôi đến từ khoảng 6 giờ chiều và chen vào đám đông trên đường 45. Khi tôi ngước nhìn lên quả cầu năm mới, quả bóng dường như nhỏ hơn nhiều so với khi theo dõi trên truyền hình. Tuy nhiên, tôi vẫn nhìn chằm chằm vào nó trong lúc đếm ngược, tin chắc rằng, quả cầu có chứa một loại phép thuật nào đó.

Mỹ: Quảng trường Thời đại đón năm mới qua những tấm ảnh không màu
Quảng trường Thời đại (New York, Mỹ) được dọn dẹp sạch sẽ sau lễ đón năm mới vào ngày 1/1/1952. (Ảnh: George Alexsanderson, The New York Times)

Tuy nhiên, tôi nhận ra một sức mạnh kỳ diệu của quả cầu pha lê đón năm mới. Có thể nó thực sự giúp điều ước của ai đó thành hiện thực ngay tức khắc song giây phút tất cả mọi người đồng thanh đếm ngược cũng như hàng triệu người theo dõi sóng truyền hình trực tiếp khiến tôi đã nghĩ khác.

Suy nghĩ về điều đã gắn kết những con người xa lạ giữa khoảnh khắc thiêng liêng và nhận ra giá trị khiến Quảng trường Thời đại luôn trở thành tâm điểm mỗi khi năm mới gõ cửa, dẫu trải qua bao thăng trầm của lịch sử.
 
Ngọc Phan
Theo Báo Du lịch
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.