Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Mức phí cách ly phòng dịch Covid-19 tại khách sạn, resort ở Việt Nam

Thứ ba, 24/03/2020, 09:05 GMT+7

Ngay sau khi TP HCM triển khai sử dụng các khách sạn, resort làm nơi cách ly dịch Covid-19 có thu phí thì nhiều người nằm trong diện cách ly bắt buộc đã được chuyển vào đây với mức phí phải trả dao động từ 350.000-950.000 đồng/ngày.

Hiện nay, nhiều tỉnh thành trên cả nước đã bắt đầu triển khai mô hình sử dụng khách sạn, resort có trả phí làm khu cách ly người có nguy cơ nhiễm virus corona. Việc các cơ sở này tham gia làm nơi cách ly có trả phínơi cách ly tập trung sẽ góp phần giảm áp lực cơ sở vật chất và nhân lực trong công cuộc phòng chống dịch Covid-19 nhiều nơi.
 

Phòng ngủ tại một resort cách ly có trả phí ở TP HCM.

Theo đó, ở tỉnh Ninh Thuận những khách sạn, resort có trả phí làm khu cách ly gồm: Sài Gòn - Ninh Chữ (30 phòng), TTC resort premium (30 phòng) và Hacom Galaxy (10 phòng). Trường hợp cách ly tại đây là những người tự nguyện, chuyên gia nước ngoài hay du khách đến từ vùng dịch.

Cụ thể, resort Sài Gòn - Ninh Chữ sẽ dành riêng một khu tách biệt với phần còn lại để tiếp nhận người cách ly với mức phí là 950.000 đồng/ngày, đã bao gồm bữa sáng. Còn Hacom Galaxy ước tính chi phí khách đến cách ly từ 400.000 - 700.000 đồng/phòng và sẽ có mức giảm hợp lý để hỗ trợ khách cách ly trong 14 ngày.
 

Xem thêm: Hàng trăm khách sạn, resort đã đăng ký làm nơi cách ly phòng dịch Covid-19


Hiện nay, ở TP HCM có 7 khách sạn, khu nghỉ dưỡng tại huyện Cần Giờ đủ điều kiện đón khách đến cách ly. Nơi cách ly có trả phí phải vừa đảm bảo chăm sóc được sức khỏe cho người cách ly, vừa bảo vệ được nhân viên phục vụ du khách. Số lượng khách sạn, resort hiện tại đáp ứng được khoảng 342 trường hợp.

Các cơ sở lưu trú tại Cần Giờ đều đưa ra mức giá ưu đãi cho người đến cách ly từ 350.000 - 500.000 đồng/ngày và thanh toán thêm chi phí phát sinh nếu có các nhu cầu ăn uống hoặc sử dụng dịch vụ khác. Bên cạnh đó, khách sẽ phải trả thêm 2,4 triệu đồng phí tiêu huỷ toàn bộ đồ dùng sử dụng trong thời gian cách ly như drap, chăn, gối... Như vậy, nếu người từ nước ngoài về chọn hình thức cách ly có trả phí sẽ phải thanh toán chi phí cố định từ 9,4 - 10,1 triệu đồng, cao nhất là 10,8 triệu đồng.

Riêng resort Phương Nam, chủ resort đã cho huyện Cần Giờ mượn khu nghỉ dưỡng làm nơi cách ly tập trung phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 nên không phải thanh toán tiền phòng, chi phí giảm còn 4,5 triệu đồng.
 

Resort Phương Nam (huyện Cần Giờ, TP HCM) chính thức tiếp nhận các trường hợp cách ly Covid-19 theo sự phân bổ của Sở Y tế và Sở Du lịch TP HCM.

Theo Sở Du lịch TP HCM, việc triển khai đăng ký cách ly có trả phí cũng như quyết định đối tượng lưu trú tại các cơ sở cách ly sẽ do lực lượng y tế xác định. Trước khi được chuyển về nơi cách ly hành khách trên các chuyến bay quốc tế sẽ được kiểm tra lịch sử dịch tễ ngay tại sân bay.

Cũng theo Sở Du lịch, việc sử dụng các khách sạn, cơ sở lưu trú tiếp nhận người cách ly phải tuân thủ đầy đủ điều kiện y tế như: các phòng, giường phải cách nhau 2m, phòng cách ly đảm bảo thông thoáng khí, không sử dụng điều hòa nhiệt độ, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng; có nhà vệ sinh, xà phòng rửa tay, nước sạch; có thùng rác có nắp đậy...

Ngoài ra, sau khi lựa chọn cơ sở đủ điều kiện thì cần phải tập huấn trước cho nhân viên các cơ sở lưu trú phục vụ cách ly rồi mới thông báo cho khách đăng ký theo nhu cầu. Đặc biệt, nhân viên khách sạn chỉ tham gia phục vụ "vòng ngoài", nhân viên y tế phụ trách "vòng trong" đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhân viên các cơ sở này.
 

Việc khử khuẩn tại khách sạn được thực hiện theo đúng hướng dẫn của ngành Y tế.

Bên cạnh đó, người được cách ly cần phải tuân thủ mọi quy định cách ly như: Hạn chế đi ra khỏi phòng cách ly, hạn chế tụ tập, tiếp xúc với người khác, không ngồi ăn uống chung; uống nước đủ, vận động cơ thể, tập thể dục nhẹ nhàng tại chỗ nhưng đảm bảo thường xuyên đeo khẩu trang và sẽ chi trả cho khách sạn toàn bộ chi phí lưu trú cũng như các dịch vụ liên quan khi kết thúc quá trình cách ly y tế.

Như vậy, các địa phương có thể chuẩn bị khách sạn, cơ sở lưu trú để tổ chức cách ly có thu phí đối với người nước ngoài mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ, các chuyên gia làm việc tại các dự án quan trọng theo yêu cầu của Việt Nam. Còn đối với người Việt Nam về nước, Nhà nước bảo đảm các điều kiện để công dân thực hiện cách ly theo quy định.
 

 

Tổng cục Du lịch cho biết tính đến ngày 21/3, cả nước có hơn 140 khách sạn, khu nghỉ dưỡng, cơ sở lưu trú đăng ký làm điểm đón người cách ly bao gồm: cách ly theo hình thức có trả phí hoặc cho mượn cơ sở lưu trú làm khu cách ly tập trung.

Trong đó, hơn 120 cơ sở lưu trú đăng ký hình thức cách ly lưu trú có trả phí. Đây là những thay đổi rất tích cực vì có nhiều chủ khách sạn đã tình nguyện giao cơ sở cho các TP quản lý, trở thành điểm cách ly tập trung không tính phí, chung tay cùng cả nước chống dịch Covid-19.

Vũ Loan

Theo Báo Thể thao Việt Nam

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.