Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu
Du lịch Trung Quốc

Múa rồng lửa và nhiều hoạt động trong ngày Tết Trung thu ở Trung Quốc

Thứ sáu, 06/09/2019, 15:45 GMT+7
Trong ngày Tết Trung thu ở Trung Quốc sẽ có nhiều hoạt động thú vị như múa rồng lửa, rước đèn lồng, thả đèn trời hay múa lân nghệ thuật… 

Ý nghĩa Tết Trung thu ở Trung Quốc


Ở Trung Hoa nói riêng và nhiều đất nước trong khu vực Châu Á nói chung, đêm rằm Trung Thu có ý nghĩa quan trọng trong đời sống văn hóa của người dân bản địa có từ xa xưa. 

Theo lịch sử ghi chép để lại thì từ phong tục đón tết trung thu của người Trung Quốc xuất phát từ thời nhà Chu, vào ngày15/8 âm lịch các hoạt động nghi thức đón tết diễn ra. Vào ngày “Nguyệt Tịch” này thì trăng tròn và sáng hơn những ngày khác trong năm, ngày vô cùng đặc biệt của người dân Trung Hoa. Ngày dù có đi đâu, làm gì những người xa quê cũng về bên gia đình, quây quần với mâm cơm đoàn viên.

Tết Trung thu ở Trung QuốcMâm cỗ cúng rằm Trung thu ở Trung Quốc

Vào đời nhà Chu, Trung Thu là dịp nhà nhà tổ chức cúng bái Nguyệt Thần, nhà Đường thì người người cùng nhau vui đùa dưới trăng hay sang đời Nam Tống thì còn làm bánh tặng nhau… Năm tháng có những phong tục xưa đã không còn, tuy nhiên người dân Trung Hoa vẫn giành cho nhau mâm cơm đoàn viên, tiếng cười đùa và lời chức sức khỏe giành cho nhau cùng các hoạt động thú vị trong dịp này. 

Những đặc trưng trong tết Trung Thu của người Trung Hoa

 

Múa rồng lửa

Vào những dịp lễ truyền thống của người Trung Hoa, múa rồng lửa là một hình ảnh văn hóa đặc sắc, điểm nhấn của lễ hội. Rằm Trung Thu là một trong 4 đại lễ lớn của Trung Hoa đó là tiết Xuân, tiết Thanh Minh, tiết Trung Thu và tiết Đoan Ngọ.

Tết Trung thu ở Trung Quốc

Vào ngày này một nhóm người sẽ nâng hình nộm rồng, một linh vật tưởng tượng được gắng trên những chiếc cột sẽ đi những đường nét uốn lượn, uyển chuyển. Sự mạnh mẽ thể hiện trong cái uy của linh vật, trong đường nét múa và mang tới ý nghĩa may mắn, thịnh vượng và trí huệ cho con người.

Ăn bánh Trung Thu

Nhắc đến Trung thu thì bánh Trung Thu là món ăn cũng là hình ảnh không thể thiếu trong đêm rằm lớn này. Chiếc bánh là vật cúng tế thần mặt trăng cũng là biểu tượng của sự đoàn viên.

Tết Trung thu ở Trung Quốc
 
Là biểu tượng Trung Thu của người Trung Hoa nên bánh được các đầu bếp quan tâm, gửi gắm rất nhiều tâm tư, tình cảm và lời cầu chúc trong quá trình làm. Không chỉ có nhân bánh được chế biến rất ngon mà ngoại hình bên ngoài cũng được chế tạo nên những hình thù vô cùng thú vị. 
 

Ngắm Trăng

Theo ghi chép lịch sử thì ngắm trăng vào dịp đêm rằng Trung Thu đã xuất hiện từ thời nhà Chu nhưng mãi tới dưới thời nhà Đường ngắm trăng mới thở nên thịnh hành. Vào dịp trăng tròn ngoài tổ chức hoạt động lễ cúng tế thần mặt trăng thì họ hướng đến thưởng nguyệt. Đời sống văn hóa tinh thần của người Trung Hoa rất phong phú, đa dạng và trong đó phải kể đến tập tục ngắm trăng vô cùng thi vị này đặc biệt vào dịp trăng tròn đẹp nhất trong năm.

Tết Trung thu ở Trung Quốc


Chơi đèn lồng

Là một trong những hoạt động đặc trưng trong Tết Trung thu cũng là hoạt động thả đèn lồng chính lớn của năm. Trẻ em sẽ chơi những chiếc đèn con thỏ, ông sao hay đèn hộp…nhiều chiếc đèn với kích thước, hình thù khác nhau được người lớn giúp sức làm nên. Chơi đèn lồng chỉ phổ biến ở vùng Quảng Đông và Hồng Kông và phía Nam Trung Hoa. Vào ngày rằm lớn ngày ngoài đường sẽ rộn vang tiếng cười con trẻ trong những chiếc đèn với ánh đèn sáng lang thang qua những con đường rất đẹp. 

Tết Trung thu ở Trung Quốc


Mai mối

Tin rằng sự may mắn của thần mặt trăng là một người mai mối thành công, một bộ phận người Trung Hoa đã xây dựng nên các buổi dạ hội trong đêm trăng rằm hòng tìm kiếm cơ hội se duyên cho các cặp đôi trẻ. Ở đây những cô gái sẽ tham gia ném khăn tay của mình vào đám thanh niên, người bắt được và trả lại khăn tay sẽ chủ nhân của nó.

Tết Trung thu ở Trung Quốc


Thả đèn dưới sông

Những chiếc đèn mang theo niềm mong ước sẽ được thả trên sông trong dịp tết Trung Thu mang  một ý nghĩa rất đặc biệt cho trẻ nhỏ. Những chiếc đèn được làm từ giấy dầu theo hình hoa sen, hình chiếc thuyền… cùng một ngọn nến thắp sáng những mơ ước được thả dưới sông, hồ mong muốn lời cầu mong sẽ thành hiện thực.

Tết Trung thu ở Trung Quốc


Bái nguyệt

Vào thời Xuân Thu, nước Tề có cô gái dung mạo xấu xí nhưng từ nhỏ đã có tâm thành kính cầu khấn thần mặt trăng. Trưởng thành cô gái lại có tài sắc vẹn toàn được tuyển vào cung để hầu hạ vua. Tuy nhiên chưa bao giờ từ lúc vào cung cô được sủng ái, chỉ vào đêm trăng rằm tháng 8 nhà vua đi dạo và bắt gặp được cô. Cảm nhận được tỉnh yêu, vẻ đẹp của nàng nhà vua chọn làm nàng làm hoàng hậu. Từ đó dân gian các thiếu nữ cúng trăng chủ yếu để cầu vẻ đẹp thanh cao, thuần khiết như chị Hằng.

Tết Trung thu ở Trung Quốc

Những hoạt động thú vị đón Tết Trung thu ở Trung Quốc có gây ấn tượng mạnh với bạn? Chắc hẳn khám phá Trung Hoa qua ngày lễ lớn này và cùng tham các hoạt động như thả đèn trời, Bái nguyệt hay xem múa rồng lửa…sẽ là những trải nghiệm để đời đấy. Nếu có cơ hội đến với Trung Hoa, bạn có thể đến vào tiết Trung Thu để có cơ hội nhìn và trải nghiệm được nhiều điều hay hơn nhé.

Mỹ Diên - dulichvietnam.com.vn

Theo Báo Thể thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.