banner tin tức   banner tin tức

Mozambique đối diện bão cuồng phong Idai

Ngày đăng: 14-03-2019
Sau khi ảnh hưởng đến đảo Madagascar, siêu bão Idai đang trên đường đổ bộ vào đất nước Đông Phi, Mozambique vào tối ngày 14/3 cùng những lo ngại về sức tàn phá của cơn bão dị thường này.

Mozambique đối diện bão cuồng phong Idai
Cơn bão cuồng phong Idai được cho là hình thành từ một vùng thấp di chuyển từ đất liền châu Phi ra Ấn Độ Dương
 
Theo phân tích của Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp Mỹ, bão cuồng phong Idai đã hoạt động ngoài khơi Tanzania, sau đó di chuyển về phía Tây đảo Madagascar như một cơn bão nhiệt đới yếu trước khi quay trở lại ảnh hưởng tới đất liền châu Phi. Khi đi qua vùng nước ấm, chỉ trong 24 giờ, bão Idai mạnh lên nhanh chóng, sức gió từ 72 km/h (tương đương cuối cấp 8) đạt gần 170 km/h (cấp 15), cực đại lên đến 190 km/h (cấp 16).

Đáng lo ngại nhất, cơn cuồng phong Idai cùng mắt bão sắc nét đang hướng đến gần Beira, thành phố đông dân thứ 4 tại đất nước Mozambique, trong khi địa điểm này chưa từng đối mặt trực tiếp với bất cứ cơn bão nhiệt đới nào kể từ Daisy năm 1962.

Mozambique đối diện bão cuồng phong Idai
Ảnh mây vệ tinh siêu bão Idai

Nam Ấn Độ Dương có thể chứng kiến những xoáy nghịch nhiệt đới hình thành bất cứ thời gian nào trong năm. Tuy nhiên, giai đoạn cao điểm diễn ra từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau. Một điểm đáng chú ý, theo nghiên cứu khoa học năm 2015, chưa đến 5% các cơn bão hình thành ở khu vực này đổ bộ vào đất liền Đông Phi. Chính vì vậy, một siêu bão mạnh như Idai xuất hiện và tấn công Mozambique có thể coi là điều khó lường của khí hậu đang có dấu hiệu thay đổi.

Tiến sĩ Fatoumata Nafo-Traore, Giám đốc Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế khu vực châu Phi (IFRC), cho biết: “Siêu bão Idai mang đến nguy hiểm đáng báo động tới hàng chục nghìn người dân Mozambique. Vì vậy, các đội cứu hộ y tế của chúng tôi đang trong tâm thế sẵn sàng trước sức mạnh đáng sợ của Idai. Chúng tôi khuyến nghị người dân, khách du lịch Mozambique cảnh giác, tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết và tuân thủ theo sự hướng dẫn của Chính quyền địa phương”

Mozambique đối diện bão cuồng phong Idai
Bão Idai được nhận định còn mạnh thêm trước khi tiến sát, đe dọa các thành phố ven biển của Mozambique

Theo các chuyên gia Khí tượng học quốc tế, cường độ bão cuồng phong Idai ngang tương đương siêu bão cấp 3 tại Đại Tây Dương. Tuy nhiên, ở cường độ cực đại, nó có thể đạt tới mức tương đương với cơn bão cấp 4 hoặc thậm chí cấp 5.

Mozambique là quốc gia Đông nam châu Phi, nằm bên bờ Ấn Độ Dương cũng thường xuyên hứng chịu những cơn bão mạnh. Năm 2000, bão Eline đã tấn công  Mozambique khiến khoảng 463.000 người mất nhà cửa, trong khi lũ lụt và lốc xoáy khiến khoảng 700 người thiệt mạng. Vào tháng 2/2007, bão Favio đã phá hủy 130.000 ngôi nhà, khiến hàng chục ngàn người phải sơ tán.
Hữu Phúc
Theo Báo Du lịch
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày: