Banner Du Lịch Châu Âu
Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Hà Nội

Một ngày tìm về ‘cổ trấn bị lãng quên’ ở làng cổ Đường Lâm, Hà Nội

Thứ sáu, 20/03/2020, 13:30 GMT+7
Làng cổ Đường Lâm là một cổ trấn, cách Hà Nội chưa đầy 40 km đường bộ với nhiều nét đặc sắc văn hóa, đặc trưng cho Bắc Bộ như cây đa, giếng nước, cung đình…

Làng cổ Đường Lâm - “cổ trấn bị lãng quên” ở đâu?

Đường Lâm là một xã thuộc Sơn Tây, Hà Nội, nằm bên bờ phía Nam sông Hồng, cạnh quốc lộ 32, tại ngã ba giao cắt với đường Hồ Chí Minh. Phía Tây và Tây Bắc, Đường Lâm giáp xã Cam Thượng (Cam Giá Thượng), huyện Ba Vì; phía Tây Nam giáp xã Xuân Sơn.
 

Làng cổ Đường Lâm khi nhìn từ trên cao. Ảnh: zadn

Còn phía Nam giáp xã Thanh mỹ; phía Đông Nam giáp phường Trung Hưng, phía Đông giáp phường Phú Thịnh của thị xã Sơn Tây; Phía Bắc tiếp giáp với tỉnh Vĩnh Phúc, ranh giới chính là sông Hồng. Chính vì vị trí thuận lợi như vậy nên di chuyển từ Hà Nội tới Làng cổ Đường Lâm khá thuận tiện và dễ dàng.

 
Con đường bình yên vào làng cổ Đường Lâm - cổ trấn bị lãng quên. Ảnh: youvivu
Đường Lâm là quê hương của Ngô Quyền và Phùng Hưng nên được gọi là “đất hai vua”. Cho đến Hiện nay, làng cổ Đường Lâm vẫn lưu giữ được những nét đặc trưng cơ bản của một ngôi làng ở Bắc Bộ với cổng làng, cây đa, bến nước, sân đình,…và 956 ngôi nhà truyền thống. Năm 2006, làng cổ Đường Lâm trở thành làng cổ đầu tiên ở nước ta được Nhà nước trao bằng Di tích lịch sử văn hóa quốc gia.

 
Năm 2006, làng cổ Đường Lâm trở thành làng cổ đầu tiên ở nước ta được Nhà nước trao bằng Di tích lịch sử văn hóa quốc gia. Ảnh: LeThang


Cách để đi đến Làng cổ Đường Lâm

Với vị trí gần đường quốc lộ và cách Hà Nội chỉ khoảng 50km, nên có nhiều cách di chuyển đến Đường Lâm trong ngày.

Xe bus: Các bạn có thể đến Đường Lâm bằng các tuyến xe bus sau:

- Từ bến xe Mỹ Đình đến bến xe Sơn Tây các bạn đi xe bus tuyến số 71, giá vé 14k.
 

Du lich Lang Co Duong LamĐến với Làng Cổ Đường Lâm bạn sẽ có những bức ảnh sống ảo nghìn like. Ảnh: traveloka

- Từ bến xe Kim Mã đến bến xe Sơn Tây, tuyến số 70.

- Từ bến xe Hà Đông đến bến xe Sơn Tây: tuyến số 77.

Đến bến xe Sơn Tây các bạn bắt xe ôm hoặc taxi đi vào Làng cổ. 
 

Góc bình yên ở làng cổ Đường Lâm. Ảnh: traveloka

Phương tiện tự túc: Từ Hà Nội việc đi xe máy, xe đạp hoặc ô tô đến Đường Lâm rất đơn giản và dễ dàng. Có hai đường đi để các bạn có thể lựa chọn:

- Từ Hà Nội đi theo Đại lộ Thăng Long đến ngã ba Hòa Lạc thì rẽ phải, theo đường 21, đi qua Sơn Lộc đến ngã tư giao nhau với đường 32 thì có biển chỉ dẫn vào Làng cổ Đường Lâm.
 

Cây gạo đầu làng. Ảnh: Cao Anh Tuấn

- Từ Hà Nội đi về phía Nhổn, theo đường 32 lên đến thị xã Sơn Tây, đến ngã tư giao nhau với đường 21 sẽ có lối rẽ vào cổng làng Đường Lâm ở bên tay trái đường.
 

Làng cồ Đường Lâm là điểm đến được các bạn trẻ yêu thích. Ảnh: thoidai


Thời gian thích hợp để đến “cổ trấn bị lãng quên” - Đường Lâm

Bạn có thể đến tham quan làng cổ Đường Lâm bất cứ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, thời điểm đẹp nhất là mùa lễ hội và mùa lúa chín.
 

Bạn có thể đến Đường Lâm bất cứ thời điểm nào trong năm. Ảnh: zadn

- Mùa lễ hội ở làng cổ Đường Lâm thường bắt đầu diễn ra từ tháng Giêng hàng năm. Lễ hội truyền thống làng Mông Phụ diễn ra từ mùng 4 - 10 tháng Giêng hàng năm. Đây được xem là lễ hội linh thiêng nhất Đường Lâm.
 


Làng cổ Đường Lâm là một trong những điểm check in tuyệt đẹp. Ảnh: foody

- Mùa lúa chín vào thời điểm tháng 5, 6 hàng năm – khi những cánh đồng lúa vào độ chín rộ, Đường Lâm vào ngày mùa cũng là lúc du khách kéo về đây đông nhất. Những con đường ở làng cổ Đường Lâm Hà Nội trải đầy thóc và rơm khô tạo nên một khung cảnh làng quê ấm no, yên bình, hiếm nơi nào có được.
 

Bạn sẽ được sở hữu những bức ảnh "so deep" khi du lịch làng cổ Đường Lâm. Ảnh: foody

 


Điểm đến thú vị ở làng cổ Đường Lâm


Cổng làng Mông Phụ

Cổng làng Mông Phụ là cổng cổ duy nhất còn lại cho đến ngày nay tại làng cổ Đường Lâm. Cổng làng được xây dựng dưới thời Hậu Lê, có nét kiến trúc khác biệt so với các cổng làng truyền thống.
 

Cổng làng Mông Phụ là cổng cổ duy nhất còn lại cho đến ngày nay tại Đường Lâm. Ảnh: dulichchaovietnam

Hình thù tựa như một ngôi nhà hai mái dốc, có trụ đỡ mái và đầu nóc theo kiểu “thượng gia hạ môn” (trên là nhà, dưới là cổng). Cổng Mông Phụ với cây đa, bến nước, ao sen đã tạo nên một khung cảnh đặc trưng của làng quê Bắc Bộ xưa.
 

Nghề làm tương bần ở Đường Lâm cũng khá nổi tiếng. Ảnh: zadn

 

Đình làng Mông Phụ

Đình làng Mông Phụ được xây dựng cách đây gần 380 năm trên một khu đất ở trung tâm của làng, rộng khoảng 1800m2. Thiết kế của đình mang đậm nét kiến trúc Việt – Mường, mô phỏng kiến trúc của nhà sàn với sàn gỗ cách đất.

Đình làng Mông Phụ gồm hai tòa đại bá và hậu cung. Nhà đại bái được dựng bởi 48 cột gỗ, phía trên mỗi cột đều có trạm khắc nhiều hoa văn hình rồng, hình phượng.
 

Đình làng Mông Phụ. Ảnh: vietsensetravel

Phía bên trong đình có treo rất nhiều hoành phi câu đối nổi bật. Trong đó, nổi bật nhất là bức hoành phi “lão long huấn tử” tức rồng già dạy con và bức hoành phi “dũng cảm cả tưởng” do vua Thành Thái ban tặng. Tại đây còn lưu giữ nhiều giá trị đặc sắc về kiến trúc và văn hóa, hấp dẫn du khách.
 

Cuộc sống ở nơi đây vẫn rất mộc mạc, dân dã. Ảnh: baocantho


Nhà thờ Thám hoa Giang Văn Minh

Nhà thờ này được xây dựng từ thời vua Tự Đức để thờ phụng và ghi nhớ công trạng của Thám hoa Giang Văn Minh. Nhà thờ quay mặt về hướng Nam, có kiến trúc theo hình chữ “nhị”. Ngày nay, nhà thờ Thám hoa Giang Văn Minh trở thành một điểm tham quan hấp dẫn ở Đường Lâm với những du khách thích tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, đồng thời nơi đây cũng là nơi giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ Việt Nam.
 

Góc ngõ rêu phong. Ảnh: fantasea


Các ngôi nhà cổ

Làng cổ Đường Lâm hiện nay có 956 ngôi nhà cổ, trong đó có nhiều ngôi nhà được xây dựng từ những năm 1649, 1703, 1850,… Những ngôi nhà cổ này đều được xây dựng từ các vật liệu truyền thống như: đá ong, gỗ xoan, tre, gạch đất nung, ngói,… với kiến trúc 5 gian hoặc 7 gian.
 

Làng cổ Đường Lâm hiện nay có 956 ngôi nhà cổ. Ảnh: inhome3


Giếng cổ Đường Lâm

Giếng cổ Đường Lâm. Ảnh: thuexe4chohaianh

Như ngày trước, giếng làng là nơi người dân lấy nước sinh hoạt hàng ngày. Các giếng cổ ở làng đều được đặt ở nơi cao, thoáng mát, gần đình, chùa hoặc trung tâm của xóm.
 

Các giếng cổ ở làng đều được đặt ở nơi cao, thoáng mát, gần đình, chùa hoặc trung tâm của xóm. Ảnh: wikimedia


Đền thờ Phùng Hưng

Đền thờ Phùng Hưng đã được lập ở nhiều nơi nhưng đền ở làng Đường Lâm được coi là ngôi đền có quy mô lớn nhất với kiến trúc độc đáo bao gồm Tả – Hữu Mạc, Đại Bái và Hậu Cung.
 

Đền thờ Phùng Hưng. Ảnh: metrip


Lăng và đền thờ Ngô Quyền

Cách đền thờ Phùng Hưng chỉ khoảng 500m là lăng Ngô Quyền. Quần thể đền và lăng Ngô Quyền được xây dựng trên đồi Cấm, phía trước là một cánh đồng lúa rộng và vũng Hùm chảy ra sông Tích.

Đền thờ Ngô Quyền gồm có nơi thờ tự, đại bái, hậu cung, nhà bia. Ở phía dưới, cách đền khoảng 100m là lăng vua Ngô được xây dựng theo hình 4 mái trên bệ cao, có tường bao quanh.
 

Lăng và đền thờ Ngô Quyền. Ảnh: dantri


Ăn gì khi du lịch làng cổ Đường Lâm

Làng cổ Đường Lâm có rất nhiều đặc sản hấp dẫn, khiến cho bạn nếu thử một lần thì khó có thể quên được hương vị thơm ngon, độc đáo. Những đặc sản mà nhất định bạn nên nếm thử đó là món gà mía, bánh tẻ, kẹo dồi, kẹo lạc, kẹo vừng, chè lam...
 

Làng cổ Đường Lâm có nhiều món ăn dân dã, thú vị. Ảnh: baomoi

Nếu bạn quá mệt mỏi với những ồn ào, náo nhiệt của đô thị thì du lịch Hà Nội ghé thăm làng cổ đường Lâm là một chốn dừng chân lý tưởng gần để bạn có thể có một chuyến nghỉ dưỡng ngắn ngày.
 

 

Xem thêm: Công bố Làng cổ Đường Lâm là Điểm du lịch của Thủ đô

Hương Dương
 

Theo Báo Thể Thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.