Thật khó mà tưởng tượng ra miếng da trâu thường dùng làm mặt trống cũng có thể ăn được. Thế nhưng ở Sơn La, đây là món đặc sản mà bạn không nên bỏ lỡ khi có dịp đến nơi này đấy!
Thịt trâu gác bếp, hay thịt trâu tươi thì đã khá quen thuộc rồi thế còn phần da của chúng dường như chỉ xuất hiện với vai trò là dùng để làm trống, nẹp đập lúa. Có lẽ vì da trâu có đặc điểm dai, cứng và đanh nên chẳng ai nghĩ rằng có thể chế biến ra món ăn gì ngon với chúng cả. Nhưng người Thái ở Sơn La lại chứng minh điều ngược lại với món đặc sản có 1 - 0 - 2 mang tên nộm da trâu.
Nộm da trâu là món ăn độc đáo của người Thái ở Sơn La
Nộm da trâu là một món ăn quen thuộc và luôn có mặt trong mâm cơm truyền thống của đồng bào người Thái. Bằng sự sáng tạo cùng với đôi tay khéo léo của những người phụ nữ nơi đây mà món nộm trở nên đặc biệt, khiến ai nấy khi thưởng thức rồi sẽ nhớ mãi cái hương vị độc đáo ấy.
Món ăn này không phải dễ dàng để thực hiện, mỗi công đoạn đều đòi hỏi sự cầu kì và tỉ mỉ. Theo truyền thống, da trâu được cắt thành từng miếng, mang phơi nắng cho se lại rồi chôn dưới hố sâu tầm 2 m trong vòng một tuần, khi nào có mùi thì bới lên, dội nước sôi, cạo sạch lớp lông, thịt và mỡ mặt trong cho đến khi da có màu trắng ngà là được
Món ăn ấy luôn có mặt trong mâm cơm truyền thống của đồng bào người Thái
Hoặc có một cách xử lý nhanh dọn và ít công đoạn hơn đó là hơ da trên bếp lửa để loại bớt lớp lông dày cứng, rồi cạo thật kỹ phần vỏ đen bên ngoài, sau đó cho vào nồi luộc trong khoảng 1 tiếng hoặc đến khi nào bạn cảm thấy đồ sần sật vừa ăn là được. Sau khi vớt ra, người ta ngâm chúng ngay trong nước lạnh để giữ được độ giòn và dai.
Và tiếp đó là thái chúng ra thành từng miếng mỏng vừa vặn rồi trộn cùng với khá nhiều loại nguyên liệu, gia vị của địa phương mới đảm bảo đúng điệu. Đó chính là những quả trám rừng, hạt mắc khén, mùi ta, mùi tàu, rau thơm, lạc rang.... Mỗi thứ một ít nhưng lại giao hòa ăn ý tạo nên hương vị chẳng thể lẫn đi đâu được của núi rừng Tây Bắc.Tuy nhiên, điều làm nên hương vị quyến rũ cho món ăn này chính là nước măng chua. Nói là nước măng chua vậy thôi chứ nó không phải là vị chua gắt của chanh hay giấm mà là hương thơm thanh dịu, man mát của măng củ tươi rất lạ miệng.
Thoạt nhìn món ăn này có vẻ đơn giản nhưng không phải dễ dàng để thực hiện, vì mỗi công đoạn đều đòi hỏi sự cầu kì và tỉ mỉ.
Từ những miếng da trông chẳng có vẻ gì là ngon nhưng qua những công đoạn chế biến tỉ mỉ, chúng chuyển sang màu vàng nhạt, trong trong rất hấp dẫn. Khi ăn, bạn chỉ việc trộn lên đều các nguyên liệu với nhau và ráng đợi thêm vài phút cho gia vị thấm vào da rồi hãy thưởng thức vì lúc đó món ăn sẽ ngon hơn. Bạn cũng có thể ăn kèm bánh tráng nướng, từ từ thưởng thức độ giòn, nhai sần sật, hơi có vị béo của da quyện với đủ loại gia vị. Thật là ăn món này mà có thêm ít rượu trắng cay nồng nữa thì còn gì tuyệt vời hơn nữa!
Tuy nhìn món ăn này có vẻ đơn giản nhưng dường như nó lại đại diện cho hương vị núi rừng Tây Bắc, tất cả được gói gọn trong đĩa nộm da trâu mà bạn khó có thể tìm thấy ở nơi khác. Vì thế, đừng bỏ qua cơ hội thử món ăn độc đáo này của người Thái khi đến Sơn La nhé!
Nếu đến Sơn La, nhất định phải thử món nộm đặc sản này đấy!