Banner Du Lịch Châu Âu
Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Trung Quốc

Mì trường thọ - món ăn đầu năm mới mang lại may mắn của người Trung Hoa

Thứ bảy, 04/01/2020, 11:15 GMT+7

Mì trường thọ tượng trưng cho lời chúc về sức khỏe trong ngày đầu năm mới của người Trung Quốc.

Lịch sử của món mì trường thọ

Mì trường thọ ra đời tại làng Nam Sơn, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc từ hơn 300 năm trước. Đây là một trong những món ăn có công đoạn chế biến rất phức tạp. Phải là những đầu bếp lành nghề mới có thể nấu ra được một bát mì mà sợi dài, đều, mịn, dai, nước dùng trong, ngọt vừa đủ và thơm thanh khiết.

Mì trường thọ. Ảnh: Plugon.Ảnh: Plugon.

Đằng sau món mì này là một câu chuyện lịch sử được lưu truyền cho đến tận ngày nay. Thời nhà Đường, có năm thực phẩm khan hiếm. Khi đó, vợ của hoàng đế Đường Minh Hoàng đã dùng chiếc khăn tay quý giá của mình để đổi lấy một bát mì cho chồng vào ngày sinh nhật. Từ đó, người ta thường ăn món mì này vào dịp sinh nhật để mong được trường thọ. 


Công thức làm sợi mì trường thọ

Người làng Nam Sơn có công thức riêng để tạo nên món mì trường thọ. Sợi mì được làm từ loại bột đặc biệt để khi cán mỏng, kéo thành từng sợi nhỏ không bị nát. Mì trường thọ thường được làm ngoài trời, cần ít nhất 2 người để làm ra một mẻ mì. 

Mì trường thọ. Ảnh: Pilotonline.Mì trường thọ. Ảnh: Pilotonline.

Xử lí bột là công đoạn vất vả nhất bởi khi bột gặp nước, chúng trở nên rất dính, cần rất nhiều sức để nhào bột nên việc này thường phải có đàn ông mới làm được. Sau khi nhào bột trên cán, người thợ sẽ quấn những sợi bột vào 2 thanh gỗ, sau đó treo lên cao và bắt đầu kéo. Họ sẽ kéo cho đến khi sợi mì mỏng như sợi chỉ và dài khoảng 3 m thì thôi.

Mì sau khi kéo xong đem phơi dưới ánh nắng khoảng 3 - 4  giờ đồng hồ. Người làng Nam Sơn gọi mì là soumia (sợi chỉ), nếu thời tiết đẹp, họ có thể làm mì hằng ngày. Trời nắng càng đẹp thì mì khô càng nhanh và sợi mì cũng ngon hơn. 

Mì trường thọ. Ảnh Onegreenplanet.Ảnh Onegreenplanet.

Người Nam Sơn cũng cho biết, sợi mì làm thủ công sẽ dai và ngon hơn so với sợi mì cán bằng máy vì máy móc sẽ khiến sợi mì bị bở, dễ nát khi chế biến. 

Mì của làng Nam Sơn rất được chào đón, nhà hàng và khách muốn mua cần phải đặt trước. Ngày nay, chỉ những người lớn tuổi trong làng mới có thể làm được mì trường thọ bởi lớp trẻ không còn hứng thú với nghề này nữa. 


Cách chế biến và thưởng thức mì trường thọ

Mì trường thọ được chế biến với phần nước đặc biệt, có thể ăn kèm vịt quay, tôm sú, thịt xá xíu, cũng có thể ăn riêng với nước dùng trong, thanh.

Mì trường thọ.
Ảnh: Sunbasket.

Vào dịp Tết hoặc trong những ngày trọng đại, người Trung Quốc thường ăn món mì trường thọ để mong ước cuộc sống dài lâu, may mắn và thịnh vượng. Theo truyền thống, người chế biến không được cắt sợi mì vì làm như vậy tuổi thọ sẽ bị rút ngắn, mang theo xui rủi cho người ăn. 

Người Trung Quốc thường thêm một quả trứng gà vào mì trường thọ, vì trứng gà có hình tròn, tượng trưng cho sự viên mãn. Cũng có người nói, trứng gà tượng trưng cho sinh mạng. Khi ăn mì trường thọ, phải ăn một hơi hết cả sợi mì và trước khi đưa mì vào miệng, không được cắn đứt sợi mì. 

Mì trường thọẢnh: gody.vn

Ngày nay, người Trung Hoa không chỉ ăn mì trong dịp sinh nhật mà còn dùng món ăn này trong dịp mừng năm mới và những ngày lễ trọng đại khác. Món mì trường thọ cũng được bán ở nhiều nhà hàng lớn trong các thành phố để phục vụ du khách. Nếu đi du lịch đến vùng Chiết Giang, bạn sẽ được thưởng thức những bát mì trường thọ chuẩn vị nhất.

 

 

Cẩm Luyến (tổng hợp) - Dulichvietnam.com.vn
Theo Báo Thể thao Việt Nam

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.