Banner Du Lịch Châu Âu
Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Du Lịch Hồng Kông

Mì gậy tre độc đáo của Hồng Kông

Thứ năm, 10/10/2019, 14:00 GMT+7

Món mì Jook - sing còn được gọi là mì gậy tre trở nên hấp dẫn và đặc biệt bởi những sợi mì được làm từ bàn tay tài hoa của người thợ cùng kỹ thuật nhào bột với gậy tre độc đáo.

Mì Jook Sing hay còn gọi là mì gậy tre, có nguồn gốc từ Quảng Đông, là món mì với cách làm đặc biệt với kỹ thuật nhào bột có một không hai. Tuy nhiên, nghệ thuật làm mì độc đáo này đang có nguy cơ thất truyền. 
 

Nguồn gốc của mì gậy tre

Vào đầu thế kỷ 20, những người bán mì rong ruổi khắp những con phố với những gánh mì nghi ngút khói hấp dẫn, trên vai là gậy tre lớn với 2 đầu là bếp, nồi… cũng như mọi dụng cụ, vật dụng cần thiết để nấu và bán mì. Sau đó, nhiều người thợ làm mì nhận thấy những gậy tre trên vai họ không chỉ có tác dụng gánh hàng mà còn có thể giúp họ nhào bột. 
 

mì gậy treẢnh: Noodle Forum..


Bằng cách sử dụng gậy tre trộn bột, họ tiết kiệm được công sức cũng như một phần chi phí cho các dụng cụ nhào bột cũ. 

Sau này, khi Hồng Kông không cho phép bán hàng rong trên phố, những gánh mì Jook - sing được chuyển thành các cửa hàng mì trên phố và những gậy tre chỉ còn làm một công việc đó là nhào bột.


Mì gậy tre có kỹ thuật nhào bột đặc biệt

Điểm đặc biệt của món mì Jook - sing không nằm ở nguyên liệu  hay hình thức mà nằm ở này công đoạn nhào bột đặc biệt. Một gậy tre dài khoảng 2m là công cụ nhào bột của những thợ làm mì Jook - sing. 
 

mì gậy treẢnh: Scmp.com.


Giống như cách làm mì ống, đầu bếp bắt đầu bằng việc đổ bột lên bàn, sau đó tạo một khoảng trống ở giữa, cho trứng vào đó và trộn lại. Một lần trộn, người thợ làm khoảng 100 phần mì thành phẩm với 50 quả trứng, trong đó, 2/3 là trứng vịt còn lại là trứng gà. Trứng vịt có tác dụng tạo màu vàng đặc trưng cho món mì. Tùy theo công thức của từng người thợ, họ có thể thêm một loại nước đặc biệt hoặc dầu ăn để trộn bột. 

Sau khi trộn bột và trứng thành một khối, phần đặc biệt nhất trong quá trình làm mì bắt đầu. 

Thợ làm mì lấy một chiếc gậy tre lớn và đặt trên khối bột, một đầu được cố định ở một bên bàn nhào bột. Sau đó, họ ngồi ở đầu còn lại của gậy tre, di chuyển qua lại như ngồi trên bập bênh. Khối bột trên bàn bắt đầu được ép phẳng và quyện lại thành một khối mịn có màu vàng nhạt. 
 

mì gậy treẢnh: Theculturetrip.com.

Bí quyết làm món mì này chính là việc người thợ tận dụng trọng lượng cơ thể để nhào bột. Họ nói rằng, việc sử dụng gậy tre để làm mì theo cách này sẽ giúp tăng gluten, giúp sợi mì dai và tươi ngon. 

Sau khoảng 2 tiếng nhào bột bằng gậy tre, khối bột được đưa vào máy để ép mỏng và cắt thành sợi. Đây cũng là công đoạn duy nhất sử dụng máy móc trong quá trình làm ra những sợi mì Jook - sing hấp dẫn.
 

mỳ gậy treẢnh: Theculturetrip.com.


Những người thợ làm mì khẳng định rằng dù có nhiều loại máy móc có thể giúp họ nhào bột nhưng thành phẩm sẽ không thể có mùi vị đặc trưng của công thức nhào bột bằng gậy tre, dù quá trình này tiêu tốn nhiều thời gian và công sức.
 

Nghệ thuật làm mỳ đang dần mai một

Việc áp dụng máy móc hiện đại vào việc làm mì khiến cho kỹ thuật làm mì truyền thống dần bị quên lãng. Hiện nay chỉ còn một số ít nhà hàng ở Hồng Kông và tỉnh Quảng Đông còn giữ phương pháp làm mì truyền thống bằng gậy tre này. 

Ông Lee, chủ sở hữu của Kwan Kee ở Cheung Sha Wan, là một trong những người thợ làm mì Jook - sing cuối cùng còn lại ở Hồng Kông. Ông cũng như một vài nghệ nhân làm mì còn lại cảm thấy lo lắng trước nguy cơ biến mất của những bát mì gậy tre, bởi quá trình làm mì tốn nhiều công sức, và thế hệ trẻ không còn mặn mà với công việc này. 
 

mì gậy treẢnh: Wanderlust Tips.


Gần đây, ông Lee đã bắt đầu dạy cho các con trai của mình nghề làm mì truyền thống và hy vọng họ có thể thay ông tiếp tục duy trì công việc này cũng như giữ gìn nghệ thuật làm mì Jook-sing độc đáo. 
 

mì gậy treẢnh: Rosejatifurniture.com.


Từ những sợi mì gậy tre, các nhà hàng phục vụ thực khách với nhiều loại mì khác nhau từ mì nước cho đến mì khô, trong đó mì gậy tre hoành thánh được yêu thích hơn cả. Những sợi mì nhỏ, dai kết hợp cùng những miếng hoành thánh nhân hải sản hoặc tôm khô gọi nhớ về quá khứ của Hồng Kông khi được xây dựng lên từ một làng chài. 

Đến Hồng Kông nếu muốn thưởng thức những bát mì gậy tre hấp dẫn, du khách đến Hồng Kông có thể tìm đến các địa chỉ như mì tre Kwan Kee, số 1 Wing Lung, Cheung Sha Wan, Hồng Kông hay mì Lau Sum Kee, 48 Kweilin, Sham Shui Po, Cửu Long, Hồng Kông.

 

Xem thêm: Tour du lịch Hồng Kông

 

Oanh Vũ - dulichvietnam.com.vn

Theo Báo Thể thao Việt Nam

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.