Banner 01
Banner 02

Mẹo đơn giản để hạn chế xả rác thải nhựa khi đi du lịch

Thứ năm, 22/08/2019, 17:10 GMT+7

Chuẩn bị bình giữ nhiệt, hộp đựng thức ăn cá nhân, nói không với đồ ăn nhanh hay các sản phẩm lưu niệm bằng nhựa, nilon,…là hai trong số những cách để bạn có thể hạn chế rác thải nhựa khi đi du lịch.

Ô nhiễm rác thải nhựa hiện là một trong những vấn đề nhức nhối của toàn thế giới. Theo thống kê mới nhất của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Việt Nam là quốc gia xả rác thải nhựa ra biển nhiều thứ 4 thế giới với 0,28 đến 0,73 triệu tấn rác thải nhựa mỗi năm. Điều này không chỉ làm ô nhiễm môi trường biển, hệ sinh thái mà còn gây ảnh hưởng lớn đến các điểm du lịch trên thế giới. 

Tuy nhiên, bạn có biết rằng, chỉ với một vài hành động nhỏ, bạn đã có thể góp phần hạn chế rác thải nhựa, bảo vệ môi trường và những điểm du lịch trên thế giới. Dưới đây là những mẹo đơn giản để du khách hạn chế việc xả rác thải nhựa khi đi du lịch.

 

Chuẩn bị hành lý 

 
hạn chế xả rác thải nhựa


Có thể bạn chưa biết, nhưng việc chuẩn bị hành lý cũng có tác động khá nhiều đến việc bạn có xả nhiều rác thải nhựa, nilon khi đi du lịch hay không. Hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng, đóng gói đầy đủ đồ đạc, hạn chế đóng gói đồ bằng túi nilon và kiểm tra trước khi khóa hành lý, tránh việc phát sinh thêm nhiều túi nilon và đồ nhựa dùng một lần để lưu trữ những món đồ mà bạn vô tình quên chuẩn bị. 

Mặt khác, hãy mang theo một chiếc bình thủy tinh, bình giữ nhiệt, hộp đựng thức ăn nhỏ và những chiếc túi vải, quai xách vải trong hành lý nếu có thể, chắc chắn sẽ “thân thiện với môi trường” hơn là những chiếc túi nilon, cốc nhựa hay hộp xốp đấy. 


Dùng bữa tại nhà hàng địa phương, nói không với đồ ăn nhanh 


Những cửa hàng đồ ăn nhanh là một trong số những nơi xả rác thải nhựa, túi nilon nhiều nhất tại các điểm du lịch. Hãy nói không với đồ ăn nhanh, take away, thay vào đó tìm kiếm nhà hàng địa phương và thưởng thức món ăn ngay tại đó. Đừng quên nhắc nhân viên sử dụng đĩa, cốc của nhà hàng thay vì những loại cốc dùng một lần nhé.

 
hạn chế xả rác thải nhựa


Thay đổi thói quen sử dụng ống hút nhựa


Ống hút nhựa mang lại sự tiện lợi nhất định nhưng mặt khác cũng gây nên một lượng rác thải không thể phân hủy khá lớn thải ra môi trường. Hiện nay xuất hiện các loại ống hút bằng giấy, tre hay inox dùng nhiều lần, mà bạn hoàn toàn có thể sử dụng thay thế ống hút nhựa. Hãy yêu cầu người bán hàng hoặc nhân viên phục vụ cung cấp cho bạn những loại ống hút trên nếu có, hoặc nói bới họ rằng bạn không dùng tới ống hút nhựa. 

 
hạn chế xả rác thải nhựa


Hạn chế kẹo cao su


Khi ăn kẹo cao su, bạn không chỉ đang “nhai nhựa”, mà còn là nhựa độc hại vì polyvinyl acetate – chất có trong cao su tổng hợp được sản xuất từ vinyl axetat – một chất hóa học độc hại. Không chỉ nguy hiểm cho sức khỏe mà các loại bã kẹo cao su khi xả ra môi trường cũng khó có thể phân hủy được. 


Lựa chọn quà lưu niệm phù hợp 


Sau mỗi chuyến đi, việc mà hầu hết các du khách thường làm là tìm kiếm những món quà lưu niệm xinh xắn tại điểm du lịch mua về cho người thân, bạn bè. Những món đồ lưu niệm màu sắc, bắt mắt có xuất xứ từ Trung Quốc thường được tạo nên từ nhựa hoặc nilon không thể phân hủy hay tái chế, và nếu mua chúng bạn đã phần nào khiến cho ô nhiễm rác thải nhựa trở nên trầm trọng hơn. 

 
hạn chế xả rác thải nhựa


Bởi vậy, thay vì đó hãy lựa chọn quà lưu niệm phù hợp như những món đồ từ gốm, sứ, những sản phẩm thủ công, sản xuất trực tiếp tại địa phương mang dấu ấn về điểm đến, được chế tác cẩn thận và độc đáo từ các nghệ nhân có tay nghề để hạn chế xả rác thải nhựa ra môi trường khi du lịch bạn nhé.


Hạn chế mua quần áo làm từ sợi tổng hợp


Sợi tổng hợp dùng trong thời trang đã tiếp tay cho vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa thêm nghiêm trọng, chúng là nhân tố chính gây ra các hạt nhựa li ti trong không khí, đất, nước, cơ thể người và các sinh vật (thông qua đường hô hấp, tiêu hóa). Hạn chế mua quần áo làm từ sợi tổng hợp tại các chợ địa phương, các điểm du lịch là bạn đang góp phần giúp cho thế giới xanh sạch đẹp hơn rồi đấy. 

P.A - dulichvietnam.com.vn

Theo Báo Thể Thao Việt Nam 

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.