Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu
Hàn Quốc

Mâm cỗ của người Hàn Quốc dịp tết Nguyên Đán: cầu kỳ, màu sắc và đầy hấp dẫn

Thứ bảy, 25/01/2020, 11:00 GMT+7

Mâm cỗ của người Hàn Quốc dịp Tết nguyên đán luôn có một bát canh bánh gạo nóng hổi cùng miến japchae truyền thống. 

Canh bánh gạo Tteokguk

 
han_3
Canh bánh gạo tròn tượng trưng cho tiền tài. Ảnh: french.korea.net

Canh bánh gạo Tteokguk là món gần như bắt buộc phải có trong mâm cỗ của người Hàn Quốc dịp Tết nguyên đán, cũng giống như bánh chưng của người Việt Nam vậy. Cái tên Tteokguk là sự kết hợp của từ tteok( bánh gạo) và guk( canh) trong tiếng Hàn. Truyền thống ăn bánh canh gạo có từ thời cổ đại với suy nghĩ rằng bánh gạo trắng thể hiện sự thanh khiết và sạch sẽ được coi như là một điều may mắn để bắt đầu một năm mới. 

 
han_1
Bánh gạo dài tượng trưng cho sức khỏe. Ảnh: wattpad.com

Canh bánh gạo có rất nhiều cách chế biến tùy theo khẩu vi và sở thích của mỗi gia đình. Tuy nhiên, các gia đình thường thiên về vị thanh đạm và tinh tế nên canh chỉ gồm bánh gạo được nấu trong nước xương hầm đến khi mềm ra rồi cho thêm thịt băm, đậu cắt nhỏ, trứng thái chỉ và hành lá.

Vào ngày đầu năm mới cả nhà sẽ ngồi quây quần cùng nhau và mỗi người sẽ ăn một chén canh bánh gạo để lấy may mắn. Bánh gạo dài thể hiện ước muốn về một cuộc sống khỏe mạnh, trường thọ. Còn bánh gạo tròn giống đồng tiền xu cổ, được gửi gắm vào đó mong ước phát tài, may mắn và giàu có trong năm mới.


Súp Manduguk

 
han_8
Súp há cảo Manduguk. Ảnh: twitter.com

Một số vùng ở Hàn Quốc, đặc biệt là vùng phía bắc có thói quen ăn súp Manduguk thay vì canh bánh gạo Tteokguk vào dịp Tết. Súp Mandguk giống với món mì hoành thánh tuy nhiên món ăn này bao gồm há cảo được nấu mềm trong nước xương hầm và cho thêm một chút hành lá để tạo mùi hương cho món ăn. Há cảo được làm từ bột gạo, bên trong có nhân bao gồm thịt bò hoặc thịt lợn cùng với hành lá, hạt tiêu hoặc bạn có thể biến tấu thêm với kim chi.

Đối với người dân Hàn Quốc thì há cảo có hình ảnh giống như những đồng tiền ngày xưa vì vậy khi ăn há cảo ngày đầu năm sẽ đem lại may mắn, giàu sang cho cả gia đình. 


Bánh xèo Jeon

Jeon trong tiếng Hàn có nghĩa là bánh xèo, được làm từ bột, trứng và các loại rau củ, thịt, cua, cũng là món bánh thường có mặt trên mâm cỗ Tết của người Hàn Quốc. Bánh xèo được chiên mỏng giòn, thường được ăn như một món phụ (panchan) và hay xuất hiện trong menu của những quán nhậu tại Hàn Quốc.

 
han_5
Bánh xèo nhân cua, trứng. Ảnh: mykoreankitchen.com

Vào những dịp Tết, bánh xèo với nhân cua và trứng được đúc thành hình trái tim xinh xắn là một trong những món ăn khá phổ biến trên mâm cỗ của người Hàn Quốc những năm gần đây với mong muốn năm mới gia đình hạnh phúc, nhiều sức khỏe.

 


Pyogo beoseot-jeon

Pyogo beoseot-jeon là món nấm nhồi sau đó được nướng trong lò, nghe thì có vẻ đơn giản nhưng lại cực kì hấp dẫn. Phần nhân nhồi bao gồm thịt bò băm, đậu phụ và trứng sau đó thêm gia vị và hạt tiêu để món ăn được đậm đà. Người dân Hàn Quốc cũng có thể thay thế thịt bò bằng hải sản hoặc những nguyên liệu khác phù hợp với khẩu vị của gia đình.

 
han_6
Món nấm nhồi thịt bò hấp dẫn. Ảnh: haihanxeng.com

Món ăn này thường xuất hiện trong mâm cỗ của người Hàn Quốc vì ngoài mong ước có thêm nhiều sức khỏe trong năm mới thì nó còn  đặc biệt thơm ngon, giàu protein và tốt cho sức khỏe.


Thịt bò nướng Bulgogi

Thịt bò bulgogi có lẽ đã quá quen thuộc với người Việt Nam vì nó đã xuất hiện nhiều trong các quán nướng và nhà hàng Hàn Quốc. Món ăn này đã xuất hiện trong văn hóa ẩm thực của người Hàn từ thời Goguryeo (37 TCN – 668 SCN), với tên đầu tiên là neobiani và là một trong những món ăn đặc biệt chỉ dành cho các vị vua ngày xưa. 

 
han_7
Bò bulgogi. Ảnh: koogle.tv

Thịt bò sau khi được thái mỏng sẽ được ướp với sốt mặn ngọt bulgogi đặc trưng vô cùng hấp dẫn. Vào những ngày đầu năm các gia đình Hàn Quốc sẽ ngồi quây quần bên nhau cùng nướng thịt bò trên bếp nướng và thưởng thức. Món ăn này giúp gia đình gần gũi, vui vẻ và được trò chuyện cùng nhau trong năm mới.


Miến xào Japchae

Miến xào Japchae là một món ăn không thể nào thiếu trong bữa cơm đầu năm của các gia đình Hàn Quốc. Món ăn này chỉ đơn giản gồm miến xào với rau củ theo mùa như cà rốt, hành tây, đậu cô ve, nấm và thịt bò, ngoài ra cũng có thể biến tấu thêm với nhiều loại thịt khác nhau. 

 
han_4
Miến xào Japchae. Ảnh: wattpad.com

Miến xào Japchae là sự tổng hòa hương vị của sợi miến trong suốt dai dai cùng với vị dầu mè đặc trưng của người Hàn Quốc. Miến sẽ ăn cùng xì dầu, ớt, vừng rang hoặc có nhiều gia đình sẽ ăn cùng cơm.  


Xôi Yaksik

Xôi Yaksik là món xôi ngọt truyền thống của người Hàn Quốc và cũng là món tráng miệng luôn có mặt trong những dịp lễ hội đặc biệt như ngày đầu năm mới, đám cưới, sinh nhật. Người Hàn Quốc thường ăn món ăn này trong dịp đầu năm để mong gặp nhiều may mắn vì xôi Yaksik có màu đỏ rất đẹp.

 
han_9
Xôi Yaksik tượng trưng cho sự may mắn. Ảnh: pinterest.com

Xôi Yaksik được nấu từ gạo nếp, mật ong, đường đỏ cùng hạt dẻ, táo tàu, hạt thông, mơ khô. Đây cũng là một món ăn tốt cho sức khỏe vì mật ong luôn được người Hàn Quốc coi là một vị thuốc quý và trong xôi còn có thêm những loại quả và hạt bổ dưỡng.


Trà quế Sujeonggwa

Tết nguyên đán tại Hàn Quốc thường có tiết trời se lạnh vì vậy những đồ uống ấm nóng sẽ giúp sưởi ấm cơ thể trong những ngày đầu xuân. Vì vậy trà quế sujeonggwa  là món đồ uống tráng miệng luôn có trong dịp đầu năm mới của người Hàn.

 
han_10
Trà quế. Ảnh: carolinecooking.com

Sujeonggwa được nấu từ gừng, quế và đường, có vị ngọt, đắng nhẹ, cay the nhẹ tự nhiên và thơm mùi quế. Ngoài ra, Sujeonggwa còn là món đồ uống rất tốt cho hệ tiêu hóa trong dịp Tết cổ truyền.

Tùng Thiện (Tông hợp)

Theo Báo Thể Thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.