Banner Du Lịch Châu Âu
Banner Du Lịch Việt Nam Tour

Mách bạn cách xử lý tình huống lạc đường khi du lịch nước ngoài

Thứ tư, 11/09/2019, 16:00 GMT+7
Hãy chủ động ghi nhớ những bí kíp dưới đây bởi những điều này có thể giải nguy giúp bạn khi lạc đường khi du lịch nước ngoài đấy nhé. 

“Bạn sẽ làm gì khi bị lạc đường ở nước ngoài?”. Hẳn nhiều người tặc lưỡi cho rằng việc này không phải là vấn dề quá lớn bởi trong tay luôn có sẵn bản đồ, điện thoại thông minh hay thiết bị GPS. Nhưng chuyện gì cũng có thể xảy ra. Có thể bạn sẽ rơi vào những tình huống không ngờ khi đi lạc như điện thoại hết pin, mất sóng, không thể kết nối Wi-Fi; hay không có khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ địa phương... Vậy nên, bạn hãy chủ động ghi nhớ những bí kíp nhỏ dưới đây bởi những điều này có thể giải nguy giúp bạn khi cần.


1, Xác định phương hướng

 
lạc đường
Một bí kíp hiện đại giúp bạn xác định phương hướng chính là dựa vào ăng-ten chảo trong thành phố. (Ảnh: Smart travel)


Tương tự như cách nhìn mặt trời và những vì sao, có một bí kíp hiện đại giúp bạn xác định phương hướng chính là dựa vào ăng-ten chảo trong thành phố bởi chảo thu tín hiệu vệ tinh truyền hình trên nóc các toà nhà khắp thế giới thường hướng về phía xích đạo. Ví dụ, nếu bạn ở Bắc bán cầu, chảo thu tín hiệu vệ tinh sẽ hướng về phía nam.

Tuy nhiên, không phải mọi chảo thu ở mọi quốc gia đều tuân theo tiêu chuẩn này, nhưng nhìn chung hướng quay của chúng phải đủ chính xác để thu thập dữ liệu. Hãy nhớ rằng bất kỳ chảo thu vệ tinh đơn lẻ nào cũng có thể lệch hướng, vì vậy hãy nhìn vào khoảng 2 đến 3 thiết bị nhé.


2. Quy tắc STOP

 
lạc đường
Nếu chẳng may bị lạc giữa rừng, hãy tuân thủ quy tắc STOP. (Ảnh: Guu.vn)


Nếu chẳng may bị lạc giữa rừng, hãy tuân thủ quy tắc STOP.

Stop: Dừng lại. Lang thang vô định chỉ khiến người khác khó tìm thấy bạn hơn, vì vậy hãy ở yên nơi bạn thấy mình bắt đầu lạc.

Think: Nghĩ. Hãy cố gắng giữ bình tĩnh, bạn không nên phung phí sức lực để làm bất kỳ điều gì cho tới khi nghĩ thông.

Observe: Quan sát. Hãy nhìn xung quanh để tìm thứ có thể trợ giúp bạn, như một nơi trú ẩn hay nguồn nước uống. Kiểm tra những vật dụng bạn mang theo để xem thứ gì có ích trong hoàn cảnh này.

Plan: Tính toán. Bạn cần lên kế hoạch để tìm hoặc tự tạo nơi trú ẩn; nhóm lửa để sưởi ấm, xua thú dữ và tạo tín hiệu gây chú ý bằng khói; tìm nguồn nước.


3. Tìm một địa điểm được nhiều người biết đến

 
lạc đường
Hãy tìm một địa điểm được nhiều người biết đến như toà nhà cao tầng chẳng hạn (Ảnh: Casagranda)


Bạn có nhớ nơi mình cần đến gần một địa điểm được nhiều người biết đến nào không, ví như toà nhà cao tầng, trung tâm thương mại, công viên, hay bãi biển nào đó? Nếu bạn không biết, hãy nhờ người khác chỉ hướng cho bạn hoặc tìm một điểm trên cao như đài quan sát, ngọn đồi... để có tầm nhìn tốt hơn.


4. Tới trạm dừng phương tiện công cộng

 
lạc đường
Hãy tới một trạm dừng phương tiện công cộng gần nhất (Ảnh: Pinterest)


Ở trạm dừng xe buýt hay ga tàu điện ngầm thường có bản đồ khu vực lân cận, nhờ đó bạn có thể tính toán đi bộ hay bắt tàu xe về nơi mình muốn. Còn khi bạn không thể xác định điểm đến trên bản đồ, nhân viên trên xe buýt hoặc tàu điện có thể hỗ trợ.


5. Tìm một khách sạn lớn

 
lạc đường
Nhân viên ở những khách sạn lớn thường sẽ có khả năng tiếng Anh tốt hơn những người bình thường nên họ có thể giúp bạn.


Nhân viên ở những khách sạn lớn thường sẽ có khả năng tiếng Anh tốt hơn những người bình thường, vậy nên, họ có thể giúp bạn chỉ đường hay gọi taxi ngay cả khi bạn không phải khách của họ.


6. Hỏi người đi đường

 
lạc đường
Ngay cả khi không nói được tiếng địa phương, bạn cũng có thể dùng các ứng dụng công nghệ để hỏi người đi đường. (Ảnh: Baoquocte.vn)


Ngay cả khi không nói được tiếng địa phương, bạn cũng có thể dùng các ứng dụng công nghệ để dịch ngoại ngữ. Google Dịch và nhiều ứng dụng khác hiện nay cho phép bạn tải dữ liệu để sử dụng trên điện thoại mà không cần kết nối internet.

Với những bí kíp trên, hi vọng các bạn sẽ có hành trình du lịch nước ngoài vui vẻ, an toàn và may mắn.  

Lê Vân – Dulichvietnam.com.vn

Theo Báo Thể thao Việt Nam

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.