Mách bạn bí quyết bảo quản thực phẩm an toàn trong dịp Tết

Thứ ba, 14/01/2020, 19:41 GMT+7

Làm thế nào để bảo quản các món ăn không bị hỏng trong dịp Tết là vấn đề mà nhiều chị em nội trợ đang đau đầu. Đừng lo, với bài viết này, chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn những mẹo giúp thực phẩm dùng được lâu hơn mà vẫn đảm bảo mùi vị cũng như chất dinh dưỡng.

Để bảo quản thực phẩm được lâu hơn, sau khi mua các nguyên liệu về nhà, bạn nên phân ra thành từng loại riêng biệt: đồ tươi sống, đồ khô, rau củ quả...trước khi cất vào tủ lạnh.

phan-loai-thuc-pham-la-cach-bao-quan-thuc-pham-dip-tetPhân loại thực phẩm là cách bảo quản thực phẩm dịp Tết. Ảnh: thue.today

 

Bảo quản thực phẩm sống

Thực phẩm sống như: thịt, cá, hải sản...rất dễ bị ôi thiu và hỏng nếu không được bảo quản đúng cách. Do đó, bạn nên rửa sạch chúng và bỏ vào túi hút chân không trước khi cho vào ngăn đá.

Khi cần sử dụng, bạn rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng và tiến hành chế biến. Với phương pháp này, thực phẩm sống sẽ không bị mất màu, không mất chất dinh dưỡng và vẫn đảm bảo hương vị. 

 
bao-quan-cac-loai-thuc-song-la-cach-bao-quan-thuc-pham-an-toan-ngay-tetBảo quản thực phẩm sống là cách bảo quản thực phẩm an toàn ngày Tết. Ảnh: baomoi.com

 

Bảo quản các loại thực phẩm khô

Với các loại thực phẩm khô như: măng, nấm, mộc nhĩ, các loại hạt... bạn nên bảo quản bằng cách chia riêng từng loại, sau đó cho vào túi zipper hoặc trong hộp đựng thức ăn rồi để nơi khô ráo, thoáng mát.

Khi sử dụng, bạn hãy lưu ý tránh để những loại thực phẩm này dính nước vì sẽ làm chúng bị mốc hoặc lên men.

 
bao-quan-cac-loai-thuc-pham-kho-la-cach-bao-quan-thuc-pham-an-toan-ngay-tetBảo quản các loại thực phẩm khô là cách bảo quản thực phẩm an toàn ngày Tết. Ảnh: phunu.vn

 

 

Bảo quản thực phẩm chín

Trong những ngày Tết, các gia đình không thể thiếu những món ăn truyền thống như: giò, chả, đồ xào, nem chua, bánh chưng, bánh tét... Song các thực phẩm này lại rất dễ gây ngán và thường thừa lại nhiều sau Tết.

Với thực phẩm chín, bạn hãy lưu ý bảo quản trong điều kiện thoáng mát, không bụi bặm, ẩm thấp.

 
bao-quan-thuc-pham-chin-la-cach-bao-quan-thuc-pham-an-toan-ngay-tetBảo quản thực phẩm chín là cách bảo quản thực phẩm an toàn ngày Tết. Ảnh: alobacsi.com

Các loại bánh chưng nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng màng bọc thực phẩm bao kín.

Giò chả có nhiều loại: giò lụa, giò bò, giò tai, giò xào... và đều nên bảo quản ở nhiệt độ dưới 25 độ C để thực phẩm giữ được lâu hơn. Giò chả sẽ giữ được 4 - 6 ngày nếu để ngăn mát, thậm chí có thể giữ được khoảng 10 ngày nếu để ở ngăn đá.

 

Bảo quản đồ ăn đóng hộp

Đối với đồ hộp, sau khi sử dụng xong bạn chú ý đậy kín nắp lại hoặc có thể cho vào bát, bọc màng nilon rồi bảo quản trong tủ lạnh.

 
bao-quan-do-an-dong-hop-la-cach-bao-quan-thuc-pham-an-toan-ngay-tetBảo quản đồ ăn đóng hộp là cách bảo quản thực phẩm an toàn ngày Tết. Ảnh: phunutoday.vn

 

Bảo quản các loại rau củ quả 

Các loaị quả mọng như: cam, dâu, nho, đào,…rất dễ bị mềm, héo, xuống nước nếu bạn bảo quản không đúng cách. Bạn nên lót bên dưới hộp đựng hoặc túi zipper 1 lớp khăn giấy có khả năng hút ẩm tốt trước khi cho chúng vào tủ lạnh để giữ nó luôn khô ráo và tươi ngon.

Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra và loại bỏ ngay những trái hỏng, dập nát để tránh việc ảnh hưởng đến độ ẩm và làm hỏng các trái bên cạnh.

 
bao-quan-cac-loai-rau-cu-la-cach-bao-quan-thuc-pham-an-toan-ngay-tetBảo quản các loại rau củ quả là cách bảo quản thực phẩm an toàn ngày Tết. Ảnh: thegioiraucu.com

Mong rằng, những cách trên sẽ giúp bạn vừa giữ cho nguyên liêu được tươi lâu vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên Đán năm nay.

Nguyên Bình (Tổng Hợp)

Theo Báo Thể Thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.