Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Mách bạn bí kíp đảm bảo an toàn khi đi phượt bằng xe máy

Thứ hai, 06/01/2020, 11:41 GMT+7

Chọn loại xe phù hợp, mang găng tay, lên kế hoạch chi tiết, kiểm tra và bảo dưỡng xe trước khi đi...là những bí kíp đảm bảo an toàn khi đi phượt bằng xe máy.

Hành trình phượt bằng xe máy là trải nghiệm thú vị được nhiều người trẻ ưa thích khám phá và đam mê chinh phục những con đường uốn lượn tuyệt đẹp lựa chọn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ kinh nghiệm để phượt an toàn. Để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra, bạn nên lưu ý những điều dưới đây.


Chọn loại xe phù hợp

Hầu hết những người có kinh nghiệm đi phượt sẽ khuyên các bạn nên sử dụng những loại xe số thông dụng như: Honda Dream, Future, Wave…. Các loại xe này đều có ưu điểm là tăng tốc nhanh, khả năng vượt địa hình khó một cách dễ dàng và giá thành không quá cao.

Một điểm cộng nữa đó là tất cả các loại xe này đều dễ sửa chữa, gầm cao, nhẹ, máy chạy khỏe, dễ buộc đồ, dễ kiểm soát tốc độ khi xuống dốc hơn hẳn nhiều mẫu xe khác.

 
chon-loai-xe-phu-hop-la-bi-kip-dam-bao-an-toan-khi-di-phuot-bang-xe-mayChọn loại xe phù hợp là bí kíp đảm bảo an toàn khi đi phượt bằng xe máy. Ảnh: motorloongnguyen.com

 

Lập kế hoạch chi tiết, an toàn

Lập kế hoạch là một trong những việc hết sức quan trọng không chỉ đối với những người đi phượt lần đầu mà kể cả những người đã có kinh nghiệm phượt lâu năm.

Khi lên lịch trình, bạn cần tìm hiểu kỹ về các cung đường, địa điểm nghỉ ngơi, thời gian xuất phát, trạm dừng chân, thời tiết để luôn có phương án dự phòng cho những sự cố không mong muốn như hư xe hay trời mưa.

 
lap-ke-hoach-chi-tiet-an-toan-la-bi-kip-dam-bao-an-toan-khi-di-phuot-bang-xe-mayLập kế hoạch chi tiết an toàn là bí kíp đảm bảo an toàn khi đi phượt bằng xe máy. Ảnh: blogdulich.com.vn

 

Kiểm tra, bảo dưỡng xe

Trước khi lên đường, phượt thủ cần chú ý kiểm tra xe để đảm bảo hành trình an toàn. Bạn cần kiểm tra kỹ lốp xe, hai gương xe, kiểm tra kỹ hệ thống còi, đèn pha, ắc quy, xi nhan, đèn chiếu hậu, bugi… để kịp thời xử lý những dấu hiệu bất thường và mang xe đến các trung tâm bảo dưỡng xe máy.

 
kiem-tra-va-bao-duong-xe-la-bi-kip-dam-bao-an-toan-khi-di-phuot-bang-xe-mayKiểm tra và bảo dưỡng xe là bí kíp đảm bảo an toàn khi đi phượt bằng xe máy. Ảnh: dulichkhampha.org

Ngoài ra, bạn đừng quên thay nhớt cho xe, nhớt được coi là “nước tăng lực” cho người đồng hành của bạn thêm sức mạnh trước những cung đường phượt. Thông thường sau mỗi 2.000 km hoặc tối đa 4.000 km, bạn phải thay nhớt để tránh quá tải cho động cơ.

 

 

Mang theo túi đồ sửa xe, vá xe

Một số dụng cụ và thiết bị bạn nên mang theo như: kìm, bộ vá lốp, săm xe, dụng cụ đa năng, tua vít... để vá và sửa chữa xe, bơm xe trong trường hợp đi đường xe bạn có thể gặp trục trặc bất cứ lúc nào.

Bên cạnh đó, bạn hãy chuẩn bị cả vòi cao su nhỏ và thêm bình nước loại 1,5 lít phòng trường hợp cần hút xăng giữa các xe hoặc mua xăng khẩn cấp.

 
mang-theo-tui-sua-xe-la-bi-kip-dam-bao-an-toan-khi-di-phuot-bang-xe-mayMang theo túi sửa xe là bí kíp đảm bảo an toàn khi đi phượt bằng xe máy. Ảnh: vietgiatri.com

 

Mang theo khóa dự phòng

Để đề phòng trường hợp chìa khóa xe bị mất hay thất lạc, bạn cần chuẩn bị 2 bộ chìa đi kèm trong đó một bộ người điều khiển xe cầm, bộ còn lại giao cho người ngồi sau (nếu đi hai người một xe) hoặc chuyển chéo cho nhau nếu xe đi độc hành.

 
mang-theo-khoa-du-phong-la-bi-kip-dam-bao-an-toan-khi-di-phuot-bang-xe-mayMang theo chìa khóa dự phòng là bí kíp đảm bảo an toàn khi đi phượt bằng xe máy. Ảnh: suckhoe24.com

 

Chấp hành luật giao thông

Một trong những điều bạn cần lưu ý khi đi phượt đó chính là phải luôn chấp hành luật giao thông. Bạn không nên đi hàng 3, không lạng lách đánh võng, đi đúng làn đường của mình, chạy đúng tốc độ quy định.

 
chap-hanh-luat-giao-thong-la-bi-kip-dam-bao-an-toan-khi-di-phuot-bang-xe-mayChấp hành luật giao thông là bí kíp đảm bảo an toàn khi đi phượt bằng xe máy. Ảnh: baomoi.com

 

Đeo găng tay

Để đảm bảo an toàn suốt hành trình đi phượt, bạn cần chuẩn bị cả găng tay lái xe, găng tay ấm và găng tay nilon đề phòng trong trường hợp trời mưa hoặc trời nắng. Cần mang theo mỗi loại khoảng 2-3 đôi để thay đổi.

Đồng thời, việc đeo găng tay không chỉ giúp tránh nắng, mưa mà còn giúp người lái đỡ mỏi tay hơn. Do đó, bạn nên chọn mua loại găng tay có chất lượng tốt, thoáng, không quá dày để tránh bị cộm tay và nóng.

 
deo-gang-tay-la-bi-kip-dam-bao-an-toan-khi-di-phuot-bang-xe-mayĐeo găng tay là bí kíp đảm bảo an toàn khi đi phượt bằng xe máy. Ảnh: hunanetc.com

 

Chọn mũ bảo hiểm chất lượng tốt

Để có một chuyến đi an toàn, bạn nên chọn loại nón bảo hiểm phù hợp, không nên sử dụng loại nón bảo hiểm thời trang có chất lượng không đảm bảo. Bạn nên dùng loại mũ có kính chắn gió để tránh bụi, đỡ mệt mỏi và có thể yên tâm trong chuyến đi.

 
chon-mu-bao-hiem-chat-luong-tot-la-bi-kip-dam-bao-an-toan-khi-di-phuot-bang-xe-mayChọn mũ bảo hiểm chất lượng tốt là bí kíp đảm bảo an toàn khi đi phượt bằng xe máy. Ảnh: oxii.vn

Bên cạnh những điều cần lưu ý trên thì bạn cũng nên mang theo dụng cụ y tế và thuốc như: băng gạc, băng ép, thuốc đỏ, băng cá nhân, thuốc đau đầu, hạ sốt, thuốc đau bụng để chủ động được trong nhiều tình huống.

Nguyên Bình (Tổng Hợp) - dulichvietnam.com.vn

Theo Báo Thể Thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.