Banner 01
Banner 02

Macbook Pro 15 inch và các thiết bị điện tử cấm mang lên máy bay

Thứ sáu, 23/08/2019, 10:05 GMT+7

Theo quy định của Cục Hàng không Việt Nam, toàn bộ các thiết bị điện tử cấm mang lên máy bay dưới dạng hành lý ký gửi gồm laptop, điện thoại thông minh, pin lithium…và mới đây nhất là sản phẩm Macbook Pro 15 inch.

Cục Hàng không Việt Nam vừa ra chỉ thị cấm tất cả hành khách, thành viên tổ bay mang thiết bị MACBOOK PRO 15 INCH sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017 lên máy bay dưới mọi hình thức, dựa trên căn cứ văn bản triệu hồi số 19-152 của Ủy ban an toàn hàng tiêu dùng Mỹ cũng như quyết định cấm vận chuyển của Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA). 

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không thông tin tới tất cả các đại lý, phòng vé của mình, kiểm soát an ninh chặt chẽ đối với hành khách khi làm thủ tục check-in. Trường hợp phát hiện thấy hành khách có mang theo và sử dụng sản phẩm Macbook nói trên, tổ bay cần ngay lập tức hướng dẫn để hành khách thực hiện các yêu cầu như tắt nguồn máy tính, không sạc pin và tuân thủ theo đúng quy trình ứng phó được hãng xây dựng. 

 
các thiết bị điện tử cấm mang lên máy bay
Macbook Pro 15 inch sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017 bị cấm mang lên máy bay dưới mọi hình thức


Bên cạnh chỉ thị “cấm bay”, Cục Hàng không Việt Nam cũng cấm vận chuyển loại máy tính xách tay này theo đường hàng hoá. Hành khách cố ý làm trái quy định có thể bị từ chối vận chuyển và xử phạt theo quy định. Chỉ thị cấm này đối với Macbook Pro 15 inch được đưa ra sau khi Apple thông báo sản phẩm lỗi pin, viên pin có thể quá nóng và chứa rủi ro về an toàn cháy nổ. 

Các quy định về việc mang thiết bị điện tử khi lên máy bay từ lâu đã được các hãng hàng không và Cục Hàng không Việt Nam thông báo áp dụng. Ngoài Macbook Pro 15 inch, để tránh xảy ra trường hợp rủi ro không đáng có hay phải bỏ lại hành lý ở sân bay, hành khách nên nắm rõ những quy định cũng như tìm hiểu rõ về các thiết bị điện tử bị cấm mang lên máy bay.

 
Các thiết bị điện tử cấm mang lên máy bayCác thiết bị điện tử cấm mang lên máy bay dưới dạng hành lý ký gửi theo quy định của Cục Hàng Không Việt Nam


Theo quy định tại Việt Nam, khi đi qua khu vực kiểm tra an ninh, tất cả các thiết bị điện tử có trong balo, túi đựng chuyên dụng đều phải được đặt trên từng khay để đi qua máy soi chiếu. Thiết bị có công suất pin trên 160 Wh hoặc trọng lượng trên 8 gram đều bị cấm mang theo lên máy bay dưới cả hành lý ký gửi và hành lý xách tay.

Đối với loại hành lý ký gửi, các thiết bị điện tử bao gồm laptop, điện thoại thông minh, pin lithium… đều bị cấm mang lên máy bay. 

Còn đối với các thiết bị điện tử dưới dạng hành lý xách tay, nếu muốn mang lên máy bay hành khách cần lưu ý: Thiết bị chỉ được mang theo dưới dạng hành lý xách tay lên máy bay nếu được nhà vận chuyển đồng ý, có công suất pin từ 100 Wh tới 160 Wh hoặc trọng lượng từ 2 gram tới 8 gram. Trong trường hợp không có thông tin từ nhà vận chuyển, chỉ những thiết bị có công suất pin nhỏ hơn 100 Wh hoặc trọng lượng nhỏ hơn 2 gram mới được mang lên máy bay.

 
Các thiết bị điện tử cấm mang lên máy bayNước có cồn, các vật nhọn, đồ dùng có thể gây thương tích, vũ khí,...không được phép mang lên máy bay dưới mọi hình thức


Ngoài các thiết bị điện tử nói trên, để đảm bảo trật tự và an toàn tính mạng cho khách hàng, những đồ vật không được phép mang theo lên máy bay dưới mọi hình thức bao gồm nước uống có nồng độ cồn lớn hơn 70%; vũ khí; các loại hàng hóa nhọn, dụng cụ lao động có thể gây thương tích hay các đồ vật có đầu tù, đồ vật có thể gây cháy nổ,...

Mộc Nhiên - dulichvietnam.com.vn

Theo Báo Thể Thao Việt Nam 

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.