Banner 01
Banner 02

Mã Pí Lèng và những cung đường đèo thu hút phượt thủ Việt Nam

Thứ năm, 10/10/2019, 08:50 GMT+7

Các cung đường đèo hiểm trở là nỗi ám ảnh của tài xế đường dài nhưng lại thu hút các phượt thủ có đam mê chinh phục và muốn ngắm nhìn vẻ đẹp thiên nhiên.

Đèo Mã Pí Lèng, Hà Giang

Đèo Mã Pí Lèng hay là “Sống mũi ngựa” - là một trong “tứ đại đỉnh đèo” của miền Bắc. Cung đường dài 20 km, uốn quanh đỉnh núi Mã Pí Lèng cao 2.000 m, nối liền thị xã Mèo Vạc với Đồng Văn. Mã Pí Lèng thường được mệnh danh là vua của những cung đường hiểm trở nhất Việt Nam. Nên cũng dễ hiểu vì sao nơi đây trở thành địa điểm yêu thích khi chụp ảnh phong cảnh của những người đam mê nhiếp ảnh.

Đèo Mã Pí LèngẢnh:ivivu.com

Đèo Ô Quy Hồ, Lào Cai

Với chiều dài gần 50 km, đèo Ô Quy Hồ được đánh giá là con đèo hùng vĩ bậc nhất ở miền Bắc. Đèo nối liền hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu, nằm trên độ cao 2.000 m, uốn lượn quanh co qua những vách núi cao ngút trời và vực sâu thăm thẳm. Tuy nhiên, nếu vượt qua nỗi sợ hãi và trèo lên được tới đỉnh đèo ở độ cao chót vót này, bạn sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng cả biển trời mây bồng bềnh như cõi thần tiên.

Đèo Ô Quy HồẢnh: Vnexpress.net

Đèo Pha Đin – Sơn La, Lai Châu

Đèo Pha Đin nằm trong hệ thống cao nguyên Tả Phìn, nối hai tỉnh Sơn La và Lai Châu. Với tổng chiều dài 32 km, cung đường đèo này có địa thế hết sức hiểm trở, một bên là vách đá dựng đứng, một bên là vực sâu thăm thẳm. 

Đèo Pha Đin nổi tiếng vừa hiểm trở, vừa là nơi có khung cảnh đẹp mê hồn. Điểm cao nhất của đèo nằm ở độ cao 1.648 m so với mực nước biển, đứng từ đây phóng tầm mắt ra xa, bạn có thể ngắm nhìn toàn bộ khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp của tỉnh Sơn La và Lai Châu.

Đèo Pha ĐinẢnh: Vnexpress.net

Đèo Khau Phạ, Yên Bái

Đèo Khau Phạ là một trong những cung đường bạn phải vượt qua nếu muốn chinh phục đỉnh núi cao nhất ở Mù Cang Chải - đỉnh Khau Phạ. Đèo khá quanh co với hai bên là dốc đứng. Con đèo này đặc biệt nguy hiểm vào những ngày sương mù vì không có rào chắn hay bất kỳ biển cảnh báo nào. 

Đèo nằm ở khu vực giáp giới giữa huyện Văn Chấn và huyện Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái, đi qua nhiều địa danh nổi tiếng như La Pán Tẩn, Mù Cang Chải, Tú Lệ, Chế Cu Nha, Nậm Có… ở độ cao từ 1.200 m đến 1.500 m so với mực nước biển.

Đèo Khau PhạẢnh:ivivu.com

Đèo Mã Phục, Cao Bằng

Đèo có tên Mã Phục vì hai bên đường quốc lộ có hai khối đá vôi, thành dựng đứng vào nhau như hai con ngựa nằm phủ phục. Đây là con đèo đẹp nhất trong các con đèo trên trục đường quốc lộ 3 từ Phủ Lỗ đến cửa khẩu Tà Nùng, cách Cao Bằng 22 km, thuộc xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh, là ranh giới huyện Hòa An và huyện Trà Lĩnh. 

Phong cảnh hai bên đèo rất đẹp, tới đây bạn sẽ được nhìn thấy những cánh đồng hoa tam giác mạch vào mùa xuân và những ruộng ngô xanh rì khi hè tới.

Đèo Mã PhụcẢnh: thanhnien.vn

Đèo Xá Tổng, Điện Biên

Đèo Xá Tổng nằm trong vị trí đầy hiểm trở từ Tuần Giáo ngược lên Lai Châu. Con đèo dài 25 km với nhiều đoạn không có cọc tiêu lẫn gương cầu. Đường đi trong khung cảnh hoang vắng vì xung quanh đèo không một bóng nhà dân. Đoạn đèo đã bị bỏ hoang từ lâu, cũng không có ô tô qua lại bởi quá nguy hiểm. Hoàng hôn trên đèo rất đẹp nhưng cũng rất nguy hiểm bởi trời sẽ tối rất nhanh mà con đường còn dài phía trước.

Đèo Xá TổngẢnh: thanhnien.vn

Đèo Pha Long, Lào Cai

Cung đường đèo này chạy qua chợ phiên Pha Long, một xã nhỏ thuộc địa phận Mường Khương - Lào Cai. Để đến đèo, bạn phải đi xuyên qua một con đường đất hiểm trở từ Cán Cấu sang. Đường đèo dài gần 20 km, khá cheo leo vắt vẻo với đá hộc ngả nghiêng, phải là phượt thủ vững tay lái mới có thể bình tĩnh đi qua con đường này. 

Đèo Pha LongẢnh: thanhnien.vn

Đèo Bắc Sum, Hà Giang

Nằm giữa Hà Giang và Quản Bạ, đèo Bắc Sum uốn lượn như những tấm vải xếp chồng lên nhau. Từ Hà Giang lên đường 4D, sẽ bắt gặp đoạn đường đột ngột nhỏ và vòng vèo theo chân núi, cũng là điểm bắt đầu hành trình khám phá cao nguyên đá thú vị.

Đèo Bắc SumẢnh: dulichdisanviet.vn

Đèo Thung Khe, Hòa Bình

Đèo Thung Khe hay đèo Đá Trắng, nằm giữa Cao Phong và Mai Châu của Hòa Bình, trên Quốc lộ 6. Con đèo đi qua những vực đá dựng đứng, không quá dài và dốc nhưng nổi tiếng nguy hiểm. Thung Khe buổi sớm là bầu trời trong trẻo, buổi trưa là nắng gắt trời xanh, buổi chiều dìu dịu với ánh nắng chiều và đêm là sương mù giăng khắp lối.

Đèo Thung KheẢnh:ivivu.com

Đèo Tam Điệp, Ninh Bình

Đèo Tam Điệp là một dãy ba đèo nối tiếp nhau nằm trên quốc lộ 1A, thuộc dãy núi Tam Điệp, trên địa bàn thị xã Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình. Từ phía Bắc vào, đèo thứ nhất cao 68 m, đèo thứ 2 ở giữa cao 110 m, đèo thứ 3 cao 80 m so với mặt biển. 

Phía Bắc đèo Tam Điệp lại có một cửa ải hiểm yếu án ngữ, với núi đá đứng sừng sững hai bên, vì thế đèo Tam Điệp là một phòng tuyến, phòng ngự lợi hại, mang vị trí chiến lược trong quân sự như bức tường thành thiên nhiên án ngữ con đường ra Bắc vào Nam của đất nước.

Đèo Tam ĐiệpẢnh:ivivu.com

Đèo Ngang - Hà Tĩnh, Quảng Bình

Đèo Ngang hay còn có tên gọi khác là Hoàng Sơn Quan, thuộc địa phận xã Kỳ Nam, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, cách thành phố Hà Tĩnh 75 km về hướng Nam. Đèo Ngang nằm trên quốc lộ 1A, nối hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Phong cảnh đèo Ngang hùng vĩ, dưới chân đèo là những bãi tắm sạch, đẹp. Trên đèo có nhiều di tích lịch sử nổi tiếng và nhiều am, miếu cổ. Nơi đây được quy hoạch thành khu di lịch Đèo Ngang – Hòn La với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ và thơ mộng.

Đèo NgangẢnh: 24h.com.vn

Đèo Hải Vân - Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế

Trải dài theo sườn núi Hải Vân là đèo Hải Vân, dài khoảng 20 km, nối liền hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng. Đèo Hải Vân được ví như dải lụa mềm mại vắt ngang dãy núi hùng vĩ bạt ngàn lau sậy. Từ đỉnh đèo Hải Vân cao gần 500 m, du khách có thể nhìn thấy làng chài Lăng Cô ở phía Bắc và toàn cảnh thành phố Đà Nẵng ở phía Nam.

Đèo Hải VânẢnh: 24h.com.vn

Đèo Cù Mông - Bình Định, Phú Yên

Đèo Cù Mông là một đèo ngắn chỉ 7 km nhưng lại có độ hiểm trở nhất nhì Việt Nam. Đèo nằm trên quốc lộ 1A, là ranh giới giữa hai tỉnh Bình Định - Phú Yên, đỉnh cao nhất của đèo là 245 m, đường nhiều đoạn dốc, có nhiều khúc cua gấp, hai bên là núi cao.

Đèo Cù MôngẢnh: 24h.com.vn

Đèo Cả - Phú Yên, Khánh Hòa

Đèo Cả dài 12 km, nằm trên quốc lộ 1A tiếp giáp với biển, là địa danh nối liền hai tỉnh Phú Yên - Khánh Hòa. Tuy hiểm trở nhưng đèo Cả vẫn thu hút được đông đảo bạn trẻ đam mê phiêu lưu do có phong cảnh rất đẹp. 

Đèo CảẢnh: 24h.com.vn

Đèo Hòn Giao - Khánh Hòa, Lâm Đồng

Đèo Hòn Giao còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau như đèo Khánh Lê, đèo 723, đèo Omega, hay đèo Long Lanh. Đèo nằm trong tuyến tỉnh lộ 723 nối liền thành phố biển Nha Trang với thành phố ngàn hoa Đà Lạt. Đèo Hòn Giao có chiều dài lên đến 33 km, là một trong những cung đường đèo dài nhất và đẹp nhất Việt Nam.

Đèo Hòn GiaoẢnh: thanhnien.vn

Đèo Ngoạn Mục, Ninh Thuận

Đèo Ngoạn Mục chạy men theo những sườn núi dựng đứng nối thung lũng Ninh Sơn với cao nguyên Lang Biang. Với cung đường có độ dốc cao, trải dài 18,5 km, đèo Ngoạn Mục là thử thách lớn với bất kỳ tay lái nào trên hành trình từ Đà Lạt xuống thành phố Phan Rang. Dọc theo đường đèo là rừng cây xanh, thác nước, và những mảng mây trắng rất hùng vỹ và lãng mạn.

Đèo Ngoạn MụcẢnh: thanhnien.vn

Đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Đèo Bảo Lộc dài 15 km, với khoảng 107 khúc cua gấp và độ dốc cao. Với những ai chưa từng chinh phục cung đường này, rất khó đoán định điều gì đang chờ họ ở phía trước. Tuy nhiên với người yêu phong cảnh núi rừng, thích trải nghiệm những khoảnh khắc thử thách, đèo Bảo Lộc được xem là một trong những điểm du lịch thú vị.

đèo Bảo LộcẢnh: thanhnien.vn

Đèo Prenn, Lâm Đồng

Đèo Prenn là một đèo núi dài 11 km thuộc tỉnh Lâm Đồng, cách trung tâm Đà Lạt khoảng 10 km. Trong tiếng Chăm, chữ Prenn có nghĩa là “xâm chiếm”. Với nhiều người, nhất là các nhóm phượt thủ, những rừng thông bạt ngàn, không khí mát lạnh, những khúc cua nguy hiểm của đèo Prenn luôn có vẻ đẹp quyến rũ. Rất nhiều nhóm khách mỗi khi đến Đà Lạt đều thuê xe máy rong ruổi trên cung đường này để cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp của thành phố ngàn hoa.

đèo PrennẢnh:ivivu.com

Đèo Phượng Hoàng, Đắk Lắk

Đèo Phượng Hoàng dài khoảng 12 km, thuộc địa phận huyện M’Drăk và là cửa ngõ phía Đông của tỉnh Đắk Lắk. Đèo Phượng Hoàng nằm trên quốc lộ 26, nối liền hai tỉnh Khánh Hòa và Đắk Lắk. Đèo Phượng Hoàng từng được ví là đèo tử thần vì vị trí địa lý cũng như những nguy hiểm luôn rình rập lữ khách đi ngang nơi này. Tuy nhiên hiện tại, con đèo đã được mở rộng hơn và thu hút nhiều bạn trẻ đến khám phá.

Đèo Phượng HoàngẢnh:ivivu.com

Đèo Triệu Hải, Lâm Đồng

Cung đường đèo Triệu Hải cắt rừng Nam Cát Tiên từ Đạ Tẻh lên khu vực thác Dambri, Bảo Lâm, Lâm Đồng. Đây là một cung đường đầy khắc nghiệt nhưng cũng vô cùng thú vị. 

Đèo Triệu HảiẢnh:ivivu.com

Hành trình chinh phục cung đường đèo Triệu Hải thật sự là một trải nghiệm thú vị để bạn học hỏi nhiều kỹ năng như giải quyết khó khăn, xử lý sự cố và hơn cả là tìm ra các giá trị tiềm ẩn trong chính bản thân mình cũng như tận hưởng thành công.

Cẩm Luyến (tổng hợp) - Dulichvietnam.com.vn

Theo Báo Thể thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.