Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Mã độc máy tính đánh cắp thông tin cá nhân ẩn dưới dạng bản đồ số theo dõi Covid-19

Thứ năm, 19/03/2020, 09:30 GMT+7
Các chuyên gia bảo mật đã phát hiện một phần mềm hack thông tin ẩn dưới dạng bản đồ theo dõi ổ dịch COVID-19.

Phần mềm độc hại này được gọi là AZORult, phát hiện lần đầu tiên vào năm 2016 và hiện được bán trên các diễn đàn của Nga với mục đích duy nhất là thu thập mật khẩu, khai thác dữ liệu.

"Chúng ta có thể sẽ thấy sự gia tăng của các phần mềm độc hại ẩn dưới dạng bản đồ số theo dõi Covid-19 và các biến thể phần mềm độc hại liên quan đến con virus này trong tương lai gần" - nhà nghiên cứu Shai Alfasi của hãng nghiên cứu bảo mật Reason Labs khẳng định.

"Quá trình đánh cắp mật khẩu rất đơn giản, nó đánh cắp dữ liệu đăng nhập từ trình duyệt đã cài đặt và chuyển nó sang địa chỉ C:\Windows\Temp trên máy tính", ông Alfasi cho biết thêm . Ông cũng kêu gọi mọi người chỉ theo dõi bản đồ Covid-19 đã được xác minh và kiểm tra đường dẫn (URL) trước khi nhấp vào.
 

Phần mềm độc hại này được gọi là AZORult, phát hiện lần đầu tiên vào năm 2016 và hiện được bán trên các diễn đàn của Nga với mục đích duy nhất là thu thập mật khẩu, khai thác dữ liệu. Ảnh: thông tấn xãTheo điều tra, phần mềm này được thiết kế giống với bản đồ của Đại học Johns Hopkins để lừa người dùng, khiến họ không nghi ngờ khi nhấp vào xem.

 

  GỢI Ý TOUR DU LỊCH KHUYẾN MÃI


Các chuyên gia an ninh mạng cũng cho biết kể từ tháng 1, hơn 4.000 tên miền liên quan đến Covid-19 đã được đăng ký và trong đó có khoảng 300 tên miền được coi là 'độc hại' hoặc 'đáng ngờ'.

Xem thêm: 5 mẹo tránh bị hack điện thoại khi sạc pin ở sân bay

Đặng Phương

Theo Báo Thể Thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.