Banner 02
Banner 01

"Lóa mắt" với những tòa nhà sở hữu kiến trúc siêu thực

Thứ tư, 13/02/2019, 17:17 GMT+7
Dưới bàn tay tài hoa của kiến trúc sư nổi tiếng Frank Gehry, nhiều công trình trở thành biểu tượng của nghệ thuật kiến trúc tưởng chừng chỉ tồn tại trong những bộ phim khoa học viễn tưởng.
1. Fred And Ginger (Prague, Czech): là một trong những công trình gây tranh cãi nhất của Frank Gehry, kiến trúc sư lừng danh người Canada theo trường phái phá cân đối kiến trúc. Tòa nhà còn được biết đến với tên gọi "Ngôi nhà nhảy múa" (The Dancing House) có thiết kế không ăn nhập với các công trình kiến trúc cổ kính xung quanh, đã trở thành điểm nhấn và biểu tượng của thành phố Prague.
 
kiến trúc siêu thực
 
2. Marqués De Riscal (Elciego, Tây Ban Nha): là kiệt tác nghệ thuật kiến trúc khác của kiến trúc sư Frank Gehry. Dưới bàn tay của nhà kiến trúc tài hoa, công trình ban đầu là nhà máy rượu 150 tuổi đã trở thành một khu phức hợp gồm khách sạn 5 sao, spa bảo tàng và cửa hàng rượu, nổi bật với mặt tiền giống dải ruy băng đầy màu sắc.
 
kiến trúc siêu thực
 
3. Stata Center (Cambridge, Massachusetts): là trung tâm khoa học máy tính, thông tin và trí tuệ nhân tạo của Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ). Trung tâm được xây dựng trên khu vực của Tòa nhà 20 vốn bao trùm bởi nhiều truyền thuyết và nay đã trở thành một biểu tượng của học viện danh giá hàng đầu thế giới. 
 
kiến trúc siêu thực
 
4. Lou Ruvo Center (Las Vegas, Nevada): không phải là viện bảo tàng hay nhà hát. Trái lại, tòa nhà với vẻ ngoài méo mó kỳ dị là trung tâm sức khỏe trí não được đặt theo tên của doanh nhân Lou Ruvo đến từ Las Vegas. Sau khi cha qua đời vì căn bệnh Alzheimer, ông đã khởi xướng dự án này và công trình hoàn tất năm 2010.
 
kiến trúc siêu thực
 
5. Walt Disney Concert Hall (Los Angeles, California): hoàn thành năm 2003, sau 15 năm xây dựng với tổng chi phí lên đến 274 triệu USD. Dù vấp phải chỉ trích, nhà hát với thiết kế mô phỏng những ngọn gió vẫn nhận được sự ủng hộ của nhiều người và đã trở thành công trình kiến trúc độc đáo không thể bỏ qua của thành phố Los Angeles (Mỹ).
 
kiến trúc siêu thực
 
6. Guggenheim Bilbao (Bilbao, Tây Ban Nha): là bảo tàng nghệ thuật đương đại và hiện đại được nhiều chuyên gia nhìn nhận như một trong những công trình kiến trúc quan trọng nhất nhiều thập kỷ gần đây. Bảo tàng nổi tiếng tới mức thu hút đông đảo khách du lịch đến với Bilbao, đem lại nguồn thu 160 triệu USD cho kinh tế địa phương chỉ trong 12 tháng đầu tiên mở cửa.
 
kiến trúc siêu thực
 
7. Dr. Chau Chak Wing Building (Sydney, Australia): là tòa nhà thuộc Đại học Công nghệ Sydney, sở hữu kiến trúc độc đáo theo phong cách của kiến trúc sư Frank Gehry. Khoảng 320.000 viên gạch đã được đặt làm riêng để tạo nên công trình trông "khá kỳ quặc".
 
kiến trúc siêu thực
 
8. Fondation Louis Vuitton (Paris, Pháp): là bảo tàng và trung tâm văn hóa nằm trong khuôn viên công viên Bois de Boulogne. Công trình có thiết kế giống chiếc thuyền, cấu thành từ 3.600 tấm kính và 19.000 khối bê tông. Sau khi mở cửa năm 2014, tòa nhà đã trở thành điểm đến không thể bỏ qua đối với những người yêu mến nghệ thuật.
 
kiến trúc siêu thực
 
9. Richard B. Fisher Center (Annandale-On-Hudson, New York): nhận được nhiều đánh giá tích cực sau khi mở cửa trở lại từ năm 2003. Nhà hát cỡ nhỏ tốt nhất của Mỹ thực tế không hề nhỏ như bề ngoài, trái lại gồm hai rạp hát và các phòng thu, sở hữu thiết kế khác lạ nhưng thân thiện với thiên nhiên.
 
 
kiến trúc siêu thực
 
Ngọc Quỳnh (Tổng hợp)
Theo Hà Nội Mới
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.