Banner Du Lịch Châu Âu
Banner Du Lịch Việt Nam Tour

Lịch sử Việt Nam 4000 năm

Thứ tư, 08/08/2012, 16:15 GMT+7

Lịch sử Việt Nam nếu tính từ lúc có mặt con người sinh sống thì đã có hàng vạn năm trước công nguyên, còn tính từ khi nhà nước được hình thành thì mới khoảng từ hơn 4000 năm trước đây (theo truyền thuyết)

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy các di tích chứng minh loài người đã từng sống tại Việt Nam từ thời kỳ Đồ đá cũ. Vào thời kỳ Đồ đá mới, các nền văn hóa Hòa Bình - Bắc Sơn tại vùng này đã phát triển về chăn nuôi và nông nghiệp, đặc biệt là kỹ thuật trồng lúa nước.

 

Những người Việt tiền sử trên vùng châu thổ sông Hồng-Văn minh sông Hồng và sông Mã này đã khai hóa đất để trồng trọt, tạo ra một hệ thống đê điều để chế ngự nước lụt của các sông, đào kênh để phục vụ cho việc trồng lúa và đã tạo nên nền văn minh lúa nước và văn hóa làng xã.

 

Đến thời kỳ đồ sắt, vào khoảng thế kỷ 7 trước công nguyên đã xuất hiện nhà nước đầu tiên của người Việt trên miền Bắc Việt Nam ngày nay, theo sử sách đó là nhà nước Văn Lang của các vua Hùng. Thời kỳ Vua Hùng được nhiều người ghi nhận ra là một quốc gia có tổ chức đầu tiên của người Việt Nam, bắt đầu với truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên mà người Việt Nam tự hào truyền miệng từ đời này qua đời khác.

 

Lịch sử Việt Nam từ xưa đến nay:

 

Thời tiền sử

Thời kỳ dựng nước

Các chính quyền tự chủ (43-905)

Giai đoạn Bắc thuộc (111 TCN - 938)

Triều Ngô Vương (Từ năm 939 - 965)

Nhà Đinh

Nhà Tiền Lê

Nhà Lý

Nhà Trần

Nhà Hồ

Thời Hậu Trần

Thời kỳ thuộc Minh (1414 - 1417) và Các cuộc khởi nghĩa

Thời Lê Sơ

Nhà Mạc

Thời Hậu Lê

Trịnh - Nguyễn phân tranh

Các đời chúa Trịnh

Các đời chúa Nguyễn

Nhà Tây Sơn

Nhà Nguyễn

Giai đoạn thuộc Pháp

Nước Việt Nam (từ năm 1945)

 

 

Sưu tầm
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.