Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu
DÒNG SỰ KIỆNruộng bậc thang Y Tý

Lễ Hội Trùng Cửu Vũng Tàu - Nét đẹp văn hóa của người Việt Nam

Thứ tư, 02/10/2019, 16:10 GMT+7

Lễ hội Trùng Cửu Vũng Tàu không linh đình, phô trương nhưng rất trang nghiêm, thành kính, thể hiện nét văn hóa của đạo ông Trần, một đạo giáo rất đặc biệt ở Vũng Tàu.

Nguồn gốc sự ra đời của lễ hội Trùng Cửu Vũng Tàu

Theo như người dân Vũng Tàu có chia sẻ, văn hóa lễ hội Trùng Cửu được truyền từ đời này qua đời khác để tưởng nhớ ông Trần. Truyện xưa kể rằng, tại xã Long Sơn có ông Lê Văn Mưu từng là người tham gia các cuộc chiến tranh kháng chiến chống Pháp, khi cuộc khởi nghĩa thất bại ông cùng với gia đình lên núi Nữa ẩn náu và lập nên ấp Bà Trao (nay là xã Long Sơn).

 
lễ hội trùng cửuNgười dân xã Long Sơn và du khách thập phương đến dâng hương đền Ông Trần vào ngày lễ Trùng Cửu. Báo Bà Rịa Vũng Tàu.

Khi sinh sống tại đây, ông Lê Văn Mưu cùng gia đình xây dựng lên một công trình Nhà Lớn nhằm mục đích thờ Phật, cũng như làm nơi cư trú cho nhiều người đến tạm cư tại đây. Từ đó về sau, xã Long Sơn bắt đầu có nhiều người dân đến sinh sống và lập nghiệp tại đây. Sau khi ông mất, người dân nơi đây mới bắt đầu thờ cúng ông như vị thần hình thành và bảo vệ vùng đất này và gọi là đạo ông Nhà Lớn hay Ông Trần.

Sở dĩ gọi là ông Trần là vì trước khi ông còn sống thường ở trần, đi chân đất, búi tóc và làm việc suốt ngày. Vậy nên, cứ mỗi dịp 9/9 âm lịch người dân thuộc xã Long Sơn hoặc những người theo đạo này sẽ hội tụ về đây để làm lễ tưởng nhớ công đức của ông Trần, cũng như cầu an cho người dân Long Sơn. Vì lễ hội được tổ chức vào đúng ngày 9/9 âm lịch nên lễ hội được lấy tên là lễ Trùng Cửu.

 
lễ hội trùng cửuNgười dân theo đạo ông Trần chuẩn bị lễ dâng trong ngày Trùng Cửu. Ảnh: Vũng Tàu - Tin Tức.

Hiện nay, lễ hội Trùng Cửu này không chỉ được người dân nơi đây biết đến mà rất nhiều du khách luôn lựa chọn thời điểm này du lịch Vũng Tàu để được tham gia và trải nghiệm lễ hội. Khi du khách đến đây, ngoài việc được hòa mình và trải nghiệm một tín ngưỡng dân gian độc đáo, sẽ còn được khám phá các quần thể kiến trúc Nhà Lớn ấn tượng.

Các nghi thức linh thiêng và độc đáo trong lễ hội Trùng Cửu Vũng Tàu

Lễ hội Trùng Cửu được biết đến là một tín ngưỡng dân gian địa phương nhằm mục đích cầu bình an, tưởng nhớ công đức và hướng đến điều thiện. Khi tham gia vào lễ hội này, du khách sẽ cảm nhận được sự thành kính và tôn trọng của người dân nơi đây tới Ông Trần.

Trước khi bắt đầu lễ hội Vũng Tàu, người dân đã có mặt từ rất sơm di tích Nhà Lớn để dọn dẹp sạch sẽ, cũng như lau dọn các 6 dãy phố xung quanh để khách tứ phương đến nghỉ ngơi miễn phí. Các dãy nhà cổ được trang hoàng với rất nhiều câu liễn chữ Hán đỏ vuông dài. Theo người dân nơi đây, tục viết Liễn bắt nguồn từ đời ông Trần khi bắt đầu hình thành nên vùng đất Long Sơn và truyền lại đến ngày nay.

 
lễ hội trùng cửuPhong tục viết chữ liễn trong dịp lễ Trùng Cửu. Ảnh: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu.

Như các lễ hội khác tại Việt Nam có kèn, nhạc, hát, múa linh đình nhưng tại lễ hội Trùng Cửu hoàn toàn không phô trương. Thay vào đó, chỉ có những dòng người xếp hàng chờ nhau dân hương thành kính và cầu nguyên. Tuy nhiên, với chính sự đơn giản ấy nên thu hút được rất nhiều du khách trong và ngoài nước quan tâm và ghé đến mỗi năm.

 
lễ hội trùng cửuNgười dân chuẩn bị món chay để dâng hương trong ngày Trùng Cửu. Ảnh: Nhiếp Ảnh và Du Lịch.

Lễ hội chỉ diễn ra vỏn vẹn có hai ngày dâng lễ mặn và lễ chay. Vào ngày 8/9 âm lịch người dẫn sẽ bắt đầu tiến hành lễ Tiên Thường kỉnh mặn, đây đều là những lễ vật do người dân Long Sơn và nhiều nơi mang đến cúng lễ. Đến ngày 9/9, đối với người theo đạo ông Trần sẽ phải mặc áo bà ba đen, tóc búi cao và đi chân đất như Ông Trần khi còn sống sẽ tiến hành Chánh giỗ kỉnh chay (cúng đồ chay). Còn khách du lịch thấp phương sẽ cùng nhau vào dâng hương, cầu nguyện và thành tâm tưởng nhớ đến công đức của ông Trần.

Với một không khí lễ hội không quá phô trương, linh đình nhưng hứa hẹn khi du lịch tại Vũng Tàu vào dịp tháng 9 âm lịch sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm khi tham gia lễ hội Trùng Cửu. Đến với lễ hội, sẽ giúp du khách biết thêm được một tín ngưỡng dân gian độc đáo cùng những không gian kiến trúc ấn tượng của Nhát lớn vừa bình dị nhưng sẽ khó quên trong hành trình du lịch của bạn.

>>>>>>Xem thêm: Tour du lịch biển Vũng Tàu trọn gói giá rẻ

Hà. R(Tổng Hợp) - Dulichvietnam.com.vn

Theo Báo Thể Thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.