Banner Du Lịch Châu Âu
Banner Du Lịch Việt Nam Tour
DÒNG SỰ KIỆNruộng bậc thang Y Tý

Lễ hội đặc sắc trong tháng 8 âm lịch không phải ai cũng biết

Thứ ba, 24/09/2019, 11:49 GMT+7

Hội Côn sơn Kiếp Bạc; Lễ hội chọi trâu; Tết Trung thu… là những lễ hội đặc sắc trong tháng 8 âm lịch thu hút sự quan tâm của người dân cũng như du khách.

Tết Trung thu

Tết Trung Thu theo âm lịch là ngày Rằm tháng 8 hàng năm, đây đã trở thành ngày tết của trẻ em (Tết Thiếu nhi), còn được gọi là Tết trông Trăng hay Tết hoa đăng. Trẻ em rất mong đợi được đón tết này vì thường được người lớn tặng đồ chơi, thường là đèn ông sao, mặt nạ, đèn kéo quân, tò he,... và được ăn bánh nướng, bánh dẻo. Vào ngày này, người ta tổ chức bày cỗ, trông trăng. Thời điểm trăng lên cao, trẻ em sẽ vừa múa hát vừa ngắm trăng phá cỗ.  

Tết Trung Thu là lễ hội tại các quốc gia Đông Á và Đông Nam Á như Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên, Đài Loan, Singapore, ngày này cũng là ngày nghỉ lễ tại Đài Loan, Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc.

a1_6

Lễ hội đền Trần Nam Định

Đền Trần là một quần thể đền thờ tại đường Trần Thừa, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định (sát quốc lộ 10), là nơi thờ các vua Trần cùng các quan lại có công phù tá nhà Trần. Đền Trần được xây dựng từ năm 1695, trên nền Thái miếu cũ của nhà Trần đã bị quân Minh phá hủy vào thế kỷ 15. 

Lễ hội đền Trần được tổ chức trong các ngày từ ngày 15 đến ngày 20 tháng 8 âm lịch hàng năm tại phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định nhằm tri ân công của 14 vị vua Trần. Đây được coi là một sự kiện văn hóa quan trọng của tỉnh, là một trong những lễ hội đặc sắc trong tháng 8 âm lịch nhận được sự quan tâm của người dân địa phương cũng như du khách.

Tại lễ hội diễn ra các hoạt động lễ, tế của các đoàn nghệ thuật, đoàn lễ các địa phương; các hoạt động hội truyền thống gồm múa Lân, Sư, Rồng, văn nghệ, cờ bỏi, võ thuật cổ truyền, múa rối nước, chọi gà. 

a2_2

Hội Côn Sơn – Kiếp Bạc – tỉnh Hải Dương

Hội Côn Sơn – Kiếp Bạc (hay còn gọi là Lễ hội Côn Sơn hay Lễ hội chùa Hun) được tổ chức từ ngày 15 – 20 tháng 8 âm lịch tại chùa Côn Sơn (Côn Sơn Thiên Tư Phúc tự), nằm dưới chân núi Côn Sơn, tục gọi là chùa Hun (Khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc, thuộc thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương). Lễ hội đầu thu này được tổ chức long trọng, thu hút sự tề tựu không chỉ những người con Hải Dương mà người dân các tỉnh phụ cận như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh… và du khách thập phương cũng đổ về để tham dự.

Lễ hội Côn Sơn – Kiếp Bạc thông thường có hai phần chính: nghi lễ và vui chơi. Phần Nghi lễ được tổ chức trang nghiêm, hoành tráng, với rất nhiều nghi thức và lễ tế, có thể kể đến: Lễ rước cỗ tiến Thánh, Lễ hội quân trên sông Lục Đầu, Lễ cầu an và hội hoa đăng, tục hầu Thánh, Lễ ban ấn của Đức Thánh Trần…

a3_2

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn – Thành phố Hải Phòng

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn chính là một trong những lễ hội truyền thống Việt Nam đã có từ lâu đời tại thành phố cảng, đồng thời đây cũng là một trong số những lễ hội đặc sắc trong tháng 8 âm lịch của Việt Nam được người dân trong cả nước cũng như rất nhiều du khách nước ngoài biết tới. Lễ hội diễn ra vào ngày mồng 9 tháng 8 âm lịch hàng năm.

Lễ hội chọi trâu được hình thành dựa trên một thần tích: Người dân địa phương vào một đêm tháng 8 âm lịch chợt thấy hình ảnh một tiên ông đang ngắm nhìn hai chú trâu thi đấu chọi trên những con sóng bạc. Từ đó người dân Đồ Sơn lấy tích đó làm điểm tựa tâm linh, và lễ hội chọi trâu được tổ chức hàng năm, mục đích là để cầu thịnh vượng, hạnh phúc và no ấm cho đời sống thường nhật của những người con miền đất biển nơi đây.

Chính vì tính thiêng liêng và quan trọng của lễ hội này, mà người dân nơi đây thường chuẩn bị cho lễ hội chọi trâu ngay từ sau Tết Nguyên Đán. Lúc này, các nhà trâu sẽ lựa chọn và nuôi dưỡng trâu cho kỳ đấu. Trâu thi đấu có khi được chủ trâu đi khắp các tỉnh lân cận, lên đến Bắc Kạn, Tuyên Quang… để tìm mua.

a4_1

Lễ hội Nghinh Ông - huyện Cần Giờ, TPHCM

Lễ hội Nghinh Ông tại huyện Cần Giờ được diễn ra vào tháng 8 âm lịch hàng năm từ ngày 14 đến ngày 18 tháng 8. Lễ hội Nghinh Ông (hay còn gọi là lễ cúng cá Ông) được diễn ra tại lăng ông Thuỷ tướng (được vua Tự Đức sắc phong là Nam hải Tướng quân).

Ngày chính lễ của hội Nghinh Ông - Cần Giờ là 16 tháng 8 âm lịch, với ba phần chính: Lễ rước Ông từ biển bằng ghe tàu, lễ rước kiệu và diễu hành đưa Ông về Lăng và cuối cùng là nghi lễ xây chầu đại bội tại Lăng. Thế nhưng từ ngày 14, 15 không khí ở huyện đảo này đã tấp nập, nhộn nhịp với nhiều hoạt động sôi nổi và công tác chuẩn bị lễ.

Ngày 16, các vị trong hội lăng sẽ làm lễ rước kiệu của Nam hải Tướng quân xuống thuyền rồng ra biển (hay còn gọi là là đám rước “Sắc phong Thần Ðức Ông Nam Hải”). Đoàn ghe nghinh xuất phát tại bến đò Cần Giờ – Vũng Tàu, gồm một tàu chính được trang trí hoa, cờ phướn và khoảng 200 ghe, tàu con sẽ thực hiện nghi thức trực tiếp ở ngoài biển. Đoàn rước sẽ đi khoảng hai giờ thì quay về, rước Ông về lăng ông Thuỷ tướng.

a5_2
 
Xem thêm: Tour du lịch Sài Gòn giá HOT!

 Huyền Lê (tổng hợp)- Dulichvietnam.com.vn

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

 

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.