Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Làng Hallstatt, Áo mong muốn giảm tải lượng du khách

Thứ bảy, 08/02/2020, 14:00 GMT+7

Thị trưởng Alexander Scheutz của làng Hallstatt - ngôi làng đẹp nhất thế giới đã lên tiếng mong du khách đừng ghé thăm làng. 

Thị trưởng Alexander Scheutz chia sẻ: “Hallstatt là một phần quan trọng của lịch sử văn hóa, nhưng nó không phải là một bảo tàng. Chúng tôi muốn giảm ít nhất một phần ba lượng du khách, nhưng thực sự không có cách nào”.

Kể từ sau khi xuất hiện trên phim hoạt hình nổi tiếng Frozen của Disney, làng Hallstatt đã không ngừng thu hút khách du lịch. Chính quyền thậm chí từng phải đóng cửa lối vào làng để ngăn khách tham quan nhưng không có hiệu quả.

Du khách vẫn nườm nượp đến đây để check-in, dùng máy bay không người lái và thi nhau chụp ảnh cưới quanh ngôi làng đẹp như tranh vẽ này. Một số người thậm chí còn tự ý vào nhà riêng của người dân địa phương để sử dụng nhà vệ sinh. 

Mỗi ngày có khoảng 4000 du khách ghé thăm làng Hallstatt. Ảnh: nytimes.comMỗi ngày có khoảng 4000 du khách ghé thăm làng Hallstatt. Ảnh: nytimes.com

Theo thống kê, mỗi ngày có khoảng 4000 người ghé thăm làng, mang đến nguồn thu nhập đáng kể cho người dân. Người phụ trách các tài khoản Instagram giới thiệu về cảnh đẹp nước Áo - ông Volodymyr Mazurok cho biết: “Nhiều cư dân Hallstatt cũng kiếm sống nhờ du lịch. Họ làm việc trong ngành du lịch hoặc cho khách thuê phòng. Các nhà nghỉ, khách sạn trong làng có giá từ 300 - 400 Euro/đêm (khoảng 7,7 - 10,3 triệu đồng), mang đến nguồn lợi khổng lồ cho họ. Mặc dù vậy có quá nhiều du khách, giá cả tại các siêu thị cũng đắt đỏ hơn so với các thị trấn khác gần đó. Thật khó khi phải sống ở một thị trấn mà người ta coi nó như công viên giải trí"

Hơn nữa, lượng khách quá đông đúc khiến cho môi trường ở đây không còn thanh bình và cảnh quan không còn đẹp như trước. Ông Michelle Knoll - quản lý du lịch tại làng Hallstatt cho biết, họ chỉ muốn tập trung vào du lịch chất lượng thay vì số lượng như hiện tại.

Vẻ đẹp nên thơ của làng Hallstatt. Ảnh: travelplusvnVẻ đẹp nên thơ của làng Hallstatt. Ảnh: travelplusvn

Làng Hallstatt được phát hiện bởi các văn nghệ sĩ lãng mạn hồi đầu thế kỷ 19, ngôi làng mang kiến trúc Baroque nên thơ, được mệnh danh là 1 trong những ngôi làng Trung cổ đẹp nhất châu Âu. Năm 1997, làng được UNESCO công nhận là di sản thế giới. 

Cái tên Hallstatt bắt nguồn từ văn hóa Hallstatt - trung tâm của nền văn hóa châu Âu trong giai đoạn đầu của thời kỳ đồ sắt. Hallstatt có vị trí tựa lưng vào núi và mặt hướng phía hồ Hallstatter See - một trong những hồ đẹp nhất nước Áo, mang đến cho nơi đây cảnh sắc thiên nhiên ngoạn mục. Bởi nằm ở vị trí “tựa núi nhìn sông” nên muốn đến được Hallstatt bắt buộc phải đi thuyền/phà qua hồ. Khi con thuyền từ từ rẽ nước, cảnh sắc tuyệt đẹp sẽ dần hiện ra trước mắt với những ngôi nhà rực rỡ sắc hoa in bóng trên mặt nước. Cảnh quan này cần được gìn giữ để có thể tồn tại lâu dài. 

Cẩm Luyến (tổng hợp)

Theo Báo Thể thao Việt Nam

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.