Banner 02
Banner 01

Làm sao ứng phó khi bị lạc trong rừng sâu?

Chủ nhật, 15/09/2019, 23:19 GMT+7

Bạn là một phượt thủ? Bạn thích khám phá thế giới rừng và trải nghiệm nhiều điều mạo hiểm? Có bao giờ bạn đã từng nghĩ nếu một ngày thất lạc trong rừng? Làm sao ứng phó khi bị lạc trong rừng sâu? Cùng tham khảo bài viết để có những thông tin hữu ích để chuyến đi của bạn thêm phần an toàn.

Bản thân phải giữ được bình tĩnh nhất có thể 

Trong trường hợp bị lạc, điều đầu tiên bạn phải giữ là bình tĩnh. Cách tốt nhất nên đứng ngay tại chỗ đó, đợi người trong đoàn đến tìm thấy bạn nhanh hơn. Bạn hãy hít thật sâu, nhớ lại lý do tại sao mình lạc trong rừng, kiểm tra lại đồ đạc hiện có của mình. Tránh tình trạng hoảng loạn để tính toán các bước tiếp theo.

 
Làm sao ứng phó khi bị lạc trong rừng sâu?
Tinh thần phải giữ được bình tĩnh nhất có khi khi bị lạc trong rừng sâu - Ảnh: matadornetwork.com

 

Xác định hướng

Trong chiếc ba lô của dân phượt phải có la bàn. La bàn xác định hướng đi di chuyển trong rừng sâu. Trong trường hợp bạn không có la bàn hay bản đồ thì phải làm sao? Leo lên một cây cao hay vách đá để dễ quan sát. Khi leo cao, bạn phải chú ý an toàn cho bản thân, đừng để bị thương. 

 
Làm sao ứng phó khi bị lạc trong rừng sâu?
Bị lạc trong rừng sâu, bạn lấy bản đồ ra xem để xác định phương hướng tìm ra lối thoát cho bản thân - Ảnh: dkn.vn

Nếu bạn ngày, bạn sẽ thấy những mái nhà, cột điện, khói. Còn ban đêm sẽ thấy ánh đèn của xe, còi xe... chắc chắn đó là những nơi có người ở. Việc tiếp theo, bạn đi về hướng đó, và sẽ có người giúp bạn thoát khỏi rừng sâu.

 

Đi theo các con sông, suối

Nếu bạn không phát hiện những dấu hiệu được nhắc ở trên thì phải làm sao? Cách tốt nhất hãy xác định vị trí con sông, dòng suối và đi men theo nó. Công việc của bạn là đi xuôi theo hạ lưu tức theo dòng nước chảy. Và dĩ nhiên tỉ lệ gặp được khu dân cư sẽ cao và bạn thoát khỏi rừng sâu. Trên đường dọc theo sông suối, bạn phải cẩn thận vì dễ nguy hiểm, khá rậm rạp. Địa điểm nào trong rừng cũng khá giống nhau, dù bạn có đi ngang qua đi chăng nữa cũng trở nên lạ lẫm. Những nơi đi qua bạn nên đánh dấu tránh tình trạng đi lòng vòng tại chỗ. 

 
Làm sao ứng phó khi bị lạc trong rừng sâu?
Khi bị lạc trong rừng sâu, bạn có thể đi theo hướng các con suối, nơi dẫn bạn thoát ra khu vực này - Ảnh: toplist.vn

 

Xem thêm: Chùm tour du lịch Sapa giá rẻ

 

Hạn chế di chuyển, hãy ở yên một chỗ

Bạn đã cảm thấy mệt mỏi, đuối sức, cách tốt nhất hạn chế di chuyển, hãy ở yên một chỗ. Cách này giúp bạn giữ gìn sức. Trong lúc ấy, bạn hãy tìm chỗ trú để có thể che mưa, giữ ấm và an toàn. Hãy bảo vệ làn da của bạn bằng cách buông ống tay xuống, mặc quần áo dài, bịt kín mặt tránh côn trùng đốt.

 

Đốt lửa sưởi ấm, tìm nước và thức ăn

Xua tan đi cái lạnh ban đêm trong rừng sâu, bạn nhóm lửa. Không chỉ giữ ấm cơ thể, xua đuổi động vật hoang dã, mà còn giúp bạn làm chín thức ăn, đun nước uống. Khi bị lạc trong rừng sâu, việc tìm nguồn nước và thức ăn rất thiết yếu. Nguồn nước có thể ở các con sông, suối, chú ý những hốc đá có đọng nước lại, còn không bạn phải tìm cách hứng nước sương từ lá cây. Trong rừng có khá nhiều loại hoa quả, rau, nhưng khi tìm kiếm bạn phải cẩn thận, tránh các loại nấm vì dễ ngộ độc.

 
Làm sao ứng phó khi bị lạc trong rừng sâu?
Đốt lửa sưởi ấm, xua đuổi thú dữ và nấu thức ăn là kỹ năng sinh tồn khi bạn lạc sâu trong rừng - Ảnh: toplist.vn

 

Tạo tín hiệu để cầu cứu

Sau khi đã tạm ổn, thiết lập phát tín hiệu để cầu cứu. Hãy tìm mọi cách để báo tín hiệu cho bất cứ ai. Để cho những người còn lại trong đoàn dễ tìm kiếm, nhận ra nơi ở của mình, bạn có thể dùng vải, áo treo lên cây cao, đốt lửa, gõ thật mạnh vào thân cây, la hét, huýt sáo, thổi còi, đập hai cục đá vào nhau... Chuẩn bị tất cả các thiết bị cầu cứu cần thiết khác nếu có.

 
Làm sao ứng phó khi bị lạc trong rừng sâu?
Tạo ra mọi tín hiệu nhất có thể để giúp bản thân thoát ra rừng sâu đầy nguy hiểm - Ảnh: thanhnien.vn

Lưu ý: Khi đốt lửa, nên chọn khoảng đất trống, tránh cháy rừng. Sẽ không ổn chút nào sau khi thoát nạn lạc trong rừng sâu, bạn lại nhận được giấy yêu cầu bồi thường lỡ làm cháy rừng.

Bạn mải mê lo khám phá, bỗng nhận ra mình đã tách đoàn và lạc trong rừng sâu. Đừng quá lo lắng, hãy nhớ lại và áp dụng một số mẹo ứng phó khi bị lạc trong rừng sâu. Hy vọng bài viết này sẽ trang bị cho bạn các thông tin hữu ích, kỹ năng sinh tồn giúp bạn ứng phó trường hợp lạc trong rừng không mong muốn xảy ra.

Vi Trần - dulichvietnam.com.vn
Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.