Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu
Nghệ An

Kỳ lạ tục lệ xin thêm vận may của người Thái ở Nghệ An

Thứ hai, 26/08/2019, 09:45 GMT+7

Người Thái là một trong những dân tộc sinh sống lâu đời ở miền Tây xứ Nghệ. Họ thường cư trú thành bản làng ở những thung lũng, bên những con suối, cuộc sống hòa với thiên nhiên cây cỏ. Do đó dân tộc này có phong tục tập quán rất đa dạng và độc đáo. Trong đó có một tục lệ rất thú vị đó là “tục lệ xin thêm vận may”. 

Theo quan niệm của người Thái ở huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An, mỗi người sinh ra đều được thần linh ban cho một số lượng vận may nhất định. Người được nhiều, người có ít và cũng có trường hợp do đối mặt với quá nhiều bất trắc hoặc tham gia các mối quan hệ xã hội nhiều hơn bình thường, nên người ta dùng hết số may mắn được thần linh ban cho. Đó là lúc phải làm lễ để cầu xin thêm vận may. Đây chính là nguồn gốc sâu xa của một trong những nghi lễ độc đáo nhất ở dân tộc Thái. Nghi lễ này thường được người Thái gọi là lễ “nho bún”, trong đó “nho” có nghĩa là nâng, nhấc lên, còn “bún” là niềm may mắn, vận may, uy tín… Nghĩa của 2 từ này là cầu xin thần linh ban cho người chịu lễ thêm những niềm may mắn trong cuộc sống. 

Ky-la-tuc-le-xin-them-van-may-cua-nguoi-thai-o-nghe-an1Một bản làng người Thái ở Nghệ An

Theo các bậc cao niên trong làng thì lễ “nho bún” chỉ dành cho những người trẻ. Bởi đây là những người thường xuyên phải đi đây đi đó để giao tiếp, làm việc. Do đó, họ cần nhiều may mắn hơn những người già. Bên cạnh đó, đây cũng là một nghi lễ khá tốn kém. Những gia đình muốn tổ chức lễ này phải chuẩn bị trước 1 con lợn, 12 con gà, vải vóc, một số thứ làm giả bạc nén… để dâng lên thần linh. Ngoài ra, gia chủ còn phải làm cỗ để mời anh em họ mạc đến dự. Vì vậy, những gia đình có hoàn cảnh kinh tế eo hẹp khi muốn tổ chức buổi lễ này phải chuẩn bị cả tháng trời. Ngày nay để giảm chi phí, người ta dùng 12 con gà con thay thế cho gà trưởng thành. 

 
Ky-la-tuc-le-xin-them-van-may-cua-nguoi-thai-o-nghe-an2_1
Thầy mo đang làm lễ "nho bún"
 
Xem thêm: Tour du lịch Bãi Lữ giá HOT!


Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, gia chủ sẽ luộc chín chú lợn và xả thịt. Tiếp đến là bày biện các lễ vật lên mâm cúng. Tại buổi lễ người ta sẽ bố trí một đôi trai gái, những người cần xin may mắn để nâng mâm lễ. Thông thường một buổi lễ “nho bún” sẽ kéo dài một buổi sáng. Trong lúc làm lễ thầy mo sẽ đọc 5 bài cúng khác nhau, sau mỗi bài cúng, đôi trai gái lại làm nghi thức nâng mâm lễ đứng dậy, đưa cao ngang đầu, sau đó lại từ từ hạ xuống. Theo giải thích của các vị bô lão thì làm vậy để thể hiện sự kính trọng với thần linh đồng thời mỗi lần nâng mâm như thế, người được làm lễ sẽ có thêm một niềm may mắn.

Trong khi đôi trai gái nâng mâm, một người khác sẽ đánh cồng chiêng và khắc luống. Sau khi nâng mâm, đôi trai gái được thầy mo mời uống một sừng rượu cần. Trên ché rượu có một ngọn nến để cầu may mắn đến với họ. Sau khi các nghi lễ hoàn thành họ hàng, anh em của gia chủ sẽ cùng nhau ăn cỗ và uống rượu cần

.Ky-la-tuc-le-xin-them-van-may-cua-nguoi-thai-o-nghe-an3Dân làng tham dự lễ "nho bún"

Được biết, có một số bản người Thái ở xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu buổi lễ “nho bún” còn được tổ chức cầu kỳ hơn. Nó thường kéo dài từ gà gáy sáng cho đến chiều tối hôm sau. Bên mâm lễ, người ta còn dựng một “cây hoa” bằng tre gần giống cây xăng khan.

Nếu có dịp đến miền Tây xứ Nghệ du lịch, bên cạnh việc ngắm phong cảnh tuyệt đẹp nơi đây bạn đừng quên ghé thăm bản làng người Thái tham dự một buổi lễ “nho bún” để hiểu hơn về nền văn hóa độc đáo của dân tộc này nhé.

Phương Nghệ - Dulichvietnam.com.vn

Theo Báo Thể thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.