Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Kỳ lạ ngôi chùa làm đám tang cho hàng trăm chú chó robot ở Nhật Bản

Thứ ba, 28/05/2019, 10:05 GMT+7
Khi robot bị hỏng hóc thông thường chúng sẽ bị vứt bỏ hoặc đem đi tái chế. Tuy nhiên, ở chùa Kofukuji, Nhật Bản không những chúng không bị vứt bỏ mà còn được cử hành tang lễ một cách trọng thể khi không còn sử dụng được nữa. Điều kỳ lạ này thực chất xuất phát từ một quan niệm rất nhân văn của người dân Nhật, đó là “tất cả mọi thứ trên đời đều có linh hồn” kể cả những thứ như cây cỏ, hòn đá hay robot.


Chùa Kofukuji được xây dựng cách đây hơn 450 năm, tọa lạc tại thành phố du lịch Nara, Nhật Bản. Hiện ngôi chùa là trụ sở của trường Hosso và là một trong tám di tích lịch sử cổ đại Nara được ghi vào danh sách di sản thế giới.
 
ky-la-ngoi-chua-lam-dam-tang-cho-hang-tram-chu-cho-robot-o-nhat-ban-2

Không chỉ là ngôi chùa lâu đời mà Kofukuji còn nổi tiếng khắp đất nước vì là nơi duy nhất tổ chức đám tang cho chó robot. Các đám tang này được tổ chức giống hệt như những đám tang truyền thống diễn ra trên đất nước mặt trời mọc với đầy đủ nghi lễ từ: hương khói, hoa tươi, cúng bái, nhà sư tụng kinh cầu siêu cho linh hồn được siêu thoát… Thậm chí, trong các đám tang này còn có cả người đưa tiễn tham dự, bởi người dân Nhật tin rằng robot cũng có linh hồn cần được yên nghỉ. Và việc tổ chức lễ tang cho chúng chính là lời cảm ơn của họ dành cho cống hiến của chúng khi “còn sống”. Tuy là việc làm kỳ quặc và “chẳng giống ai” nhưng ý nghĩa nhân văn của việc làm này thực sự rất đáng trân trọng.
 
ky-la-ngoi-chua-lam-dam-tang-cho-hang-tram-chu-cho-robot-o-nhat-ban-2

Được biết, hầu hết các con robot được tổ chức đám tang tại chùa Kofukujilà loại AIBO - robot gia đình đầu tiên trên thế giới có khả năng phát triển tính cách của riêng mình của hãng Sony. Năm 1999, 3.000 con robot AIBO được bán ra thị trường Nhật Bản. Nó nhanh chóng tạo ra một cơn sốt và hết hàng chỉ trong 20 phút với giá bán hơn 2.000 USD. Tiếp đà thành công, hãng Sony tiếp tục tung hơn 15.000 con robot ra thị trường trong những năm tiếp theo với nhiều phiên bản và màu sắc khác nhau.
 
Tuy nhiên, đến năm 2006, Sony quyết định khai tử dòng sản phẩm này. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ không còn bất kỳ sự hỗ trợ về phần mềm, cũng như các phiên bản cập nhật nào dành cho dòng sản phẩm này nữa. Để duy trì sự sống cho “thú cưng” của mình, những người chủ sở hữu của AIBO đã lập nên những hội nhóm để chia sẻ cách chăm sóc an toàn và hiệu quả nhất cho chúng. Nhưng rồi qua thời gian, từng chú chó robot lần lượt "chết" vì quá lỗi thời và không được cập nhật phần mềm đầy đủ.
 
ky-la-ngoi-chua-lam-dam-tang-cho-hang-tram-chu-cho-robot-o-nhat-ban-2

Những chú robot  đã "qua đời" sẽ được A FUN - một công ty chuyên sửa chữa các thiết bị cổ thu lại để mổ xẻ, lấy linh kiện sửa chữa cho các robot hư hại nhẹ hơn. Tuy nhiên, sau nhiều năm gắn bó, những người chủ của AIBO cảm thấy rất đau lòng khi phải rời xa “thú cưng” của mình. Do đó, trước khi đưa đi tái chế họ đã gửi chúng đến chùa Kofukuji để tổ chức lễ tang. Mỗi chú robot sẽ được đính kèm một lá thư do chính chủ nhân viết. Trong đó có tên, đôi nét về cuộc đời và lời cảm ơn của họ dành cho “vật nuôi”. Hầu hết chủ nhân của AIBO đều cảm thấy rất buồn khi phải rời xa “thú cưng” của mình. Do đó, việc tổ chức lễ tang cho chúng khiến họ thấy được an ủi phần nào, bởi họ nghĩ rằng chú chó robot của mình đã được siêu thoát và yên nghỉ.
 
ky-la-ngoi-chua-lam-dam-tang-cho-hang-tram-chu-cho-robot-o-nhat-ban-2

Xứ sở mặt trời mọc xưa này vẫn nổi tiếng với những nét văn hóa đặc sắc và không giống bất kì nơi nào trên thế giới. Vì vậy, nếu một ngày nào đó bạn được chứng kiến lễ tang của một chú chó robot ở chùa Kofukuji thì cũng đừng quá ngạc nhiên nhé. Đó chỉ là một trong vô vàn chuyện lạ ở Nhật Bản mà thôi.
Phương Nghệ
Theo Báo du lịch
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.