Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Kỳ lạ ngôi chùa "hào phóng" cho người dân vay tiền khi khó khăn

Thứ năm, 04/04/2019, 14:04 GMT+7
Từ lâu chùa chiền là nơi con người đến nương nhờ Đức Phật để tìm chút bình an trong cuộc sống, cầu xin hạnh phúc cho gia đình. Tuy nhiên, ở Đài Loan lại có một ngôi chùa rất đặc biệt. Nơi đây không chỉ là chỗ dựa tinh thần mà còn cho những người khó khăn vay tiền để trang trải cuộc sống.


Ngôi chùa đặc biệt này có tên là Zhi Nan Gong nằm ở thị trấn Trúc Sơn, Nam Đầu, Đài Loan. Nơi đây có phong cảnh cổ kính, linh thiêng, hàng năm thu hút rất nhiều người dân đến thắp hương, vãn cảnh. 
 
Chùa Nan Gong không chỉ có phong cảnh đẹp, linh thiêng mà còn có phong tục rất lạ đó là cho người dân vay tiền khi gặp khó khăn. Lần đầu mỗi người sẽ được vay khoảng 600 tệ (tương đương 2 triệu đồng) nhưng đến lần thứ 2 chỉ còn 500 tệ (khoảng 1,7 triệu đồng). Điều kiện duy nhất là những người vay tiền phải trên 18 tuổi và sử dụng đồng tiền đó để kinh doanh hoặc chí thú làm ăn chứ không được dùng tiền để nhậu nhẹt, chơi bới. 
 
Thủ tục để vay tiền cũng rất đơn giản. Người dân chỉ cần mang giấy tờ tùy thân đến văn phòng trong đền là được nhà chùa đưa cho một chiếc phong bì đỏ có chứa số tiền vay. Sau đó người vay sẽ mang tiền tới trước tượng Phật để quỳ lạy, cảm ơn. Tiếp đó, họ sẽ tới chạm tay vào tượng con gà mái lớn trong chùa. Đây là linh vật may mắn của ngôi chùa. Do đó, nhiều tín đồ hành hương tới đây thường chạm tay vào con vật này để gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong trong công việc làm ăn.   Nhà chùa cũng không quy định hạn trả tiền hay tiền lãi. Vì vậy, người vay có khi nào thì trả lại khi ấy. Nhờ thế, mà người dân có thể tập trung chí thú làm ăn, kiếm sống mà không bị áp lực trả nợ.  Được biết, ngoài những người gặp khó khăn trong cuộc sống đến chùa vay tiền còn có rất nhiều cô gái trẻ gia cảnh khá giả cũng đến vay. Mục đích của họ không phải vay tiền để kinh doanh mà là để cầu may mắn khi đi xin việc. Họ cho rằng, số tiền này rất may mắn và sẽ giúp họ tìm được một công việc phù hợp, ưng ý.

Thủ tục để vay tiền cũng rất đơn giản. Người dân chỉ cần mang giấy tờ tùy thân đến văn phòng trong đền là được nhà chùa đưa cho một chiếc phong bì đỏ có chứa số tiền vay. Sau đó người vay sẽ mang tiền tới trước tượng Phật để quỳ lạy, cảm ơn. Tiếp đó, họ sẽ tới chạm tay vào tượng con gà mái lớn trong chùa. Đây là linh vật may mắn của ngôi chùa. Do đó, nhiều tín đồ hành hương tới đây thường chạm tay vào con vật này để gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong trong công việc làm ăn. 
 
Nhà chùa cũng không quy định hạn trả tiền hay tiền lãi. Vì vậy, người vay có khi nào thì trả lại khi ấy. Nhờ thế, mà người dân có thể tập trung làm ăn, kiếm sống mà không bị áp lực trả nợ.
 
Được biết, ngoài những người gặp khó khăn trong cuộc sống đến chùa vay tiền còn có rất nhiều cô gái trẻ gia cảnh khá giả cũng đến vay. Mục đích của họ không phải vay tiền để kinh doanh mà là để cầu may mắn khi đi xin việc. Họ cho rằng, số tiền này rất may mắn và sẽ giúp họ tìm được một công việc phù hợp, ưng ý.
Kỳ lạ ngôi chùa ‘hào phóng nhất thế giới’ cho người dân vay tiền khi khó khăn

Người địa phương cho biết chùa Nan Gong đại điện cho những mong muốn tốt đẹp và vô cùng linh thiêng. Vì vậy đa số những người vay tiền ở đây đều gặp nhiều may mắn và làm ăn phát đạt. Thậm chí có người đã trở nên giàu có nổi tiếng. Do đó, hầu hết họ đều quay lại trả tiền cho nhà chùa và còn phúng điếu thêm một chút lòng thành của mình nhằm tạ ơn nhà chùa đã giúp đỡ họ trong lúc khó khăn.  
 
Hàng chục năm qua, dù thịnh vượng hay khó khăn chùa Nan Gong vẫn duy trì phong tục đẹp này. Chưa có người nào đến vay tiền tại chùa mà bị từ chối. Chính vì vậy, mỗi khi biết ai gặp hoàn cảnh thiếu thốn hay rơi vào đường cùng thì đều được khuyên tới chùa Nan Gong để vay tiền. Dù số tiền này chưa chắc giúp họ giải quyết được khó khăn nhưng nó sẽ mang lại may mắn và giúp người vay vượt qua giai đoạn trở ngại trong cuộc sống.
 
Kỳ lạ ngôi chùa ‘hào phóng nhất thế giới’ cho người dân vay tiền khi khó khăn

Ngoài việc cho vay tiền, chùa Nan Gong còn nổi tiếng với phong tục phát hành tiền xu vào mỗi dịp năm mới. Theo đó nhà chùa sẽ tặng cho mỗi người một quả trứng có chứa 2 đồng tiền vàng bên trong. Người dân cho rằng những đồng xu của nhà chùa sẽ mang lại may mắn cho họ nên vào dịp này hàng ngàn người ở khắp nơi trên đất nước kéo nhau về chùa để mong có được đồng xu này. Do số lượng người quá đông nên có lúc người dân phải xếp hàng dài cả cây số. Trong suốt 17 năm qua nhà chùa đã tặng hơn 2000 quả trứng vàng như thế, tuy nhiên không phải ai cũng có may mắn giành được đồng xu trong quả trứng.  
 
Áp lực của cuộc sống hiện đại ngày càng lớn khiến con người muốn tìm đến cửa chùa để được an ủi và thanh tịnh cho tâm hồn. Tuy nhiên, chùa Nan Gong ở Đài Loan không chỉ là chỗ dựa tinh thần mà còn có những việc làm hết sức thiết thực giúp đỡ những người khó khăn. Nếu có dịp đến Đài Loan du lịch bạn hãy đến ngôi chùa đặc biệt này để có thể gặp nhiều may mắn trong cuộc sống nhé.
Phương Nghệ
Theo Báo Du lịch
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.