Banner Du Lịch Châu Âu
Banner Du Lịch Việt Nam Tour

Kỳ lạ ngôi chùa bằng bạc cấm phụ nữ ở Chiang Mai Thái Lan

Thứ bảy, 20/07/2019, 11:33 GMT+7
  Theo quy tắc Phật giáo tại ngôi chùa bạc nổi tiếng này, thì mọi phụ nữ đều không được đặt chân vào chính điện của ngôi chùa. Quy định có phần khắt khe, nhưng lại khiến du khách tò mò, và vẻ đẹp của ngôi chùa bạc này cũng khiến du khách mê mẩn. 

Chùa Wat Sri Suphan hay còn được biết đến với tên gọi là ngôi chùa bạc, là một điểm du lịch cực kỳ nổi tiếng ở Chiang Mai, Thái Lan. Ngôi chùa này thu hút sự chú ý của các tín đồ du lịch bởi vẻ ngoài long lanh, với thiết kế mạc bạc toàn bộ và quy định kỳ lạ, cấm phụ nữ vào chính điện. 
 
 Ngôi chùa bạc ở Chiang Mai cấm phụ nữ vào chính điện
Ngôi chùa bạc ở Chiang Mai cấm phụ nữ vào chính điện 

Ngôi chùa bằng bạc ở Chiang Mai  với luật cấm phụ nữ kỳ lạ
 

Wat Sri Suphan là ngôi chùa bằng bạc được xây dựng để thờ nghề thợ bạc  ở Chiang Mai, của Thái Lan. Ngôi chùa này có kiến trúc hết sức độc đáo, với các chi tiết mạ bạc óng ánh. Chùa bắt đầu được xây dựng từ năm 1500 và đến năm 2008 thì bắt đầu được mạ bạc toàn bộ, tất cả các hạng mục của chùa đều được phủ bạc từ tường, trần nhà, mái hay các bức tượng Phật. 
 
 Toàn bộ các hạng mục của chùa đều được phủ bạc
Toàn bộ các hạng mục của chùa đều được phủ bạc 

Bạc để xây dựng chùa là những miếng bạc được điêu khắc thủ công, với họa tiết vô cùng tinh xảo từ những người thợ bạc lâu năm và lành nghề của Chiang Mai. Dưới bàn tay tài tình của những người thợ bạc lâu năm, toàn bộ các đường nét, kiến trúc của ngôi chùa bạc này tựa như những tác phẩm nghệ thuật, vô cùng sắc sảo và có hồn. 
 
 Phía bên trong chính điện sáng rực màu bạc
Phía bên trong chính điện sáng rực màu bạc 

Nổi bật nhất là phần chính điện, với những chi tiết trang trí được điêu khắc rất công phu, những đường nét uốn lượn tuyệt vời. Không gian chính điện của ngôi chùa sáng bừng sắc bạc lấp lánh, không khỏi khiến du khách choáng ngợp khi ghé thăm lần đầu. 
 
 Các chi tiết điêu khắc sắc nét và đầy tính nghệ thuật
Các chi tiết điêu khắc sắc nét và đầy tính nghệ thuật 

Tất cả các nội thất, tượng Phật ở ngôi chùa bạc này đều được lau chùi mỗi ngày, nên theo thời gian Wat Sri Suphan càng trở nên sáng bóng vô cùng đẹp mắt. Wat Sri Suphan được xây dựng để chuyên việc cúng bái cũng như thực hiện những buổi lễ, nhu cầu thần linh của nghề bạc. Vào các ngày lẻ trong tuần là thứ 3, 5, 7, chùa sẽ tổ chức những buổi nói chuyện với các nhà sư, du khách có thể trò chuyện với các vị sư bằng tiếng Anh. Nếu có thời gian, du khách cũng có thể đăng ký một khóa học tại chùa, để khám phá những nét văn hóa độc đáo của người Thái Lan.
 
 Phụ nữ không được vào chính điện của chùa
Phụ nữ không được vào chính điện của chùa 

Xem thêm: Tour du lịch Thái Lan 

Mặc dù là điểm du lịch rất nổi tiếng, nhưng chùa Wat Sri Suphan có một quy tắc đã được lưu truyền từ lâu là cấm phụ nữ đến khu vực chính điện. Do vậy, dù là phụ nữ của địa phương hay là du khách nước ngoài, thì cũng chỉ được dạo quanh và ngắm cảnh ở bên ngoài. Đặc biệt, phụ nữ cũng không được phép chạm tay vào các nhà sư và tu sĩ theo quan niệm, tín ngưỡng của người dân địa phương. 
 
 Biển báo cấm phụ nữ vào chính điện
Biển báo cấm phụ nữ vào chính điện 

Ngoài kiến trúc được mạ bạc sáng bóng với các họa tiết, điêu khắc đầy tính nghệ thuật thì ngôi chùa bạc của Chiang Mai còn có điểm nhấn đặc biệt, thu hút sự chú ý của du khách đó chính là những bức tượng Phật. Tại ngôi chùa này có bức tượng thần Hindu đầu voi Phra Pikanet đang ngồi dưới một cây dù, án ngữ ngay trước cửa chùa. Đây là vị thần tượng trưng cho sự may mắn, hanh thông mang giúp loại bỏ những chướng ngại vật và mang đến thành công. 
 
 Bức tượng thần Hindu nổi tiếng của chùa
Bức tượng thần Hindu nổi tiếng của chùa 

Xung quanh ngôi chùa bạc là làng nghề làm bạc truyền thống của Chiang Mai, nên du khách có thể ghé thăm và chọn mua cho mình những món quà lưu niệm xinh xắn. 
 
 Xung quanh chùa là những làng nghề bạc truyền thống
Xung quanh chùa là những làng nghề bạc truyền thống 

Có dịp đến với Chiang Mai và ghé thăm ngôi chùa bạc nổi tiếng, du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu và khám phá những điều bất ngờ về văn hóa, quan niệm tín ngưỡng của người Thái Lan cũng như kiến trúc độc đáo, tuyệt đẹp của ngôi chùa sẽ khiến du khách ấn tượng. 
 
Nguyệt Cát
Theo Báo Thể Thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.