Một số quán ăn ngon ở Phú Yên nức tiếng dưới đây là những địa chỉ quen thuộc, mà du khách thường “rỉ tai” nhau mỗi khi có dịp tới vùng đất xinh xắn dễ thương, thiên nhiên tươi đẹp và du lịch ngày càng phát triển này.
Mắt cá ngừ đại dương
Mắt cá ngừ đại dương là món mà chỉ cần nhắc đến thôi thì ai cũng nghĩ ngay đến Phú Yên. Tuy là món đặc trưng nhưng nó cũng khiến nhiều thực khách e ngại với lý do “nhìn to quá trông sợ sợ”. Cơ mà một khi đã thử qua món này, bạn chắc chắn sẽ bị vương vấn bởi hương đặc biệt của nó. Mặc dù món ăn được hầm với một số loại thuốc bắc nhưng khi ăn hầu như không cảm được vị thuốc át mùi cá. Mỗi nơi ở Phú Yên có cách nấu và trình bày khác nhau, nhưng xét về độ ngon thì hương vị hầu như không thay đổi.
Địa chỉ tham khảo:
– Quán Bà Tám 289 Lê Duẩn, TP. Tuy Hòa.
– Quán Cây Sung đường bờ kè Tổ 6, P. 6, Gần Hải đội Biên Phòng, TP. Tuy Hòa.
– Quán Sơn Cầu Gỗ bờ kè Bạch Đằng, TP. Tuy Hòa.
Bánh canh hẹ
Là món ăn mang thương hiệu của người dân Tuy Hòa và được du khách rất ưa thích, du lịch Phú Yên bạn có thể thưởng thức bánh canh hẹ ở một quán ven đường vào bất kỳ thời điểm nào. Sợi bánh canh làm từ bột gạo, mềm dai và không bở. Chả cá được làm từ các loại cá biển tươi ngon và giã nhuyễn, nặn thành từng miếng, hấp chín rồi chiên vàng. Giá một tô khoảng 8.000 – 10.000 đồng.
Địa chỉ tham khảo:
– Quán Bánh Canh Bưu Điện chả cá dăm và hẹ ở góc Bưu Điện Trần Hưng Đạo – gần chợ Tuy Hoà (thường bán chiều).
– Quán bánh canh nằm trước tiệm đĩa CD Đức Tâm, góc Lê Lợi Phan Đình Phùng,TP. Tuy Hòa (chỉ bán từ 13h – 18h là hết).
– Quán ở đường Nguyễn Trãi giao với Lê Thánh Tôn, TP. Tuy Hòa.
Chả dông
Chả dông cũng là đặc sản nổi tiếng Phú Yên. Thịt dông có sẵn vào mùa hè và người dân thường bắt ở bãi cát ven biển. Chả dông ăn kèm với rau sống. Món này có mùi vị đặc trưng với giá chỉ từ 20.000 đến 40.000 đồng cho khoảng 3-4 người ăn.
Địa chỉ tham khảo: 92 Nguyễn Công Trứ, TP. Tuy Hòa.
Sò huyết đầm Ô Loan
Đầm Ô Loan thuộc huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên với nguồn lợi thủy hải sản đa dạng, phong phú như tôm, cua, cá, ghẹ, sứa, hàu… nhưng điều làm nên thương hiệu ở đây chính là sò huyết. Sò huyết đầm Ô Loan có thịt dày, ngon ngọt và đậm đà không đâu sánh được. Danh tiếng của món này không chỉ gói gọn riêng đất Phú Yên, mà nhiều du khách từ tỉnh khác hay nước ngoài khi ghé đến Việt Nam cũng đều tìm sò huyết để thử qua.
Địa chỉ tham khảo:
– Bạn có thể thưởng thức món này ở các quán ven đường thuộc tỉnh Phú Yên hoặc đi về phía Bắc đầm Ô Loan, có khu ẩm thực cầu An Hải với nhiều kiểu nhà hàng nổi trên mặt nước. Giá một đĩa sò huyết vào khoảng 20.000-30.000 đồng.
Bánh hỏi lòng heo
Món bánh hỏi gắn bó mật thiết với người dân Phú Yên. Nó được làm từ bột gạo và có quy trình chế biến đặc biệt công phu, tỉ mỉ. Bánh hỏi thường gia vị thêm mỡ hành, ăn kèm với thịt quay, thịt nướng, lòng heo… đây là món ăn không thể thiếu trong những dịp lễ, cúng giỗ, cưới hỏi, lễ cúng ở đình, chùa và là một nét văn hóa ẩm thực của địa phương.
Địa chỉ tham khảo:
– Quán Hòa Đa cạnh quốc lộ 1A thuộc xã An Mỹ, TP. Tuy Hòa.
– Quán Bà Năm Phú Thọ đường Nguyễn Văn Linh, phường Phú Lâm, TP. Tuy Hòa.
Kem trộn
Nếu là tín đồ ăn vặt thì bạn không nên bỏ qua kem trộn – nghe tên khá thú vị nhưng thực chất là kem nhãn tươi trộn với bánh flan, ăn kèm với đá và đậu phộng. Kem nhãn ở đây khá ngon bởi vị ngọt vừa phải, kem dẻo, có vị nhãn tự nhiên. Ngoài ra ở đây còn có kem trộn dừa khá ngon, mỗi viên kem nhỏ nhỏ ăn không bị ngán và bạn có thể thử nhiều loại.
Địa chỉ tham khảo:
Kem trộn Duy Tân, đường Duy Tân, TP. Tuy Hòa (bạn chú ý đây là quán ăn vỉa hè, ở ngay đầu phố Duy Tân phía bên cạnh Agribank).
Xem thêm: