Những món đặc sản thơm ngon níu chân du khách của vùng đất Đắk Nông

5534
đặc sản của Đắk Nông

Du lịch Đắk Nông, bạn không chỉ được đắm chìm trong khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, hùng vỹ, được tìm hiểu những nét văn hóa đặc sắc mà còn có cơ hội thưởng thức rất nhiều món ăn đặc sản mang đậm hương vị núi rừng đại ngàn. Mỗi món đặc sản của Đắk Nông lại có hương vị đặc trưng riêng nhưng tất cả đều khiến bất cứ ai khi đã nếm thử rồi sẽ phải lưu luyến mãi không quên.

>>Xem thêm: Bí kíp du lịch Việt Nam từ A – Z

Những món đặc sản của Đắk Nông nổi tiếng bạn nhất định phải thưởng thức

1 – Cá lăng sông Sêrêpốk

Sêrêpốk là một dòng sông chảy qua địa bàn huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông. Dòng sông ấy không chỉ cung cấp nguồn nước tưới tiêu dồi dào mà còn sản sinh ra một món đặc sản của Đắk Nông vô cùng nổi tiếng đó chính là cá lăng. Đây là một loài cá đuôi đỏ, da trơn, sống ở nhiều nơi của Tây Nguyên nhưng có lẽ do hợp với môi trường sinh thái tại sông Sêrêpốk nên thịt cá lăng tại đây có hương vị khá đặc biệt.

Cá lăng sông Sêrêpốk - đặc sản của Đắk Nông
Cá lăng sông Sêrêpốk. Ảnh: vanhoavietnam.net

Từ thịt cá lăng, người dân Đắk Nông có thể chế biến được thành rất nhiều món ăn khác nhau như: om, hấp, xào tỏi, cháo,… Tuy nhiên ngon và được nhiều người yêu thích nhất vẫn là cá lăng nướng. Thịt cá mềm ngọt tự nhiên, ít xương, được tẩm ướp khéo léo khi hòa quyện với mùi khói tạo nên một món ăn thật quyến rũ làm sao.

Cá lăng sông Sêrêpốk - đặc sản của Đắk Nông
Món cá lăng nướng được nhiều người yêu thích. Ảnh: bepvang

2 – Cơm lam

Nói đến cơm lam, chúng ta thường hay nghĩ đến vùng đất Tây Bắc của Việt Nam. Tuy nhiên, đây cũng được xem là một món đặc sản nổi tiếng của Đắk Nông được rất nhiều người yêu thích đấy. Cơm lam được nấu trong ống nứa bằng loại gạo dẻo đặc sản của núi rừng Tây Nguyên. Khi thưởng thức cơm lam, bạn có thể chấm muối vừng hoặc ăn cùng với gà nướng, bò nướng cũng đều rất tuyệt vời.

Đặc sản cơm lam - đặc sản của Đắk Nông
Đặc sản cơm lam. Ảnh: khoanhkhacvietnam.vn
cơm lam - đặc sản của Đắk Nông
Cơm lam với hương vị thơm bùi, khiến mọi thực khách đều phải say mê. Ảnh: bloganchoi

3 – Cà phê Đức Lập

Nói đến những món đặc sản của Đắk Nông nói riêng hay đặc sản Tây Nguyên nói chung thì chắc chắn không thể thiếu được cà phê. Huyện Đắk Mil với đất đai và thổ nhưỡng tuyệt vời đã sản sinh ra một loại cà phê thơm ngon nức tiếng có tên là cà phê Đức Lập. Người dân nơi đây cũng có một phương pháp thu hoạch và chế biến cà phê khá đặc biệt, khiến hạt cà phê đậm đà hơn. Đây cũng là đặc sản Đắk Nông làm quà được rất nhiều du khách tìm mua khi có dịp đặt chân đến mảnh đất này.

Cà phê Đức Lập - đặc sản của Đắk Nông
Cà phê Đức Lập. Ảnh: vietnamtravellog
Cà phê Đức Lập - đặc sản của Đắk Nông
Cafe Đức Lập được nhiều du khách lựa chọn mua về làm quà. Ảnh: baodantoc

4 – Cà đắng

Một món đặc sản của Đắk Nông tiếp theo bạn nên nếm thử đó chính là cà đắng. Nhìn thoáng qua bạn sẽ thấy cà đắng rất giống với cà pháo của các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ tuy nhiên nó lại sở hữu một hương vị hơi đắng, vô cùng đặc trưng. Nếu lần đầu ăn thử, có thể bạn sẽ thấy hơi khó ăn nhưng khi đã quen rồi thì vị đắng của cà dường như lại trở thành một thứ gì đó rất hấp dẫn, khiến bạn phải nghiện đấy. Cà đắng có thể được dùng để muối dưa hay nấu cùng với các món ăn khác như: cá khô, tép khô,…

cà đắng - đặc sản của Đắk Nông
Đặc sản cà đắng của Đắk Nông. Ảnh: Yong.vn
Cà đắng đặc sản của Đắk Nông
Cà đắng có thể dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau. Ảnh: baogialai

>>Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Tà Đùng – tuyệt tác thiên nhiên giữa núi rừng Tây Nguyên

5 – Rượu cần

Người ta vẫn thường nói rằng du lịch Tây Nguyên mà không uống rượu cần thì coi như chưa đến. Mặc dù ngày nay, bạn có thể dễ dàng thưởng thức rượu cần ở nhiều nơi trên dải đất chữ S nhưng được thưởng thức rượu cần tại chính quê hương của nó thì lại là một trải nghiệm hết sức thú vị đấy.

Rượu cần - đặc sản của Đắk Nông
Rượu cần. Ảnh: baodaknong

Để làm được rượu cần cũng không phải điều đơn giản. Đầu tiên người dân phải lựa chọn gạo một cách kỹ càng, rồi nấu lên trước khi trộn cùng với loại men đặc biệt, được chiết từ vỏ cây rừng. Rượu cần có vị ngọt, hơi chua, nồng độ nhẹ nên bất cứ ai cũng có thể uống được, dù là phụ nữ hay đàn ông.

Thưởng thức rượu cần - đặc sản của Đắk Nông
Thưởng thức rượu cần. Ảnh: WIkitravel

6 – Khoai lang Tuy Đức

Một trong những món đặc sản của Đắk Nông nổi tiếng không thể không nói đến đó chính là khoai lang Tuy Đức. Được biết, khi tỉnh Đắk Nông mới được thành lập, những người dân tại huyện Tuy Đức đã trồng một loại khoai lang Benzen có xuất xứ từ Nhật Bản. Không ngờ rằng giống khoai này lại rất phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu nơi đây nên không những đạt năng suất cao và hương vị cũng cực kỳ thơm ngon.

Khoai lang Tuy Đức - đặc sản của Đắk Nông
Khoai lang Tuy Đức. Ảnh: Vietravel

Nhiều năm nay, khoai lang Tuy Đức đã dần khẳng định được vị thế thương hiệu trên thị trường và được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng. Nếu có dịp đặt chân đến vùng đất Đắk Nông, bạn nhất định phải nếm thử những củ khoai thơm ngon nức tiếng này nhé.

Khoai lang Tuy Đức - đặc sản của Đắk Nông
Khoai lang Tuy Đức có hương vị thơm ngon đặc biệt và được rất nhiều người yêu thích. Ảnh: baomoi

7 – Canh thụt đọt mây

Đọt mây cũng được xem là một đặc sản của Đắk Nông mà bạn nên thưởng thức. Loại cây này gần giống với măng và được trồng nhiều ở các huyện phía Nam của tỉnh như: Đắk R’lấp, Tuy Đức, Đắk Glong, Đắk Song, thị xã Gia Nghĩa.  

Cây đọt mây - đặc sản của Đắk Nông
Cây đọt mây đặc sản của Đắk Nông. Ảnh: dacsanchinhgoc.vn

Có nhiều món ăn từ đọt mây bạn có thể thưởng thức nhưng ngon nhất vẫn là canh thụt đọt mây. Nguyên liệu để nấu món canh này ngoài cây đọt mây ra còn có rau nhíp, thịt cá, mối và dế dũi,… Tất cả sẽ được cho vào bên trong một ống lồ ô tươi, bịt kín hai đầu sau đó quay trên bếp lửa hồng. Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn được xem như một phương thuốc rất có lợi cho hệ tiêu hóa và tuần hoàn.

Canh thụt đọt mây - đặc sản của Đắk Nông
Người dân đang chế biến canh thụt. Ảnh: VOV

8 – Bơ sáp Đắk Mil

Cùng với cà phê Đức Lập, bơ sắp Đắk Mil cũng được xem là một món đặc sản của Đắk Nông nổi tiếng mà bạn không nên bở lỡ. Đây là một giống bơ quý hiếm không chỉ của tỉnh Đắk Nông mà của cả vùng đất Tây Nguyên nói chung. 

Bơ sáp Đắk Mil - đặc sản của Đắk Nông
Bơ sắp Đắk Mil có quả dài và vỏ ngoài láng bóng. Vietnamnet

Bơ sáp Đắk Mil đặc trưng bởi hình dạng dài như trái đu đủ, vỏ bỏng và sáng bóng. Hằng năm, bơ sẽ được thu hoạch trong khoảng từ tháng 4 đến tháng 9. Không chỉ là đặc sản thơm ngon nức tiếng, bơ còn đem lại nguồn lợi kinh tế to lớn cho người dân Đắk Mil. 

Bơ sáp Đắk Mil - đặc sản của Đắk Nông
Ảnh: vinadaco

Ẩm thực Đắk Nông nếu so với nhiều địa phương khác của Việt Nam có phần thua kém về sự đa dạng, đặc sắc. Tuy nhiên, những món ăn nơi đây với nguyên liệu dân giã, mang đậm hương vị núi rừng đại ngàn vẫn khiến biết bao thực khách phải say mê. Nếu một ngày nào đó bạn có dịp đặt chân đến vùng đất Đắk Nông, nhất định phải thưởng thức những món ăn được giới thiệu ở trên nhé. Đừng quên theo dõi những tin tức du lịch Đắk Nông mới nhất của chúng tôi tại website Dulichvietnam.com.vn.

Quỳnh Nguyễn