Séc là một quốc gia phát triển tại Châu Âu. Nơi đây không chỉ thu hút khách du lịch bởi phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn bởi một nền ẩm thực hết sức phong phú và độc đáo. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những món ăn nổi tiếng tại Séc mà bạn nên thưởng thức một lần khi đến đây.
Nói đến du lịch Châu Âu, người ta thường nghĩ ngay đến những quốc gia như Ý, Pháp, Tây Ban Nha. Tuy nhiên bạn có biết rằng còn một quốc gia tại Châu Âu cũng ẩn chứa rất nhiều điều thú vị đó là Cộng Hòa Séc. Du lịch Cộng Hòa Séc hấp dẫn du khách bởi những tòa lâu đài cổ kính, những thị trấn từ thời Trung Cổ, những ngọn núi hùng vỹ và những nhà máy rượu vang mang tầm cỡ thế giới. Và còn một điểm khác nữa cũng rất quan trọng để thu hút khách du lịch đến với Séc đó chính là một nền ẩm thực phong phú. Bạn hãy note ngay những món ăn nổi tiếng tại Séc mà chúng tôi sắp giới thiệu sau đây vào nhé.
Những món ăn nổi tiếng tại Séc
1 – Tatarak
Đây là một trong những món ăn nổi tiếng tại Séc được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là các quý ông bởi vì đây là một món đồ nhắm với bia rất ngon. Tatarak là món ăn mang đậm những nét đặc trưng của nền ẩm thực Séc. Món ăn này có nguồn gốc từ Pháp. Bằng sự sáng tạo của mình, những người đầu bếp Séc đã cho thêm lòng đỏ trứng vào thịt bò xay nhuyễn để món ăn có hương vị bùi bùi, đậm đà hơn. Người ta thường ăn kèm món Tatarak cùng với một miếng bánh mì và một cốc bia.
2 – Súp tỏi
Tỏi là một loại nguyên liệu có mùi rất nồng và thường chỉ được dùng một ít trong các món ăn để tăng thêm hương vị. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ nghĩ rằng mình sẽ thử ăn súp tỏi một lần chưa. Đây là một món ăn rất phổ biến tại Séc thường được nấu vào những dịp đầu năm mới để cầu mong sức khỏe và bình an. Người ta thường ăn kèm món súp tỏi cùng với bánh mì đen, pho mát tan chảy, tóp mỡ,…
3 – Bánh mì luộc
Khi nói đến bánh mì thì chúng ta đều nghĩ ngay đến những chiếc bánh mì nướng. Tuy nhiên, tại Séc có một món bánh mì vô cùng đặc biệt đó chính là bánh mì luộc. Người ta trộn lẫn trứng và bột với nhau để tạo thành một hỗn hợp mềm vào dẻo. Sau đó sẽ cho thêm một chút muối vào và nặn thành những miếng nhỏ bằng bàn tay và luộc lên. Có hai loại bánh mì luộc phổ biến đó là bánh mì trắng nhân thịt băm hoặc bánh mì trộn khoai tây.
4 – Sốt nến
Sốt nến là một trong những món ăn nổi tiếng tại Séc với cách chế biến khá công phu và cầu kỳ. Nguyên liệu chính để nấu món ăn này đó là thịt , một số loại rau củ được hầm thật nhừ, sau đó cho thêm sữa kem để hỗn hợp này có màu trắng đục. Sau đó người ta sẽ để hỗn hợp đặc sánh lại giống như sáp nến vậy. Người ta còn bỏ thêm một chút mứt hoa quả để làm tăng thêm hương vị cho món ăn này.
5 – Bia Séc
Bia Séc là một loại đồ uống rất nổi tiếng và được yêu thích không chỉ ở Séc mà còn ở nhiều quốc gia khác trên thế giới. Bia Séc có một hương vị thơm ngon rất đặc biệt. Những chai bia vừa có vị ngọt dịu hòa quyện cùng với vị chát nhẹ, mùi thơm phảng nhất của hoa hoaublon.
6 – Xúc xích Klobasa
Đây là một món ăn truyền thống và được yêu thích của người dân Công Hòa Séc được sản xuất theo một quy trình hết sức đặc biệt. Khác với các loại xúc xích khác trên thế giới, xúc xích Klobasa sử dụng nhiều loại thịt khác nhau như thịt bò, thịt lợn. Các loại thịt này sẽ được xay nhỏ ra và trộn chung với bột cùng một số loại hương vị khác để tạo nên những chiếc xúc xích thơm ngon.
7 – Ovocne Knedliky
Đây là một món bánh mì hấp với nhân được làm từ mứt hoa quả rất đặc trưng của ẩm thực Séc. Bánh được làm từ bột khoai tây nghiền, được đem luộc lên và ăn cùng với bơ, đường và pho mát. Có nhiều loại bánh Ovocne Knedliky với nhiều hương vị khác nhau tại Séc như bánh nhân mứt dâu tây, nhân anh đào, nhân mơ,…Cho dù có hương vị như thế nào đi chăng nữa thì đây cũng là một trong những món ăn nổi tiếng tại Séc mà bạn không nên bỏ qua.
8 – Thịt bò thăn sốt rượu vang
Séc là quốc gia rất nổi tiếng trong ngành sản xuất rượu vang. Chính vì vậy mà có rất nhiều món ăn tại Séc được nấu cùng với rượu vang trong đó có món thịt bò thăn sốt rượu vang. Đây là một món ăn rất thơm ngon và bổ dưỡng, thường được ăn kèm cùng với bánh mì. Những miếng thịt bò sẽ được rửa sạch và thái thành những miếng nhỏ vừa ăn, sau đó sẽ được tẩm ướp cùng với hành, tỏi băm rồi cho vào chảo dầu sôi để chiên. Khi thịt chuyển sang màu vàng nhẹ thì người ta tiếp tục cho rượu vang vào và đun thêm khoảng 15 phút nữa. Khi thưởng thức món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được rõ nét mùi thơm của rượu vang hòa quyện một cách khéo léo với vị ngọt của thịt bò thăn, mùi thơm của tỏi để tạo nên một món ăn khó có thể nào quên được.
Xem thêm:
- Những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Séc bạn nên ghé thăm
- Chia sẻ kinh nghiệm du lịch Cộng hòa Séc tiết kiệm nhất
Phan Thế Hoàng